Hãy kiên nhẫn chờ đến khi con thực sự sẵn sàng

Có lẽ không bố mẹ nào phủ nhận rằng trong quá trình nuôi dạy trẻ, cần nhất chính là sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn với mỗi bước phát triển của con, kiên nhẫn chờ con nín khóc, kiên nhẫn đến lúc con qua cơn dỗi hờn.

Làm bố mẹ chẳng bao giờ là quá dễ dàng cả, nhưng thực tế là khi bố mẹ kiên nhẫn chờ đến khi con thực sự sẵn sàng để làm gì đó thì bố mẹ sẽ cảm thấy mọi thứ thật đơn giản và bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

hay-cho-den-khi-con-thuc-su-san-sang

Không ép con tham gia những hoạt động mà bé chưa có hứng thú

Nếu con bạn không hề muốn tham gia các hoạt động cộng đồng, cũng đừng bắt bé phải tham gia. Mục tiêu của bố mẹ là giúp con hòa nhập tốt với các bạn cùng trang lứa, biết cách tương tác, biết cách giao tiếp nên thường sẽ đưa con đến các buổi tụ tập có đông bạn của bé. Tuy nhiên, khi trẻ chưa sẵn sàng cho những mối quan hệ mới, hãy cứ để bé đứng bên cạnh bạn quan sát. Thúc giục, hay đẩy bé vào cuộc vui và ngay lập tức rời đi để buộc bé phải tìm cách xoay sở có thể sẽ tạo nên tác dụng ngược, khiến trẻ sợ hãi, rụt rè và cảnh giác mỗi khi bố mẹ dẫn bé ra ngoài. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ.

Nhiều bố mẹ nôn nóng muốn con thể hiện tài năng, muốn con học cách nổi bật mà đăng kí cho bé những lớp ngoại khóa như ca múa nhạc, vẽ… mà chưa thực sự tìm hiểu hay tôn trọng mong muốn của con. Khi miễn cưỡng học thứ mà bé không thích sẽ khó có thể đạt được những kết quả mà bạn kì vọng.

hay-cho-den-khi-con-thuc-su-san-sang

Không sốt ruột khi thấy con chưa đạt được những kỹ năng của lứa tuổi

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ học thêm những kỹ năng mới như kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tĩnh, kỹ năng giao tiếp… Tuy có những bảng chuẩn để bố mẹ dựa vào đó xem bé có đạt được đúng tiến độ không nhưng đó không phải con số chính xác cho mọi đứa trẻ bởi mỗi bé đều có tốc độ phát triển khác nhau. Có bé đi sớm hơn các bạn khác, có bé nói chậm hơn bạn bè cùng tháng, đó là điều bình thường. Bố mẹ chỉ nên lo lắng và mang con đến bác sĩ tư vấn nếu bé hoàn toàn không đạt được bất cứ kỹ năng nào của lứa tuổi hoặc cách mốc chung quá xa.

Sự bình tĩnh sẽ giúp bố mẹ biết cách khuyến khích và tác động đúng cách để con phát triển đúng tốc độ của mình. Ví dụ như dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con giúp bé hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, sáng tạo thêm nhiều trò chơi để giúp con rèn luyện các ngón tay khéo léo hơn hoặc chịu khó cùng con ra ngoài vận động giúp bé phát triển thể chất.

hay-cho-den-khi-con-thuc-su-san-sang

Đừng ép con rời xa vòng tay bố mẹ khi bé chưa thực sự chuẩn bị cho điều đó

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu đi mẫu giáo từ 18 tháng đến 2 tuổi. Có bé thậm chí đi học sớm hơn khi bố mẹ không thu xếp được thời gian. Đứa trẻ nào cũng sẽ khóc vào những ngày đầu đi học và người lớn tin rằng dù chúng có phản đối kịch liệt đến mức nào thì cũng chỉ một thời gian ngắn sau trẻ sẽ phải tự hiểu đó là điều không tránh khỏi và ngoan ngoãn đến trường. Thực ra, khi bị ép buộc trẻ cũng làm được nhưng đó sẽ là những điều ám ảnh đầu tiên, là nỗi sợ hãi đầu đời không đáng có.

Tôi có một bé bây giờ đã hơn 5 tuổi. Như bao bà mẹ khác, tôi cho con đi học từ 24 tháng. Tuy nhiên bé phản đối vô cùng kịch liệt. Trong 1 tháng đầu tiên, bé khóc hàng sáng, và nếu có bất cứ cơ hội nào bé cũng đòi được ở nhà. Tôi băn khoăn có thể vấn đề ở trường lớp, và tôi chuyển cho con một nơi tốt hơn sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng. Nhưng con vẫn không ngừng đòi nghỉ học.

Cuối cùng tôi hiểu rằng con tôi hoàn toàn chưa sẵn sàng để đến một nơi hoàn toàn mới. Tôi chấp nhận con tôi cần thời gian lâu hơn các bạn khác để chuẩn bị tâm lý chia xa với nơi thân thuộc là ngôi nhà của bé. Áp lực từ gia đình, áp lực từ việc tìm người giúp trông bé tại nhà… đều có thể vượt qua bởi chỉ bạn mới là người biết rõ thế nào là tốt nhất cho con cũng như điều gì mới là quan trọng. Tôi đã kiên nhẫn chờ đến khi con 3,5 tuổi, bé chủ động đòi đi học như các anh chị. Lúc đó, bé đã hoàn toàn sẵn sàng và chẳng có ngày đi học nào tôi phải giục bé nhanh lên nữa.

  • 400 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?