Hậu sản: Đừng chủ quan nếu mẹ bị sốt sau sinh

Sốt ở giai đoạn sau sinh là một hiện tượng tương đối phổ biến, với tần suất xuất hiện khoảng từ 5-7% lúc sinh và đa phần là hơn hai ngày sau sinh. Sốt sau sinh được định nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể từ 38.7 độ C trở lên trong 24 giờ đầu hoặc hơn 38 độ C vào hai ngày bất kỳ trong 10 ngày đầu sau khi sinh.

Sốt sau sinh xảy ra trong một biên độ thời gian rộng như vậy có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là viêm màng trong dạ con do nhiễm trùng. Dù nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể từ đường niệu sinh dục hay từ hệ vi khuẩn trên da, sự nhiễm trùng thường là đa vi khuẩn, cần điều trị bằng kháng sinh với cơ chế tác động chống lại vi khuẩn kị khí. Sự nhiễm trùng dạng này thường xuất hiện từ hai đến ba ngày sau sinh, vì vậy đây là dạng nhiễm trùng thường gặp nhất ở giai đoạn sau sinh, chiếm hơn một nửa các trường hợp nhiễm trùng sau sinh.

Những nguyên nhân đáng kể khác của việc sốt sau sinh có thể kể đến (theo trình tự thời gian xuất hiện) là chứng xẹp phổi, nhiễm trùng tiết niệu/viêm đài bể thận, nhiễm trùng vết thương mổ, nhiễm trùng tĩnh mạch huyết khối và viêm vú. Cuối cùng cũng nên nghĩ đến những nguyên nhân bất thường gây đau bụng cấp, nhất là viêm ruột thừa và viêm túi thừa, vốn rất khó để phân biệt với những cơn đau sau sinh thường hoặc sinh mổ.

  • 9.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?