Gợi ý cho mẹ những việc mà bé 2-3 tuổi có thể tự làm

Nếu bạn có con ở độ tuổi tập đi và độ tuổi mầm non, bạn sẽ phải dành cả ngày mới có thể đáp ứng được hết các nhu cầu của bé. Đó là niềm vui nhưng cũng sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

Là một bà mẹ của bốn đứa con, bé lớn nhất 1 tuần nữa mới tròn 4 tuổi, tôi muốn cho bạn 1 lời khuyên là đừng làm cho con của bạn những việc mà bé có thể tự làm. Có thể để làm hết mọi việc cho một đứa trẻ hoặc thậm chí 2 đứa không phải chuyện quá khó khăn nhưng khi bạn có nhiều con hơn nữa, bạn sẽ nhận ra rằng như thế thì bạn chẳng có 1 chút thời gian nào để làm gì khác.

Thực tế thì trẻ nhỏ rất thích thú với việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Một trong những cụm từ yêu thích mà con tôi hay nói với một niềm vui và nụ cười lớn là: "Mẹ nhìn con này, con đã tự làm đấy." Bản thân tôi cũng cảm thấy thực sự vui sướng.

Mặc dù đây không phải là một danh sách đầy đủ nhưng đây là những điều mà tôi cho phép (và đôi khi đòi hỏi, tùy thuộc vào hoàn cảnh) con tôi tự làm ngay khi có thể. Bạn có thể nghĩ rằng một số trong số này là không cần thiết, tuy nhiên nó thực sự hiệu quả với gia đình tôi.

Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong

Nguyên tắc là mang đồ chơi ra chơi thì sẽ phải cất chúng trở lại sau khi kết thúc thời gian chơi. Việc này mới đầu sẽ cần bạn giám sát 1 chút để bé không làm qua quýt, dần dần bé sẽ quen với cách sắp đặt gọn gàng

goi-y-cho-me-nhung-viec-ma-be-2-3-tuoi-co-the-tu-lam

Tự chọn quần áo

Quần áo của các bé được đặt trong các ngăn kéo vừa tầm tay và tôi thường hướng dẫn con cách chọn đồ thích hợp và lấy chúng ra khỏi ngăn kéo. Không phải lúc nào tôi cũng bắt bé phải làm thế, cũng như không phải lúc nào bé cũng chủ động thực hiện công việc này nhưng dường như bọn trẻ thích thú với hoạt động này.

Tự mặc đồ

Tôi có một bé luôn muốn tự mặc trang phục của mình, và một bé khác lúc nào cũng muốn mẹ mặc giúp. Bé đưa tay ra để mặc áo rồi ngã xuống và rên rỉ, "Con không thể mặc được, mẹ ơi!" Tuy nhiên, tất cả những gì tôi làm là cố gắng giúp con kiên nhẫn hơn một chút. Tôi sẽ đứng bên cạnh bé và hướng dẫn con. Tôi biết bé sẽ cảm thấy chiến thắng khi có thể tự mặc đồ nên tôi nhẫn nại chờ dù bé phải mất 5 phút mới xong.

Cởi trang phục

Trước khi tắm, tôi yêu cầu các con tự cởi quần áo. Đôi khi bé có thể, đôi khi thì không - tùy thuộc vào quần áo rộng hay chật. Tuy nhiên các bé sẽ vẫn thử làm.

Cất quần áo bẩn vào chỗ quy định

Giỏ đựng đồ giặt của gia đình được đặt ở hành lang và tôi sẽ nhắc nhở các con mang quần áo bẩn cho vào trong giỏ sau khi cởi ra.

Chuẩn bị bánh mì cho bữa sáng

Con tôi thích tự phết bơ đậu phộng lên bánh của mình. Đó thực sự không phải là một đơn giản cho một đứa trẻ còn nhỏ. Nhưng bé muốn thử và đương nhiên tôi đồng ý

Mang bát đã ăn vào bồn rửa

Sau khi kết thúc bữa ăn, bé luôn phải dọn dẹp bàn, mang cốc và đĩa đã dùng vào bồn rửa (nếu là nhựa), bên cạnh bồn rửa (nếu là thủy tinh), hoặc trong thùng rác (nếu là đồ dùng một lần).

Tự lấy nước uống

Nhiều loại tủ lạnh có chỗ để nước vừa tâm tay với của trẻ, bạn cũng có thể gắn cốc vào tủ lạnh để thuận tiện cho bé lấy nước khi khát. Tuy nhiên, các con của tôi thích tự đẩy ghế, leo lên đổ đầy cốc nước, leo xuống, đẩy ghế về chỗ cũ, sau đố uống nước. Thực sự thì làm vậy bé sẽ cảm thấy vô cùng thú vị.

Lau dọn sau khi ăn

Trẻ em thường xuyên rơi vãi đồ ăn đó là bình thường. Tôi không thể nhìn chằm chằm vào miệng từng đứa trẻ. Thay vào đó, sau khi kết thúc bữa ăn, tôi đưa cho các bé khăn ướt và để chúng lau dọn chỗ ngồi. Tất nhiên bé không thể lau sạch hoàn hảo được nhưng ít nhất đó không còn là một đống hỗn độn nữa.

Tự tắm rửa

Lưu ý 1 chút, ở đây tôi không ám chỉ việc để các bé trong nhà tắm một mình trong suốt quá trình tắm. Khi bé vào bồn tắm và chơi, bạn hãy khuyến khích bé từ cò kị. Tất nhiên bạn sẽ phải giám sát để chắc chắn bé tắm sạch mọi vị trí trên cơ thể và dạy bé cách làm sao để xà phòng không dính vào mắt bé.

Đánh răng sáng tối

Tôi đứng cạnh bé và giúp bé đánh những chỗ răng bên trong dễ bị bỏ xót, nhưng luôn để bé đánh những chỗ dễ trước. Tôi muốn dạy con tự lập, biết cách tự chăm sóc bản thân.

Dọn giường ngủ

Bé có thể không thể trải được ga giường, gấp chăn bông, nên tôi sẽ gấp giúp bé và để bé tự xếp gối và cất thú bông.

Gấp khăn

Con gái tôi khá giỏi gấp khăn. Khi tôi gấp quần áo, tôi sẽ tách riêng khăn và chăn nhỏ cho bé gấp. Tất nhiên bé không thể làm 1 cách hoàn hảo, và đó là chuyện bình thường

goi-y-cho-me-nhung-viec-ma-be-2-3-tuoi-co-the-tu-lam

Ngồi vào hoặc rời khỏi ghế ngồi trên xe ô tô

Tôi khuyến khích con tự lập, tự lên xe và ngồi vào vị trí của bé.

Đi bộ bên cạnh xe chở hàng

Tôi không thể đưa tất cả 4 bé vào xe chở hàng, bởi như vậy hẳn sẽ chẳng còn chỗ cho thức ăn vào nữa. Bé 3 và 2 tuổi của tôi sẽ đi bộ bên cạnh xe chở hàng trong suốt thời gian mua sắm trong siêu thị. Hoặc thỉnh thoảng các bé sẽ đu bên cạnh xe và đẩy xe đi, nhưng chắc chắn là không ngồi vào trong xe.

Đi bộ thay vì ngồi xe đẩy

Khi con tôi lên 2 bé kiên quyết không ngồi xe đẩy nữa. Hơn nữa, xe đẩy đôi thực sự rất nặng và khó đẩy, biệt là sau khi sinh. Chúng tôi đã đi khắp các thành phố lớn, dạo trong các công viên, tham quan, và chạy nhảy trong khi các con đi bộ. Tất nhiên tôi sẽ dừng lại và cho các bé nghỉ ngơi nếu bé mệt nhưng bạn biết những gì – các bé chẳng bao giờ muốn nghỉ cả.

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?