Giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều từ những thay đổi nhỏ của bố mẹ

Một khi có đủ độ tự tin sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong quá trình học tập, hòa nhập xã hội lẫn thành công trong cuộc sống về sau.

Đôi khi trẻ nhút nhát là do bố mẹ bao bọc quá kỹ. Điều này tưởng đơn giản nhưng thật ra lại ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách, sự tự tin lẫn của trẻ về sau. Do đó, ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ thì bố mẹ nên chủ động tạo ra hoàn cảnh giúp con tự tin hơn để sau này trẻ sẽ thành công hơn trong cuộc sống.

Cho con cảm nhận tình yêu thương từ bố mẹ

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là rất quan trọng để hình thành nhân cách và sự tin tin ở trẻ. Đặc biệt, những đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương đầy đủ từ bố mẹ sẽ tự tin hơn so với những trẻ cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương ngay từ khi còn bé. Do đó, khi ở bên con, bố mẹ nên hạn chế các thiết bị công nghệ để tập trung hoàn toàn vào con, cho con cảm nhận được sự quan tâm của mình chứ không phải để trẻ cảm thấy lạc lõng, cảm thấy bị bỏ rơi.

giup-tre-tu-tin-hon-rat-nhieu-tu-nhung-thay-doi-nho-cua-bo-me

Hãy tôn trọng con

Mỗi cá thể con người đều khác nhau về sở thích, suy nghĩ, cảm xúc, quan niệm sống, cách ứng xử… Do đó, bố mẹ không nên chỉ trích về sự khác biệt của con và cũng đừng quá mong đợi con phải hoàn hảo như ý mình. Đặc biệt, trẻ sẽ thiếu hẳn tự tin nếu cha mẹ luôn đưa ra lời chê bai hoặc so sánh trẻ với ai đó. Do đó, muốn con tự tin thì cha mẹ phải chấp nhận con, tôn trọng con, hạn chế chê bai con mà thay vào đó là động viên, định hướng cho con làm đúng cách hơn.

Lắng nghe con

Nếu cha mẹ không lắng nghe con sẽ khiến con cảm thấy không được tôn trọng và trở nên kém tự tin. Và mỗi khi có việc gì trẻ sẽ không dám chia sẻ nên lâu dần sẽ tạo khoảng cách lớn trong mối quan hệ giữa con với bố mẹ.

Vì thế, việc biết lắng nghe con cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, bố mẹ nên cho con quyền được nói, nhất là những ý kiến trái chiều, những ý kiến phản biện. Bởi nếu bố mẹ không cho con quyền được nói lên quan điểm sẽ rất khó giúp con tự tin sau này. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên chê bai quan điểm khác lạ của trẻ bởi một khi bị chê bai thì trẻ sẽ cảm thấy không còn đủ tự tin để nghĩ ra những điều hay ho, mới lạ khác.

Tuy nhiên, cho phép trẻ nêu quan điểm không có nghĩa là trẻ được quyền cãi hỗn. Nếu trẻ cãi hỗn thì bố mẹ nên chấn chỉnh cách cư xử của trẻ lại ngay đồng thời khuyến khích trẻ mạnh dạn nêu ý kiến riêng của mình một cách ôn hòa và lễ phép hơn. Vì nếu đứa trẻ chỉ biết nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ mà không có chính kiến riêng của mình, không biết cách bày tỏ quan niệm của mình chắc chắn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong sáng tạo cũng như thành công về sau.

giup-tre-tu-tin-hon-rat-nhieu-tu-nhung-thay-doi-nho-cua-bo-me

Khuyến khích con tự lập

Một đứa trẻ biết tự lập chắc chắn sẽ tự tin hơn rất nhiều so với trẻ đồng trang lứa khác. Việc tự lập của trẻ nhỏ ở đây đôi khi chỉ đơn giản là cho bé tự đi vệ sinh, tự vệ sinh thân thể, tự mặc quần áo, thậm chí có thể cho bé phụ giúp vài việc vặt trong nhà. Và mỗi lần bé tự làm được việc gì đó thì bố mẹ cũng nên nhớ đưa ra lời khen ngợi sẽ giúp bé tăng sự tự tin lên rất nhiều.

Ngoài ra, để con tự tin hơn thì bố mẹ cũng nên cho con tự lập trong việc ăn và việc ngủ. Bố mẹ nên tập cho con ngủ riêng càng sớm càng tốt, bởi chính việc ngủ riêng sẽ giúp bé can đảm, mạnh mẽ từ đó mức độ tự tin của bé cũng tăng lên. Hơn nữa, đối với những bé đã tự cầm thìa múc ăn được thì bố mẹ cũng nên để cho bé tự ăn. Bởi những đứa trẻ tự múc ăn từ sớm sẽ tự tin hơn rất nhiều so với trẻ đến tận lớp 1 mà vẫn còn được đút từng muỗng từ bố mẹ.

  • 375 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?