Bố mẹ ơi, hãy cho con một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa

Mùa hè đã đến gần, khi trẻ còn chưa kịp kết thúc những học kì chính thức ở trường thì cha mẹ đã tất bật ngược xuôi tìm những lớp học thêm trong hè cho con. Đây là tình trạng chung hiện nay của hầu hết các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường.

Ngồi trước một danh sách dài những lớp học thêm mở vào mùa hè, vợ chồng chị Yến băn khoăn không biết nên đăng ký lớp nào cho con: Toán, Lý, Hóa, Anh hay đàn piano, vẽ tranh nghệ thuật, dancesport…?

Chọn được một lớp rồi chị tại tất tả tra xem nên để con học buổi nào, các lớp có bị trùng lịch với nhau không. Tuy mỗi lần chọn lọc rất đau đầu nhưng chị cho biết đây là điều mà mỗi năm chị và chồng đều làm. Rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Chị cho biết con nít ngày nay lớn nhanh, khả năng học hỏi cũng vượt trội hơn thế hệ trước. Nếu từ bây giờ không lo đầu tư cho con thì sau này con sẽ thua kém chúng bạn.

Nhiều lúc thấy con đi học về than mệt, không ăn được cơm, chị rất xót xa nhưng cũng chỉ biết động viên con cố gắng lên mà thôi.

Bo me oi hay cho con mot ky nghi he dung nghĩa - Hinh 1

Có một thực trạng dễ thấy là khi vào hè, những lớp học thêm đều hết chỗ và đủ học viên từ rất sớm. Muốn đăng ký được cho con, nhiều người phải chầu chực từ ngày này qua ngày khác. Chạy vạy nhiều nơi để xin được một suất tốt.

Mùa hè của học sinh thế hệ trước trải qua dưới tán phượng, dưới những cồn đất con sông thì mùa hè của trẻ ngày nay diễn ra trong lớp học. Nơi mà các em phải gắn bó trong suốt 12 năm và hơn thế nữa. Những hoạt động du lịch và ngoại khóa dần trở nên xa xỉ với trẻ vì tâm lý lo sợ của cha mẹ, đi chơi là sẽ mất bài, thua kém chúng bạn.

Thế nhưng không chỉ học hành, theo các chuyên gia nghiên cứu, hoạt động ngoại khóa cũng góp phần phát triển trí tuệ của bé không kém những bài học từ trường lớp. Hơn thế nữa, hoạt động du lịch, ngoại khóa còn là một chìa khóa quan trọng trong sự phát triển thể chất của bé.

Giải tỏa stress, giảm áp lực học hành

Áp lực của người lớn đến từ việc làm thì áp lực của trẻ nhỏ đến từ học tập. Việc nhồi nhét những bài tập, khóa học hè từ ngày này qua ngày khác sẽ vô tình làm bé mệt mỏi, căng thẳng. Tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể dẫn bé đến ức chế, trầm cảm. Khi đó, chính những hoạt động du lịch và ngoại khóa sẽ là thứ cân bằng lại. Ba mẹ có thể cho con tham gia ngoại khóa ở trường hoặc ở trung tâm. Việc tự do được chơi đùa với các bạn, thỏa sức nhảy nhót sẽ khiến tinh thần bé được thả lỏng. Tâm trạng ổn định, bé vui tươi khỏe khoắn sẽ học hành tốt hơn.

Nâng cao thể lực

Đối với những bé có thể lực và sức khỏe yếu ớt hơn các bạn khác thì hoạt động du lịch ngoại khóa sẽ là liều thuốc thần kỳ hơn bất cứ thứ thuốc bổ nào. Vui chơi với bạn bè, tiếp xúc với môi trường thiên nhiên sẽ khiến trẻ phải tự thân vận động nhiều hơn, không còn lười nhác nữa. Các hoạt động nhảy nhót vui chơi sẽ làm cho cơ thể bé linh hoạt hơn, tim, phổi.. hoạt động tốt hơn, chức năng đề kháng được nâng cao. Các bé nghiện game, truyện tranh thì hoạt động du lịch ngoại khóa lại càng quan trọng. Không còn sống trong thế giới ảo, bé có điều kiện tiếp xúc với bên ngoài, giảm khả năng bị cận thị hoặc các bệnh về mắt khi phải nhìn quá nhiều vào màn hình điện thoại, máy tính.

Bo me oi hay cho con mot ky nghi he dung nghĩa - Hinh 2

Những kiến thức xã hội quý giá

Có những bài học mà sách vở và thầy cô không thể nào dạy cho bé được nếu không có sự trải nghiệm bản thân. Hoạt động du lịch ngoại khóa không đơn giản chỉ là chơi thể thao, học võ thuật mà còn là các hoạt động về sự trải nghiệm: trồng cây, vẽ tranh, tham gia tình nguyện, cắm trại, leo núi, văn nghệ…

Bé mãi mãi không biết sự vất vả của người nông dân khi không gian khổ trồng nên một cái cây con. Mãi mãi không biết những kỹ năng sinh tồn cần thiết ngoài thiên nhiên nếu không tham gia các hoạt động cắm trại, dựng lều, leo núi. Không biết yêu thương và san sẻ với mọi người xung quanh nếu không tham gia các hoạt động tình nguyên.

Mọi sinh vật và sự vật diễn ra ngoài tự nhiên đều là những bài học bí ẩn, khơi gợi trí tò mò và sự khám phá của bé. Sau mỗi trải nghiệm, bé sẽ đem về những kiến thức quý giá và sự chiêm nghiệm của riêng bản thân

Có lợi cho việc du học sau này

Ngoài lợi ích giúp bé phát triển, có thêm kiến thức và khơi gợi sáng tạo, các hoạt động du lịch ngoại khóa còn là một phần cực kỳ quan trọng trong hồ sơ du học sau này của trẻ. Các trường đại học và học viện ở nước ngoài rất coi trọng việc trẻ hòa nhập với cộng đồng tới đâu. Nếu trẻ tham gia một hoạt động ấn tượng, đó sẽ là một điểm cộng làm đẹp cho hồ sơ của em và tạo sự thích thú cho các thầy cô duyệt hồ sơ.

Bo me oi hay cho con mot ky nghi he dung nghĩa - Hinh 3

Hãy làm cho mùa hè của con trở nên thú vị và là một khoảng thời gian tươi đẹp luôn được bé trông chờ mỗi năm thay vì những khóa học nặng nề trên trường lớp. Cho con tham gia hoạt động ngoại khóa ở trường, ở trung tâm hay cùng con lên kế hoạch cho những chuyến đi xa dài ngày… Tất cả đều là những trải nghiệm lý thú, giúp bé có những kỹ năng then chốt cho sự thành công sau này.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 338 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?