Hăm da ở trẻ sơ sinh cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả

Làn da bé sơ sinh rất mỏng manh nên chỉ cần một chút tác động nhẹ từ môi trường bên ngoài cũng đã có thể khiến cho da bé bị tổn thương mà phổ biến là tình trạng hăm da nhiều bé gặp phải. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì triệu chứng hăm da cũng không phải là bệnh quá nguy hiểm chỉ cần biết nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng thì làn da bé sẽ được bảo vệ.

Nguyên nhân gây hăm da ở bé sơ sinh

Nguyên nhân hăm da ở bé sơ sinh là lỗi do người lớn không chăm sóc da bé thật chu đáo dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, tổn thương. Nếu phát hiện bé có dấu hiệu hăm da mà không khắc phục nhanh chóng thì có thể dẫn đến tình trạng viêm da sâu hơn và rất khó chữa cũng như ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con.

ham-da-o-tre-so-sinh-cach-phong-ngua-va-chua-tri-hieu-qua01Có nhiều cấp độ hăm da ở trẻ sơ sinh

Khu vực dễ bị hăm da

Vùng da dễ bị hăm nhất là ở vùng kín và 2 mông bé, bởi khu vực này thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu, phân nên vi trùng, vi khuẩn dễ tấn công hơn. Ngoài ra, ở ngay vị trí các nếp gấp da thường khó vệ sinh, dễ ẩm ướt nên cũng có nguy cơ cao bị hăm da nhiều hơn.

Cách chữa và phòng ngừa tình trạng hăm da ở bé sơ sinh

Bản chất của tình trạng hăm da ở bé sơ sinh là do bề mặt da có vi khuẩn gây viêm nhiễm. Do đó, việc rửa sạch da ban đầu là rất cần thiết. Điều quan trọng tiếp theo là phải giữ da vùng bé cho thật khô ráo. Bởi nếu da bé bị ẩm ướt lâu sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thậm chí có khi còn phát sinh nấm khó chữa.

Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý không nên sử dụng phấn rôm để giúp làm khô da bé, vì đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi phấn rôm dạng bột khô có thể phá hủy bề mặt da, gây độc hại cho da. Đặc biệt, nếu để bé hít phải nhiều phấn rôm sẽ không tốt cho hệ hô hấp của bé.

Ngoài ra, để giữ cho da bé khô ráo thì mẹ cũng nên nhớ thay tã cho bé thường xuyên chứ đừng để nước tiểu, phân bé tiếp xúc làn da bé quá lâu cũng gây nguy cơ hăm tã cao hơn.

Trẻ sử dụng sữa công thức có nguy cơ bị hăm da nhiều hơn so với trẻ bú sữa mẹ

Một lời khuyên đặc biệt khác dành cho các mẹ nếu muốn con không bị hăm da thì hãy cho con bú sữa mẹ thay vì sữa công thức. Giải thích điều này, các bác sĩ cho biết rằng sữa mẹ có kháng thể cao và không làm thay đổi hệ vi khuẩn ở đường ruột đồng thời còn giúp sinh vi khuẩn có lợi trong phân.

ham-da-o-tre-so-sinh-cach-phong-ngua-va-chua-tri-hieu-qua03Bé bú mẹ giúp giảm nguy cơ hăm da ở trẻ

Ngược lại, sữa công thức sẽ không có đầy đủ các tính năng như sữa mẹ nên không giúp cơ thể sinh vi khuẩn có lợi trong phân. Khi bé đi ngoài thì vùng da của bé tiếp xúc với phân sẽ dễ bị viêm da hơn là đối với những bé bú mẹ. Ngoài ra, trong phân trẻ bú sữa công thức còn có độ pH cao hơn và đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hăm da ở trẻ sơ sinh dễ dàng.

Mặc dù hăm da không quá nguy hiểm nhưng nếu các mẹ thấy vùng da bé bị sưng tấy đỏ, mỗi khi chạm vào thì bé khóc thét lên lại kèm theo triệu chứng sốt thì nên nhớ đưa con đi khám để bác sĩ chữa trị kịp thời vì lúc này có thể da bé đã bị tổn thương sâu bên trong mà mẹ khó lòng tự chữa cho con được.

  • 2.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?