Hậu quả gây cho con trẻ khi bố mẹ cãi nhau

Dù có nóng giận thế nào thì nếu thương con, ba mẹ đừng bao giờ để con thấy hai người to tiếng với con nhé.  Đừng nghĩ bố mẹ cãi nhau là chuyện riêng của bố mẹ, không ảnh hưởng đến con cái. Thực tế lũ trẻ lại tổn thương tâm lý rất nhiều từ việc này.

Theo như nghiên cứu gần đây cho biết khoảng 90% trẻ bị tổn thương bởi những hành động của chính bố mẹ chúng. Những tổn thương này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như trầm cảm và lo âu.

Việc bố mẹ cãi nhau/ đánh nhau trước mặt con trẻ cũng gây ra hậu quả tâm lý nặng nề. Nếu muốn tranh luận, hai bố mẹ nên vào phòng riêng chứ không nên để trẻ nhìn thấy chuyện không hay này.

Khi trẻ nhìn thấy bố mẹ sử dụng bạo lực với nhau, dù ở mức độ nhẹ hay nghiêm trọng, cảm giác trẻ có khi đó là bất an và nghĩ đến việc ly hôn.

Con trẻ rất nhạy cảm và hiểu chuyện. Chúng có thể biết được hệ quả của những lần cãi vã, đánh nhau của bố mẹ. Dần dần tinh thần bị tổn thương nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ.

Trẻ dễ bị trầm cảm nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã, đánh nhau

Không khí căng thẳng, u ám trong gia đình ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ. Trẻ dễ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như vậy. Trẻ thấy khó khăn khi nở nụ cười, tâm trạng thường xuyên chán nản, không vui vẻ.

Trẻ sống trong nỗi sợ hãi

Trẻ thường xuyên sống trong lo âu sợ hãi nếu bố mẹ dùng bạo lực và những từ thô tục để nói với nhau. Trẻ có nhiều nỗi sợ như sợ bố mẹ chia tay, sợ bố mẹ đánh mình, sợ bố mẹ không yêu mình….

Ảnh hưởng về tinh thần

Tinh thần trẻ không ổn định, dễ bị tác động là hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ việc bố mẹ không hòa thuận, hạnh phúc. Vô tình trẻ mất đi tuổi thơ êm ấm, ngọt ngào.

Trẻ chịu nhiều thiệt thòi

Những trẻ có bố mẹ thường bất hòa xung đột sẽ có tính cách trầm, thu mình lại và không muốn giao thiệp với bên ngoài.

Trẻ cảm thấy có vấn đề

Qua thời gian, trẻ sẽ cảm thấy có vấn đề gì đó giữa bố mẹ, khiến bố mẹ không yêu thương nhau nữa. Thậm chí trẻ còn tự vấn bản thân, có phải vì bản thân mình mà bố mẹ tranh cãi hay không.

Trẻ cảm thấy cô độc

Trẻ cảm thấy cô độc trong chính gia đình mình nếu bố mẹ cứ tiếp diễn cãi vã như vậy. Tồi tệ hơn trẻ có thể mất niềm tin vào cuộc sống và gặp nhiều khó khăn khi trưởng thành sau này.

Trẻ trở nên hung bạo

Bố mẹ bạo lực cũng sẽ sinh ra con bạo lực. Bố mẹ giải quyết vấn đề bằng bạo lực thì trẻ cũng sẽ học theo cách đấy. Tính cách trẻ cũng hung bạo, dễ kích động hơn những trẻ bình thường khác.

Nguồn: Siêu tin tức
  • 37.4k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?