Hãy để con khôn lớn theo cách của riêng mình

Vọc cát, tắm mưa, nghịch đất… muôn vàn trò chơi vô cùng thú vị đối với con trẻ nhưng lại mang những nỗi lo lắng cho người lớn.

Nhưng bố mẹ ơi, hãy để con khôn lớn theo cách riêng của mình.

Để con tự do khám phá và phát triển

Khi còn nhỏ, chính chúng ta cũng đã từng sống trong những vỏ bảo vệ của gia đình, những cái chau mày khi chúng ta vô tình làm dơ bẩn quần áo, thậm chí là bị bố mẹ la mắng khi đi học về với chiếc áo trắng lấm lem mực. Chính vì thế hệ chúng ta đã sống trong những ràng buộc nhất định về mặt tâm lý nên có thể đó chính là lý do vì sao chúng ta dễ nổi cáu khi thấy con lấm bẩn. Đừng vì một “khuôn mẫu hoàn hảo” mà khiến cho các con không được tự do khám phá và tự tin phát triển.

Hãy tưởng tượng chiếc áo siêu nhân con yêu quý là món quà sinh nhật bố mẹ tặng cho con, chiếc áo nay lấm lem đầy dầu nhớt, đó chính là kỷ niệm lần đầu tiên con học cách sửa xe đạp. Khi ấy thay vì la mắng con không biết giữ gìn quần áo sạch đẹp, mẹ sẽ vui vì con đang ngày một trưởng thành, con trai của mẹ giờ đã lớn rồi đấy.

hay-de-con-khon-lon-theo-cach-rieng-cua-minh

Thất bại là mẹ thành công

Chúng ta vẫn thường hay nghe “thất bại là mẹ thành công”, những sự thất bại chính là những kinh nghiệm quý báu mà ta gom nhặt được. Và con trẻ cũng như thế, con thích được tự do khám phá mọi thứ, khi ấy con được hòa mình vào thiên nhiên và khám phá thế giới muôn màu muôn sắc. Chính Mẹ thiên nhiên sẽ dạy cho con vì sao có gió, vì sao có nắng, vì sao trời mưa. Chính Mẹ thiên nhiên sẽ dạy cho con nhờ đâu cây lớn, nhờ đâu cây kết hoa, nhờ đâu có hoa thơm quả ngọt. Con sẽ thỏa sức tưởng tượng, khi lớn lên con có thể mạnh dạn với những ý tưởng mới. Bố mẹ đừng lo sợ con sẽ thất bại, vì chính từ thất bại con mới ý thức được tầm quan trọng của trách nhiệm và khi đương đầu với thất bại con sẽ học được cách phục hồi năng lượng, lấy lại được sự tự tin cũng như bản lĩnh để vượt qua khó khăn.

hay-de-con-khon-lon-theo-cach-rieng-cua-minh

Buông tay để con lớn khôn

Chính sự chăm sóc thái quá của bố mẹ, luôn sợ con làm sai, luôn sợ con thất bại là cách nuôi dạy con sai lầm. Nhưng không phải vì thế mà bố mẹ bắt con phải tự lập hoàn toàn, đừng định nghĩa “tự lập” quá phức tạp, đừng vô tình áp đặt gánh nặng lên đôi vai của con trẻ, hãy suy nghĩ đơn giản: tự lập chính là khi trẻ làm được những hành động nhỏ, vừa sức của con, nhưng chúng đủ làm cho trẻ hài lòng và mang lại niềm vui. Điều quan trọng nhất trong việc buông tay để con khôn lớn chính là học cách lắng nghe và học cách đồng hành cùng con trên mọi phương diện của cuộc sống.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?