Hậu quả khi mẹ cho con bú quá nhiều

Cho con bú ít sẽ khiến trẻ không đủ dưỡng chất để phát triển, nhưng ngược lại nếu cho bé bú nhiều hơn nhu cầu thực sự của cơ thể cũng khiến trẻ gặp một số tình trạng dưới đây.

hau-qua-khi-me-cho-con-bu-qua-nhieu

Hậu quả khi mẹ cho con bú quá nhiều

 • Thừa cân và béo phì: Vì trẻ sơ sinh liên tục tiếp nhận sữa, bé cũng đồng thời hấp thụ một lượng lớn calo và dần tích lũy trong cơ thể nhưng lại không được đào thải đúng cách, từ đó tạo nên hiện tượng thừa cân.

 • Trào ngược dạ dày: Nếu em bé mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản, cho con bú nhiều hơn có thể làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng vì những triệu chứng sẽ khiến con vô cùng khó chịu.

 • Nôn mửa: Khi quá no, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầy nôn nửa, nôn liên tục trong thời gian dài có thể khiến dạ dày tiêu hóa kém, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe trong thời gian dài.

hau-qua-khi-me-cho-con-bu-qua-nhieu

Cách phòng tránh để bé không bú quá mức

Cho con bú mẹ

Mẹ sẽ hạn chế được hành động vô tình cho con bú nhiều khi bé được bú sữa mẹ. Dù cho em bé ngậm núm vú lâu sau khi đã hết cữ bú, con cũng sẽ không nhận được nguồn sữa liên tục như bú sữa bình.

Sử dụng bình sữa đặc biệt

Mẹ nên tìm hiểu các loại bình sữa được thiết kế điều chỉnh áp suất không khí bên trong bình sữa và điều tiết lượng sữa chảy ra theo đúng nhịp điệu mà bé bú sữa mẹ.

Cho con bú theo cữ

Mẹ cần duy trì lịch trình cho bú cố định và con sẽ dần làm quen với điều này. Nếu con thường đói vào một thời điểm trùng lặp nào đó, hãy cố gắng cho trẻ được bú đúng giờ để tránh việc người lớn bù đắp bằng cách cho con bú nhiều hơn vào cữ sau.

Đợi đến khi con đói

Hãy quan sát các dấu hiệu đói ở bé yêu như mút ngón tay hoặc di chuyển môi khi ai đó chạm vào miệng con. Trẻ sơ sinh nếu đói sẽ ngậm núm vú ngay lập tức và dĩ nhiên là hãy cho con ăn ngay trong thời điểm này.

Cho con bú nhiều hơn mức cần thiết là một vấn đề có thể phòng tránh dễ dàng bằng cách tuân theo các phương pháp cho ăn phù hợp. Ngoài ra, hãy lưu ý đến các dấu hiệu trẻ sơ sinh đã bú vượt mức cần thiết và cách điều chỉnh lại để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: Hello Bác Sĩ
 • 4.4k lượt xem4 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?