Gợi ý 3 trò chơi vận động ngoài trời thú vị dành cho trẻ

Ngày nay, hầu hết trẻ em thường dành phần lớn thời gian ở trong nhà để dùng máy tính, xem tivi hoặc chơi game. Điều này dẫn đến các vấn đề sức khoẻ như: béo phì, tự kỷ và kém phát triển về nhận thức.

Hơn nữa, khi trẻ tự cô lập bản thân cùng với các trò giải trí thụ động như thế thì mối quan hệ của trẻ với bạn bè và mọi người xung quanh sẽ ngày càng xa cách hơn. Cho nên, mẹ phải thường xuyên khuyến khích trẻ hoạt động thể chất hoặc chơi các trò vận động ngoài trời sau đây.

Trò chơi xích đu

Đa số ở các sân chơi hoặc công viên thường có những chiếc xích đu gắn ghế ngồi, nếu trẻ nhà mình đã cứng cáp, vững vàng rồi thì mẹ có thể tham gia trò chơi này cùng trẻ bằng cách trẻ ngồi và mẹ sẽ là người ở phía sau đẩy nhẹ nhàng chiếc xích đu ấy. Hầu hết, trẻ nào cũng thích cảm giác được gió thổi mát khi được đung đưa trong không khí. Và chỉ cần chơi một lúc, mẹ sẽ nhận ra sự thoải mái và vui vẻ ở trẻ, điều mà ở nhà khó có thể thấy được.

goi-y-3-tro-choi-van-dong-ngoai-troi-thu-vi-danh-cho-tre

Trò chơi con rắn

Trò chơi thích hợp cho trẻ chơi cùng bạn bè hoặc anh chị em trong nhà. Để bắt đầu trò chơi, mẹ sẽ cần khoảng 10 đồ vật làm chướng ngại vật, xếp chúng thành một đường thẳng hay đường chéo, hoặc ngẫu nhiên nhưng cách đều nhau khoảng 1m. Nhiệm vụ của các trẻ là xếp hàng dọc, nối đuôi nhau để giả làm một con rắn. Trẻ làm đầu rắn sẽ dẫn mọi người vượt chướng ngại vật. Những trẻ phía sau phải làm theo đầu rắn mà không va vào các chướng ngại vật. Với thử thách khó khăn như thế, trẻ sẽ rất phấn khích và học được tinh thần đoàn kết để cùng các bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trò chơi “tôi bảo...”

Với trò chơi “tôi bảo”, mẹ hãy yêu cầu trẻ: “tôi bảo bạn chạm vào chiếc lá trên cây”, “tôi bảo bạn nhảy lò cò một chân” hay làm bất cứ việc gì mà trong khả năng của trẻ, và nhiệm vụ của trẻ là phải làm theo lời yêu cầu của mẹ. Luật chơi là chỉ khi khẩu lệnh có từ “tôi bảo” thì trẻ mới được thực hiện, không có thì không hành động. Đây là trò chơi có thể rèn luyện tính nhanh nhạy cho trẻ, khả năng vận động của trẻ khi phải nhận thức và di chuyển nhanh chóng để thực hiện yêu cầu.

goi-y-3-tro-choi-van-dong-ngoai-troi-thu-vi-danh-cho-tre

Lưu ý khi cho trẻ chơi các trò vận động ngoài trời thì phải chọn những ngày trời râm mát, có gió nhẹ, tránh ánh nắng trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 15h30 để tia tử ngoại có hại không tác động nhiều đến làn da mỏng manh của trẻ. Bên cạnh đó, cần cho trẻ mang giày dép thoáng mát, phần quai dai, chắc, có rãnh chống trơn trượt, được thiết kế tỉ mỉ và tinh tế, giúp hỗ trợ tối đa quá trình phát triển hệ vận động. Ngoài những trò chơi kể trên thì đi dạo phố cũng là một cách hay để giúp trẻ vừa tận hưởng không khí mát mẻ cùng mẹ. Mẹ có thể đưa bé đến các đường hoa, đường sách để trẻ thăm thú, nhìn ngắm, học hỏi thêm nhiều điều mới lạ mẹ nhé!

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?