Gợi ý giúp cha mẹ vượt qua thách thức lớn: dạy con biết đối mặt với thắng thua

Đọc tựa đề hẳn nhiều cha mẹ sẽ thắc mắc: sao lại dạy con thua, phải dạy con chiến thắng chứ? Vâng, ai cũng muốn con thắng: chạy thắng bạn, ăn nhanh hơn bạn, đá bóng giỏi vượt bạn…nhưng không phải ai cũng chú ý đến dạy con biết cách thua.

Day con biet doi mat voi thang thua

Rất nhiều trẻ nhỏ, khi bị thua là lăn ra khóc lóc, ăn vạ, hay tìm cách phục thù, hậm hực, đổ lỗi cho người khác hay khó chịu với chiếc thằng của bạn bè. Lớn lên tính cách trẻ có thể lệch lạc vì đố kị, hay ghen tức… Dạy con biết cách thua chính là dạy con không hiếu thắng, không cay cú khi thất bại. Bé hiếu thắng luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng, sợ kém cỏi so với người khác, vì thế cha mẹ hãy giúp con từ bỏ tính xấu này càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không so sánh con với bất cứ ai:

day con biet doi mat voi thang thua

So sánh không phải là bàn đẩy để nâng tinh thần chiến đấu của bé như các cha mẹ vẫn tưởng đâu. Trái lại, hệ lụy của nó: hoặc là khiến con tự ti vì bản thân kém cỏi hơn, hoặc là khiến con hiếu thắng, ganh đua. Sự so sánh nhen nhóm trong tâm hồn đứa trẻ một ngọn lửa đố kị gặm nhấm bé dần dần, hình thành tâm lí đối kháng với người khác.

Để ngừng so sánh con, chính cha mẹ cũng phải bỏ đi tính hiếu thằng của bản thân mình. Trẻ nhỏ không phải đồ trang sức để đánh bóng cho cha mẹ. Nhiều gia đình coi con là niềm tự hào to lớn, quá kì vọng ở con, không chấp nhận con thua bạn, khiến trẻ căng thẳng, sợ hãi thất bại, thua sẽ nảy sinh cay cú.

Tâm thế của cha mẹ ảnh hưởng nhiều đến hình thành tính cách cho con, vì thế hãy luôn giữ thái độ và tâm thái cân bằng, hài hòa để làm gương cho con.

Dạy bé hưởng thụ quá trình chứ không phải kết quả

day con biet doi mat voi thang thua

Hãy cho con của bạn thấy rằng điều quan trọng là hưởng thụ những niềm vui khi tham gia trò chơi chứ không phải đi tranh đoạt thứ hạng nhất nhì. Đừng nhấn mạnh vào kết quả, mà cần nêu bật sự ghi nhận quá trình cố gắng của trẻ. Khi cho con chơi trò chơi nào cũng cho bé hiểu bất kỳ việc gì đều có thua có thắng, thắng được thì cũng có thể thua được, và điều đó chẳng quan trọng.

Trong những cuộc đua xe thăng bằng, nhiều bé về đích sau cùng, cha mẹ tỏ ra rất buồn bã, thất vọng. Thái độ ấy khiến trẻ cảm nhận rằng: chiến thằng với cha mẹ rất quan trọng. Đừng gieo vào tâm hồn non nớt của bé sự phân biệt quá rõ ràng về thắng thua. Chỉ cần con mạnh dạn tham gia, vui vẻ vì được giao lưu với bạn bè, thế là quá đủ rồi.

Giúp con đối mặt với thất bại:

day con biet doi mat voi thang thua

Khi bé chơi thua, nếu trẻ có biểu hiện ấm ức, cay cú, cha mẹ không nên phủ định tâm trạng của trẻ. Không nên nói: “Thua thì làm sao mà phải buồn như thế? Lần sau chạy nhanh hơn là được chứ sao”. Giọng điệu đó sẽ khiến trẻ càng buồn bực hơn. Muốn giải quyết vấn đề, trước hết phải giải tỏa tâm lý, sự giải tỏa này không thể dựa vào những lời thuyết giáo, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, trước hết phải bày tỏ sự cảm thông với suy nghĩ đó.

Ví dụ nói: “Mẹ rất hiểu con buồn vì không về thứ nhất” hay “về thứ 4 cũng hơi buồn con nhỉ”... Như vậy, trẻ  được cha mẹ công nhận cảm xúc, gọi tên cảm xúc của trẻ, điều này giúp trẻ cởi mở chia sẻ suy nghĩ với cha mẹ và nhẹ nhàng trút được nỗi lòng. Những phản ứng phù hợp của cha mẹ đối với chuyện thắng thua của trẻ có vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu sự căng thẳng cho con trong quá trình cạnh tranh.

Khen thưởng đúng mức dựa vào ưu điểm của bé và phân tích cho bé thấy điểm yếu cần khắc phục:

day con biet doi mat voi thang thua

Khen thưởng luôn là tốt cho bé để bé có động lực phấn đấu, cố gắng hơn mỗi ngày vì cảm giác được ghi nhận. Tuy nhiên, khen ngợi cũng là một nghệ thuật. Thực tế là những đứa trẻ nhận được nhiều lời khen ngợi quá mức lại thường rất quan tâm đến sự đánh giá của người khác đối với mình, hình thành tính hiếu thắng.

Do đó, cha mẹ còn phải chú ý đến mọi hành vi, lời nói trong đời sống hàng ngày, không nên biểu dương, khen ngợi con trẻ quá lời, mà cần có những lời đánh giá phù hợp thể hiện được điểm mạnh của con nhưng không khiến trẻ kiêu ngạo. Đồng thời cần định hướng cho trẻ chú ý đến ưu điểm của người khác, và những điểm còn yếu của bé, nhược điểm của bé, giúp trẻ học hỏi về sự khiêm tốn, biết mình ở vị trí nào trong tập thể.

Rèn cho con biết cách thua, hạn chế sự hiếu thắng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của cha mẹ. Hãy nhớ rằng: đầu tư cho con cái không phải là mua cho con thật nhiều quần áo đẹp, thật nhiều đồ chơi đắt tiền, mà là đầu tư thời gian hướng dẫn con, giúp con hình thành những tính cách tốt.

  • 865 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?