Gợi ý những cách giao tiếp để ba mẹ gắn kết với bé nhiều hơn

Sau một quá trình vượt cạn, mẹ sẽ đối diện với việc kiệt sức bên cạnh hàm lượng hormone trong cơ thể thay đổi nhanh chóng và một đứa con đầy thách thức có thể làm cho mẹ cảm thấy thất vọng, buồn rầu hoặc thậm chí chán nản.

Nếu mẹ cảm thấy mình đang phải chịu đựng, vô dụng, hoặc thất vọng hay thờ ơ với con thì đừng cố gắng chờ đợi cho những cảm xúc này qua đi. Và khi mẹ tìm hiểu những giai đoạn của bé và hiểu được những điều con đang mong muốn truyền tải đến ba mẹ thì mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

goi y nhung cach giao tiep de ba me gan ket voi be nhieu hon 01

Theo dõi những cột mốc

Nếu em bé của ba mẹ có những khó khăn (như khóc liên tục, gào thét hoặc không có phản ứng gì) trên hành trình kết nối cảm xúc thì những cột mốc dưới đây có thể giúp ba mẹ nhận ra tiến trình kết nối của con.

Nếu các mốc quan trọng không xảy ra đúng khung thời gian thì ba mẹ nên tìm sự giúp đỡ. Sợ hãi hoặc căng thẳng có thể khiến ba mẹ cảm thấy không muốn đánh giá con theo cách này, nhưng những vấn đề về kết nối nếu được nhận biết sớm thì thường sẽ dễ dàng xử lý hơn.

Bé dưới 3 tháng

Khi bé được 3 tháng tuổi, vì con vẫn còn là một đứa trẻ nên hệ thống thần kinh của con vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển, con chưa thể bình tĩnh cũng chưa thể chú ý và tương tác nhiều với ba mẹ. Bé sẽ có những khoảng thời gian điềm tĩnh (không khóc), hoặc tỉnh táo (không ngủ) và thể hiện sự quan tâm trên khuôn mặt nhưng có thể con sẽ không tương tác nhiều với ba mẹ tại thời điểm này.

Ở khoảng tuổi này, ba mẹ hãy quan tâm và phản hồi với con, bằng những động tác va chạm nhẹ nhàng, hoặc giọng nói êm dịu và nét mặt vui tươi. 

Giai đoạn bé 3-6 tháng tuổi

goi y nhung cach giao tiep de ba me gan ket voi be nhieu hon 02

Chia sẻ niềm vui với con mỗi ngày bằng cách tạo ra mối liên kết giữa các trải nghiệm giác quan (những gì con nhìn, con nghe, và con cảm thấy) bên cạnh sự tương tác an toàn và đầy yêu thương.

Bé sẽ tìm kiếm ba mẹ và cố gắng lôi cuốn ba mẹ vào những sự trao đổi về cử chỉ, nụ cười, âm thanh và những chuyển động. Và ba mẹ hãy chú ý khi con muốn tương tác thì ba mẹ hãy phản hồi bằng những hoạt động vui tươi nhé.

Giai đoạn bé 6 - 12 tháng

Em bé của bố mẹ bắt đầu dùng nhiều loại âm thanh, nhiều biểu hiện trên khuôn mặt và làm nhiều điệu bộ với đôi mắt mở to hay những nụ cười tỏa sáng. Bé còn có thể bập bẹ những âm thanh hay cười rúc rích hoặc chỉ trỏ để rủ ba mẹ cùng chơi và thể hiện cho ba mẹ biết những nhu cầu và mong muốn của mình.

Lúc này ba mẹ vẫn cứ tiếp tục quan sát cử chỉ, biểu cảm trên khuôn mặt con và điều chỉnh phản hồi của mình cho phù hợp với những tín hiệu đó. Ba mẹ cũng nên chú ý nhiều hơn đến sự giao tiếp qua lại giữa ba mẹ và con trẻ.

Giai đoạn bé 12 - 18 tháng

goi y nhung cach giao tiep de ba me gan ket voi be nhieu hon 03

Các kỹ năng vận động mới của con như trườn, bò, chỉ trỏ và bước đi chập chững - sẽ dẫn đến giao tiếp và kết nối với ba mẹ tốt hơn.

Lúc này con bắt đầu kết hợp sự vận động và kỹ năng cùng với nhu cầu của bé để giải quyết vấn đề. Ví dụ, bé có thể chỉ một thứ gì đó nằm ngoài tầm với hoặc bò lên ghế cao khi đói bụng.

Ba mẹ sẽ tiếp tục đáp lại các dấu hiệu của con và sử dụng các từ, biểu hiện trên khuôn mặt, các cử chỉ để xác nhận với bé rằng ba mẹ đã nghe được các thông điệp đó.

Khi hiểu được những nhu cầu của con, ba mẹ sẽ cảm thấy hành trình làm bố mẹ của mình dễ dàng hơn, hãy đặt mình vào vị trí của con để ba mẹ hiểu rằng hành trình nuôi dạy và chăm sóc con là một hành trình tuyệt vời nhất trên cuộc đời này.

  • 802 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?