Gỡ bỏ lo lắng của bố mẹ khi con bước vào lớp 1

Vào lớp 1 là một bước chuyển tiếp quan trọng đối với trẻ vì thế phần lớn các bố mẹ sẽ vô cùng thận trọng để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con. Biết bao việc phải làm: tham khảo trường học phù hợp với yêu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình, đọc các đánh giá của những phụ huynh đi trước để học kinh nghiệm và quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý cho con.

Tuy nhiên sự lo lắng của bố mẹ đôi khi sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bé. Bạn cần gạt bỏ những ưu tư để cùng con vượt qua những ngày đầu bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1.

go-bo-lo-lang-khi-con-buoc-vao-lop-1

Xác định rõ rằng đứa trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn chuyển tiếp này

Con bạn cũng giống như hàng trăm đứa trẻ khác đều sẽ phải trải qua giai đoạn này. Có bé sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, hào hứng đi học mỗi sáng nhưng cũng có bé khủng hoảng vì sự thay đổi đó, sợ sệt hay tỏ ra e ngại đến trường. Dù con bạn rơi vào trường hợp tệ nhất là không thích thú chút nào với việc học thì đó cũng là điều bình thường và không phải duy nhất con bạn cảm thấy thế.

Bé cần bố mẹ trò chuyện hàng ngày để thích ứng, vì thế bạn phải hết sức kiên trì và từng bước đồng hành với con. Đừng mang tâm trạng hoang mang hay nóng vội chất vấn, ép buộc bé. Càng không nên so sánh bé với con người ta để rồi hốt hoảng vì sao con không chịu tập trung, vì sao con cứ để cô phàn nàn,... Mỗi đứa trẻ đều có một tốc độ hòa nhập khác nhau và có phản ứng khác nhau trước những thay đổi. Khi xác định được điều đó bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng đi rất nhiều.

Học cách buông tay để con trưởng thành

Dù bạn có chu đáo đến mấy, có săn sóc con đến mấy thì cũng chẳng thể theo bé cả đời để làm lá chắn cho con. Hãy học cách buông con ra để bé tự đi trên đôi chân của mình. Giống như phải để con ngã vài lần trước khi bé thực sự bước đi vững chắc, bé cần biết làm sao để xoay sở trong điều kiện mới, làm sao để thích nghi với những quy định mới và kết thân với những người bạn mới.

go-bo-lo-lang-khi-con-buoc-vao-lop-1

Hãy nghĩ về hình ảnh con sâu bướm phá kén ra ngoài. Chúng buộc phải tự mình trải qua giai đoạn khó khăn phá kén trước khi trở thành một con bướm xinh đẹp. Nếu ai đó dùng tay xé chiếc kén đó để giúp con sâu bướm khỏi phải vất vả, mệt nhọc thì kết quả sẽ là cho ra một con bướm yếu ớt, non nớt. Trẻ nhỏ trước khi trưởng thành cũng cần có thời gian để thử thách bản thân và tự mình đối mặt và giải quyết những vấn đề của bản thân. Nếu bạn cứ quá lo lắng mà mong được ôm ấp con mãi, thì bạn sẽ chỉ khiến con cảm thấy muốn dựa dẫm mãi vào bạn.

Đừng đặt kỳ vọng quá lớn lên con

Nếu ngay từ những ngày đầu tiên đi học bạn đã được cô giáo nhắn nhủ rằng con chậm tiếp thu, chữ con xấu, hay nói chuyện, thậm chí con chẳng mấy chú ý vào lời cô giảng,... bạn cũng không nên quá nóng vội. Tất cả những lỗi lầm ấy đều cần thời gian để khắc phục dần dần, không thể thay đổi trong một ngày được.

Thực tế bạn càng đặt kỳ vọng quá cao ở con thì sẽ càng sốt ruột vì bé không đạt được như mong muốn. Hãy vui vì con là một đứa trẻ khỏe mạnh và bình thường. Bé có những lỗi lầm, có những nhược điểm, chẳng sao cả bởi con đang trong giai đoạn học hỏi và tất cả mới chỉ là bắt đầu. Khi bạn tự tạo áp lực cho mình bằng những kỳ vọng to lớn, có nguy cơ bạn sẽ gây áp lực cho chính con và biến những ngày đầu đi học thành chuỗi ngày đầy lo âu và căng thẳng.

go-bo-lo-lang-khi-con-buoc-vao-lop-1

Khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của trẻ và ngừng phán xét

Dù có bận rộn đến mấy hãy dành thời gian hỏi han về việc học tập hàng ngày của trẻ. Cách đặt câu hỏi rất quan trọng để bé thấy thực sự bạn quan tâm đến điều gì. Nếu bạn suốt ngày chăm chăm hỏi hôm nay con có được nhiều sao không, hôm nay con có chịu phát biểu ý kiến không, bé sẽ hiểu bạn chỉ để tâm đến thành tích mà chẳng cần biết đến tâm trạng của bé.

Hãy cố gắng lắng nghe con, thể hiện bạn lúc nào cũng sẵn sàng để bé trút hết suy nghĩ. Và dù câu chuyện của bé có ngốc nghếch đến mấy cũng đừng vội vã phán xét, giảng dạy đạo lý khiến bé không còn muốn chia sẻ điều gì với bạn nữa. Sự lo lắng quá mức có thể khiến bạn quá chú trọng vào vấn đề đạo đức, đúng sai trong câu chuyện của bé. Tuy nhiên, bạn cần học cách suy nghĩ đơn giản hơn để giúp con thực sự xem bố mẹ là những người bạn của mình.

  • 318 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?