Gửi gắm vào tâm trí trẻ những điều tốt đẹp để con trở thành người tử tế

Mong con khôn lớn và trở thành người tốt chắc hẳn là mong muốn của bất kỳ vị phụ huynh nào. Thế nhưng để làm được điều đó thật không dễ chút nào kể cả đối với người lớn. Dù vậy bố mẹ cũng đừng quá lo lắng vì chúng ta hoàn toàn có thể dạy trẻ trở thành người tốt và giúp trẻ quen với lối sống này bằng 7 cách thú vị sau.

Hãy “gửi gắm’’ những điều tốt đẹp vào tâm trí của trẻ

gui-gam-vao-tam-tri-tre-nhung-dieu-tot-dep-de-con-tro-thanh-nguoi-tu-te hinh 1

Có đôi khi lòng tốt không chỉ được thể hiện bằng hành động giúp đỡ người khác mà chỉ cần bạn có những suy nghĩ, mong muốn tốt đẹp, thì cũng đã là việc tốt rồi. Vì vậy, hãy nói cho con hiểu và đề nghị con nghĩ đến những người mà con yêu quý, gửi đến họ những lời tốt đẹp. Sau đó hãy bảo con nói to những lời chúc đó lên, ví dụ như: “Chúc ông bà luôn vui khỏe”, “Chúc cô bác nhiều sức khỏe”,... Bằng việc thực hành điều đó thường xuyên, trẻ sẽ hình thành thói quen khiến trẻ luôn nghĩ tới những điều tốt cho mọi người.

Chia sẻ cùng con những câu chuyện về sự tử tế

Có rất nhiều những câu chuyện hay về sự tử tế, kể cả trong sách vở hay thực tế. Chính vì vậy, bố mẹ có thể đến hiệu sách và tham khảo những loại sách, truyện phù hợp với con để đọc, kể cho con nghe trước khi đi ngủ. Với những bé lớn hơn, bố mẹ hãy tạo ra một kho truyện, những trường hợp thực tế để dành kể cho con nghe nhé.

Giúp con cười nhiều hơn

gui-gam-vao-tam-tri-tre-nhung-dieu-tot-dep-de-con-tro-thanh-nguoi-tu-te hinh 2

Nụ cười có tác động rất lớn tới tâm lý và hành vi của chúng ta. Việc thường xuyên vui vẻ, cười đùa với con sẽ giúp con tập quen với trạng thái vui vẻ, cởi mở. Khi bạn cười với người khác, họ cũng sẽ đáp lại bạn với một nụ cười, như vậy cuộc sống của bé và những người xung quanh sẽ tràn ngập những nụ cười và trở nên tốt đẹp hơn.

Khen ngợi con

Ai cũng đều thích được khen ngợi và con của bạn cũng vậy. Lời khen có tác động rất lớn đến tâm lý con người. Vậy sao bố mẹ không thử tạo ra những trò chơi cho các bé và khen ngợi khi trẻ đạt được thành tích tốt. Điều này sẽ là động lực để con luôn cố gắng trở nên tốt hơn.

Thể hiện lòng tốt thường xuyên  

Một hành động nhỏ đôi khi cũng có thể làm bạn thay đổi tâm trạng, với trẻ nhỏ cũng vậy. Hãy khuyến khích con bày tỏ lòng tốt của mình với bạn bè, thầy cô hay những người xung quanh thông qua các hành động nhỏ nhưng lại nhiều ý nghĩa như: khen ngợi người khác, nói lời cảm ơn người đã giúp mình, giúp đỡ cụ già qua đường, giúp mẹ làm việc nhà,... tất cả những điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tích cực.

Biết đồng cảm với người khác

Đồng cảm là khi chúng ta biết đặt bản thân vào hoàn cảnh của người các để cảm nhận được tâm trạng của họ. Bố mẹ có thể giúp con thực hành nâng cao sự đồng cảm bằng nhiều cách như vẽ lên giấy những khuôn mặt biểu hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau như vui, buồn, hờn, giận,… sau đó để con đoán xem mỗi khuôn mặt thể hiện cảm xúc gì. Cách làm này giúp con học cách đồng cảm và hiểu được tâm trạng của người xung quanh.

Làm tình nguyện

gui-gam-vao-tam-tri-tre-nhung-dieu-tot-dep-de-con-tro-thanh-nguoi-tu-te hinh 3

Dù việc bạn làm là lớn hay nhỏ, chỉ cần là việc làm tốt thì sẽ nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ. Vậy sao không thử tổ chức một buổi từ thiện và khuyến khích trẻ tham gia. Đây có thể là một việc làm xã hội như dọn rác công viên, thăm người lớn tuổi,... hay đơn giản hơn là quyên góp quần áo cũ cho người nghèo. Những hành động này sẽ giúp bạn truyền tải, lan rộng sự tốt bụng đến con cái.

Người lớn, đặc biệt là cha mẹ, chính là tấm gương sáng nhất để trẻ noi theo. Hãy cùng con rèn luyện để trở thành người tốt bụng, tử tế bố mẹ nhé.   

 

  • 316 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?