Hãy dạy con bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ

Các mẹ hãy giải thích cho bé rằng điện hay nước đều không phải vô hạn, nếu lãng phí sẽ có lúc không còn để sử dụng nữa. Mình thường cho con xem các hình ảnh các bạn nhỏ thiếu nước ở Châu Phi, những cánh đồng khô nứt nẻ của những vùng hạn hán, và hình ảnh sa mạc khô cằn...

Chưa bao giờ tình trạng ô nhiễm môi trường lại đáng báo động đến vậy. Khói xe, tiếng ồn, và những rác thải được ném tự nhiên ra đường, xuống sông, ra vỉa hè... Đặc biệt sau những lễ hội, ngập trắng đường là vỏ chai nhựa, giấy gói...vừa mất thẩm mĩ vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

hay day con bao ve moi truong tu nhung hanh dong nho

Câu hỏi đặt ra là tại sao không thiếu các thùng rác di động dọc 2 bên đường mà tình trạng ném rác vẫn không cải thiện? Có vẻ lỗi không phải tại thùng rác bé quá, ít quá hay người dọn vệ sinh kém chuyên cần, mà là ở ý thức của mọi người. Nhiều bạn trẻ thẳng tay ném giấy gói kẹo, túi đựng kem ngay xuống chỗ mình đứng như một phản xạ tự nhiên, một hành động xuất phát từ thói quen vậy. Vì thế, để thay đổi tình trạng vô ý thức này, hãy giáo dục con cái bạn từ khi bé còn nhỏ để bé biết quý trọng và bảo vệ môi trường xung quanh.

 1. Dạy con tiết kiệm nước, tiết kiệm điện:

Các mẹ hãy giải thích cho bé rằng điện hay nước đều không phải vô hạn, nếu lãng phí sẽ có lúc không còn để sử dụng nữa. Mình thường cho con xem các hình ảnh các bạn nhỏ thiếu nước ở Châu Phi, những cánh đồng khô nứt nẻ của những vùng hạn hán, và hình ảnh sa mạc khô cằn...để các con nhận thức được việc thiếu nước nghiêm trọng như thế nào. Cùng con tưởng tượng nếu bây giờ không có nước uống thì làm sao đi leo trèo được bởi sẽ rất khát, hay mất điện thì nóng biết bao vào mùa hè...

Từ tất cả những kiến thức đó, các mẹ nhắc con khi tắm không nên xả nước lênh láng, chỉ lấy đủ lượng nước cần thiết vào chậu, đánh răng cũng sử dụng hết ly này mới lấy ly tiếp theo, không nghịch nước bừa bãi, luôn vặn vòi nước sau khi sử dụng xong. Với việc tiết kiệm điện, khi bé ra khỏi phòng phải tắt hết các bóng đèn, tắt quạt. Không mở tủ lạnh liên tục, hạn chế sử dụng máy sưởi, điều hoà nếu không quá cần thiết, bởi lạm dụng điều hoà không tốt cho sức khỏe và rất tốn điện.

hay day con bao ve moi truong tu nhung hanh dong nho

 1. Tận dụng giấy thừa và không lãng phí giấy

Chỉ cho bé biết giấy làm từ cây. Mỗi trang giấy bé dùng đều cần chặt xuống một cái cây và mang vào nhà máy chế biến. Mà cây là bạn tốt của con người, toả bóng mát, hút bớt khí độc...giúp không khí trong lành. Đừng nghĩ bé còn nhỏ không hiểu, giải thích rắc rối mất thời gian mà có khi chẳng vào đầu. Ngược lại não trẻ giai đoạn trước 6 giống như miếng bọt biển, hấp thu rất nhanh những kiến thức mới và sự tò mò ham khám phá sẽ khiến bé nhớ những gì bạn nói rất nhanh, đặc biệt là những kiến thức ấy gắn với những hình ảnh thực tế bé nhìn thấy. Mưa dầm thấm lâu, mỗi ngày bé được nhắc không nên lãng phí giấy làm đau bạn cây, bé sẽ hạn chế xé sách vở, tận dụng lại giấy 1 mặt để vẽ hay gom giấy vụn để tái chế.

 1. Dạy con không ném rác bừa bãi và cách phân loại rác có thể tái chế và rác không thể tái chế:

Ở nhà, quy định con phải để rác vào đúng vào thùng hay túi đựng rác. Tuyệt đối không tuỳ tiện ném vỏ chuối lên mặt bàn, xuống sàn... Đưa ra hình thức kỉ luật với trường hợp vi phạm và khen ngợi con khi con thực hiện đúng. Khi con ra đường, luôn phải tìm thùng rác công cộng để vứt rác, nếu không tìm thấy, phải cầm trên tay hoặc cho vào túi để về nhà bỏ vào thùng hoặc khi gặp nơi có thùng rác công cộng thì bỏ. Hãy làm gương cho con, bởi bố mẹ nhiều khi tay cầm đủ thứ, lại không thấy cái xe rác nào, vậy là tặc lưỡi  vứt tạm dưới gốc cây, đằng nào chẳng có lao công đi dọn. Con trẻ nhìn thấy những hành động đó sẽ bắt chước và cho rằng bố mẹ/ anh chị làm được thì mình cũng làm thế được.

Hay day con bao ve moi truong tu nhung hanh dong nho

Nếu ra đường bắt gặp những người phóng xe ném rác vù ra đường, hãy chỉ cho con thấy nó bất lịch sự và ảnh hưởng tới người khác như thế nào. Vào cuối tuần, bố mẹ có thể lập nhóm các con cùng đi nhặt rác trong công viên, hay trong khu dân cư bạn sống ... để tăng ý thức bảo vệ môi trường cho bé. Lưu ý các bố mẹ nhớ trang bị cho bé thật cẩn thận như bắt buộc phải có găng tay, que kều rác, đi giày, đeo khăn bịt mặt...

Ngoài ra, hãy cho bé làm quen với những khái niệm: tái chế được và không thể tái chế. Hãy lấy ví dụ thật đơn giản cho bé hiểu như tờ giấy báo có thể cho vào máy  để tạo ra một tờ giấy mới, chai nhựa có thể dùng để làm những đồ nhựa khác... Hiện giờ các thùng rác ở một số nơi đã phân ra làm 2 bên: tái chế được và không để mọi người để đúng. Nếu có cơ hội hãy cho bé tự để đúng vị trí.

 1. Cho bé chăm sóc những cái cây để bé yêu thiên nhiên:

Nuôi một con vật thì khó vì nhiều gia đình trên thành phố chật chội, không có không gian cho vật nuôi chạy nhảy, nhưng trồng một vài cái cây lại vô cùng đơn giản. Nếu nhà bạn có ban công hãy đặt ngoài ban công, còn không có thể lựa chọn đặt tại các vị trí có nắng như ô cửa sổ, hay mua những loại cây sống trong nhà. Đôi khi chỉ cần 1 ít bông, vài hạt đỗ, bạn đã có 1 chậu  cây nhỏ xinh cho bé quan sát và chăm sóc hàng ngày. Bé sẽ coi cây như một người bạn và học cách yêu thương vô điều kiện.

hay day con bao ve moi truong tu nhung hanh dong nho

 1. Cho bé hoà mình vào thiên nhiên bất cứ khi nào bạn có cơ hội

Với trẻ nhỏ được vui đùa trên thảm cỏ, trong rừng cây, được ngắm những vườn hoa hay dạo chơi quanh hồ nước... đều vô cùng tuyệt vời. Hãy tận dụng những kì nghỉ, những buổi cuối tuần để cho bé đi công viên, chơi đùa với lá khô, cho chim bồ câu ăn hay đi dã ngoại, cắm trại trên núi, ra vùng ngoại ô có sông ngòi...  Điều đó không chỉ giúp bé thư giãn, thoả thích tận hưởng giây phút tự do chơi đùa trong không khí trong lành mà còn là cách giúp trẻ quan sát, khám phá và thêm yêu môi trường thiên nhiên. Khi đã được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên tươi đẹp kì thú, trẻ sẽ hiểu được sự tiếc nuối nếu khung cảnh tươi đẹp đó bị huỷ hoại và sẽ có ý thức hơn trong việc góp phần bảo vệ chúng.

 

 • 1.1k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?