Hãy dành cho con 9 phút quan trọng để con trở thành một đứa trẻ hạnh phúc

Vòng xoáy cơm áo gạo tiền khiến các ông bố bà mẹ luôn than phiền không còn thời gian ở bên con cái. Nhưng dù bận rộn đến đâu, hãy dành ra 9 phút quan trọng sau cho con nếu muốn trẻ hạnh phúc và có tư duy tích cực khi trưởng thành.

Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng cảm xúc và tư duy đầu đời ở trẻ. Thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm của bố mẹ tác động rất lớn đến hành vi và thái độ khi trẻ lớn lên. Nếu bạn đang cảm thấy khoảng cách giữa mình và con cái ngày càng nới rộng thì bài viết sau xin dành tặng bạn.

Tiến sĩ Jaak Panksepp, Nhà tâm lý – thần kinh học nổi tiếng đã chia 9 phút quan trọng nhất trong ngày của trẻ thành 3 cột mốc: 3 phút đầu tiên sau khi con thức dậy, 3 phút sau khi con đi học về, 3 phút trước khi con đi ngủ.

9 phút quan trọng trong cuộc đời con cha mẹ đừng bỏ lỡ kẻo hối hận

Tại sao 3 cột mốc này lại quan trọng đến thế?

Ba phút cho 1 khởi đầu hạnh phúc

Buổi sáng thực dậy, bạn muốn con bắt đầu một ngày mới ra sao? Vội vã, cau có, thúc giục hay mỉm cười và trao cho con cái một nụ hôn ấm áp?

Rất nhiều bậc cha mẹ phải “bù đầu rối tóc” vào buổi sáng vì chuyện gọi trẻ dậy. Đánh thức trẻ dậy để kịp giờ học và kịp giờ làm vẫn là bài toán khó. Mất kiên nhẫn, nhiều người thậm chí quát tháo ầm ỉ, hy vọng “âm lượng khủng” có thể đánh thức trẻ. Chuyện lại “đâu vào đấy” vào hôm sau!

Có những “mẹo” trông rất “nhỏ nhưng có võ” để bạn có thể đánh thức trẻ một cách nhẹ nhàng hơn bao giờ đó là hôn lên má, cù lét, thơm vào tóc, rúc vào người trẻ hay rủ rỉ vào tai trẻ những lời yêu thương “bố/mẹ yêu con, bữa sáng ngon lành đang đợi con đấy v..v.”

Những cử chỉ và lời nói yêu thương khởi đầu ngày mới sẽ là cầu nối để cha mẹ và trẻ gắn kết với nhau nhiều hơn. Ngân hàng cảm xúc tích cực đó sẽ tiếp thêm năng lượng để con bắt đầu một ngày đến lớp trong vui vẻ hứng khởi.

9 phút quan trọng trong cuộc đời con cha mẹ đừng bỏ lỡ kẻo hối hận

Ba phút sau khi trẻ đi học về

Khi không thể đồng hành cùng trẻ trong suốt quãng thời gian ở trường, 3 phút sau khi trẻ đi học về là 3 phút quý giá để cha mẹ có thể khám phá và biết được 1 ngày của trẻ ở trường ra sao. Đặt những câu hỏi gợi mở và hướng dẫn trẻ diễn đạt trạng thái cảm xúc của mình là bí quyết để biết được những điều quan trọng như: Trẻ có thực sự vui và hứng thú với việc học? Trẻ có bị bạo hành? Trẻ có bị bạn bè bắt nạt? Trẻ có bị ai đó xâm hại?

Trong bối cảnh bạo lực học đường và nạn ấu dâm ngày càng diễn ra phổ biến, quan tâm và chia sẻ cùng con sẽ giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Từ đó, kịp thời có biện pháp bảo vệ và che chở cho trẻ.

Thay vì hỏi những câu hỏi chung chung như “Hôm nay con thế nào?” “Hôm nay ở trường ra sao?”, tác giả liZ Evans đã chia sẻ 25 câu hỏi “thông thái” và thực sự “chất” để khám phá thế giới học đường của trẻ, trong đó có các câu:

-Hôm nay điều gì khiến con cười?

-Điều tuyệt vời nhất ở trường hôm nay là gì?

-Hôm nay lúc nào con cảm thấy chán/sợ nhất?

-Nếu được chọn thì con muốn chọn ngồi với bạn nào nhất?

-Hôm nay bạn nào đã giúp đỡ con?

-Nói cho mẹ nghe hôm nay có điều gì con thấy lạ ở trường? ….

Tác giả Christine Organ cũng chia sẻ bí quyết dạy con đơn giản mà hữu hiệu:

“Mỗi chiều lũ trẻ tan học về, tôi đều hỏi “Hôm nay con đã đối xử tốt với ai nào?”.

Đôi lúc tôi cũng hỏi một số câu khác để hiểu rõ một ngày học tập của con ở trường diễn biến sao, chẳng hạn “Con có nhiều bài tập về nhà không?” hay “Bài kiểm tra toán của con thế nào?”.

Tuy nhiên, so với việc "Con đã đối xử tử tế với ai?" thì những câu hỏi trên cũng chẳng quan trọng bằng bởi vì đối với tôi, sự tử tế, lòng nhân ái ở con có ý nghĩa gấp bội cái đống bài tập về nhà hay bài kiểm tra”.

9 phút quan trọng trong cuộc đời con cha mẹ đừng bỏ lỡ kẻo hối hận

Ba phút trước khi đi ngủ

Một giấc ngủ ngon sẽ là yếu tố quan trọng để trẻ khôn lớn và thức dậy thật thoải mái vào sáng hôm sau. Đây cũng là khoảnh khắc trẻ hồi tưởng lại những điều xảy ra trong ngày.

Vì vậy mà bố mẹ đừng quên tạo ra những thói quen tốt như kể chuyện, hát, massage, xoa lưng để trẻ có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Mọi cảm xúc, sự việc trong ngày cũng sẽ theo trẻ mang vào giấc mơ. Bé sẽ ngủ ngon hơn bằng việc bố mẹ trao cho trẻ những lời yêu thương, nhẹ nhàng. Trái lại, những điều tiêu cực khiến con sợ hãi, lo lắng, đau đớn trong ngày có thể khiến chúng la hét, mếu máo thậm chí ngay cả trong cơn mơ.

Nếu trong ngày, bạn đã có “lỡ lời” làm đau hay có mẫu thuẫn gì với con, hãy tận dụng khoảnh khắc vàng này nói lời xin lỗi và cảm ơn vì con đã bỏ qua cho bạn.

Chỉ 9 phút so với 24 giờ đồng hồ quả thực là không nhiều nhưng đó lại là nền tảng để nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ cảm xúc của con trẻ khi trưởng thành. Chính vì lẽ đó, cha mẹ đừng quên thực hành 9 phút “vàng” trong ngày với trẻ để mối quan hệ và tình cảm gia đình càng thêm gắn kết nhé.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 2.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?