Hãy cho con nằm sấp sớm

Trong quá trình tư vấn cho các phụ huynh, nhiều cha mẹ không biết hoặc bày tỏ băn khoăn với với chúng tôi về việc cho con nằm sấp sớm. Đây là một trong những hoạt động mang tính chất định hướng từ sớm cho trẻ. Những câu hỏi của các bậc cha mẹ thường xoay quanh các vấn đề như: Hoạt động nằm sấp sớm có tốt không, với lứa tuổi sơ sinh của bé có nguy hiểm gì không, và nếu không nguy hiểm thì phải làm như thế nào. Trên thực tế, không chỉ riêng Viện Sức Khỏe mà các chuyên gia về chăm sóc và giáo dục trẻ đều khuyên rằng: việc cho bé nằm sấp từ sau khi sinh rất có lợi cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Vậy việc nằm sấp sớm có lợi ích đối với trẻ như thế nào? Mời các bậc phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về hoạt động này.

Lợi ích của việc nằm sấp sớm

Khi mới chào đời, theo cách chăm sóc thường thấy, các em bé của chúng ta đều được quấn tã và đặt nằm ngửa. Điều này khiến cho bé bị hạn chế vận động, khó có thể cử động tay chân một cách thoải mái, phần đầu có thể bị giữ yên một tư thế dẫn đến “bẹt”, đôi khi giống như một chú rùa bị lật ngửa chỉ có thể ngoe nguẩy chân tay khi lớn hơn một chút. Ngược lại, một em bé khi được đặt nằm sấp, bé sẽ cố gắng ngóc đầu lên, hoạt động ngóc đầu này sẽ giúp bé phát triển cơ cổ và lưng trên của bé. Hơn nữa, khi được lật sấp, tay của bé cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn giúp cơ bắp khỏe hơn, giúp ích cho giai đoạn lẫy, bò, trườn sau này

Không chỉ có lợi ích về vận động, hoạt động cho bé nằm sấp còn rất có lợi cho thị giác của bé. Khi nằm sấp, những gì bé nhìn thấy là hình ảnh ba chiều, khác hơn nhiều so với hình ảnh hai chiều khi bé nằm ngửa, góc nhìn của bé được mở rộng, thế giới như mở ra trong mắt bé. Về góc nhìn, khi được nằm sấp, bé sẽ nhìn được nhiều đồ vật, nhiều màu sắc, hình dạng hơn, điều này kích thích bé mong muốn tìm hiểu những gì bé nhìn thấy và muốn tiến gần tới đồ vật để trải nghiệm. Từ đó nhu cầu vận động của bé cũng hình thành được phát triển theo ý muốn được trải nghiệm này. Các cơ bắp của bé có cơ hội luyện tập để sẵn sàng cho bé ngồi, hai tay đủ mạnh để cầm đồ chơi, hai chân đủ khỏe để trườn bò và tiến tới bước đi. Như thế, tư thế nằm sấp tạo cho bé một trạng thái tâm lý ổn định, vững vàng khi vượt qua một cột mốc tâm lý phát triển của giai đoạn sơ sinh.

Ngoài ra, việc nằm sấp cũng giúp ép bớt hơi trong bụng bé ra, khiến bé không bị đầy bụng khó chịu và cảm thấy thoải mái, bé sẽ ăn, ngủ sẽ tốt hơn.

Khi nào có thể cho bé nằm sấp?

Bạn có thể cho bé nằm sấp ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, có nhiều mẹ lo sẽ ảnh hưởng đến rốn khi con chưa rụng thì có thể đợi sau khi cuống rốn đã rụng và khô miệng. Bất kể lúc nào khi bé thức, mẹ đều có thể cho con nằm sấp. Và các mẹ sẽ thấy một điều đáng ngạc nhiên là các em bé sơ sinh có thể ngẩng đầu, thậm chí quay đầu sang hai bên khi được cho nằm sấp ngay trong những lần đầu tiên.

Bé có thể nằm sấp trong bao lâu?

Thường thì em bé sơ sinh ngủ từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày nên các mẹ có thể tận dụng thời gian em bé tỉnh giấc để cho bé nằm sấp, nằm sấp bao nhiêu lần tùy theo lịch sinh hoạt của bé hoặc tùy theo trạng thái cơ thể. Thời gian mỗi lần nằm sấp khoảng vài phút, việc này đòi hỏi mẹ hoặc người trông phải quan sát kỹ càng phản ứng của bé, nếu em bé khó chịu, chúng ta có thể cho bé nằm ngửa và mát xa nhẹ nhàng cho bé.

Một số em bé mới đầu sẽ phản kháng với hoạt động nằm sấp vì chưa thể kiểm soát tốt cơ thể của mình và thấy khó khăn để ngóc đầu lên. Nhưng càng thực hành nhiều, bé càng thực hiện tốt đồng thời bé sẽ càng hứng thú hơn. Vì thế, bố mẹ cần kiên trì để tập hàng ngày cùng với con. Các hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ về cách cho bé nằm sấp, cũng như một số hoạt động khi bé nằm sấp, cha mẹ có thể tham khảo trong chương trình Giáo dục sớm online dành cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng của Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK (tại đây).

Nằm sấp có gây nguy hiểm gì cho bé không?

Các chuyên gia nhi khoa cho rằng, các yếu tố dẫn tới hội chứng đột tử ở bé, nhất là bé sơ sinh là tư thế ngủ, khói thuốc lá… Do đó, nằm ngủ sấp có thể làm tăng nguy cơ đột tử cho bé nếu bé không được quan sát và trông nom kỹ càng. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ nằm sấp khi trẻ thức và chơi vui vẻ. Ngoài ra, chỉ cho trẻ nằm sấp sau khi trẻ bú (ăn) từ 45 phút trở lên. Điều này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn , tránh đầy hơi và tránh việc nôn trớ ở trẻ.

Việc cho trẻ nằm sấp là hoạt động cần thiết cho trẻ sơ sinh. Nhưng cha mẹ cần lưu ý rằng phải luôn đặt con nằm sấp trong tầm nhìn của mình và nên tăng cường tương tác bằng mắt cũng như nói chuyện với con thường xuyên trong quá trình trẻ nằm sấp để trẻ được thu hút và cố gắng ngóc đầu hơn.

Mỗi hoạt động cha mẹ thực hiện cho trẻ đều mang tới những kết quả kỳ diệu và lý thú, hãy cùng yêu thương con và cùng tận hưởng niềm vui làm cha mẹ.

Phương Thanh

Nguồn: Giáo Dục Sớm
  • 196.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?