Hãy đừng quên trò chuyện hàng ngày với con khi con đi học mẫu giáo

Bố mẹ hẳn sẽ có những lo lắng làm sao để con không bị bạo hành khi bé tới tuổi đi mẫu giáo? Sau đây là một vài gợi ý giúp các cha mẹ hạn chế những trường hợp xấu có thể xảy ra với con.

Dạy bé kiến thức về việc không ai có quyền tấn công con bằng lời nói hoặc hành động

Làm sao để hạn chế việc con bị bạo hành khi đi học mẫu giáo (P2)

Chẳng bao giờ là quá sớm để nói về trẻ về việc trẻ có những quyền nhất định và không ai kể cả cha mẹ có thể xâm phạm. Tùy vào lứa tuổi của bé để trò chuyện với con về vấn đề đó. Có thể bắt đầu bằng những việc dễ hiểu như: Tay xinh này là của con, không ai được đánh vào tay nhé, hay mọi bộ phận trên cơ thể mẹ là của mẹ, và mọi bộ phận trên cơ thể con là của con, nếu ai định đụng vào hoặc làm con đau con phải kể với mẹ.

Bản thân bạn nên hạn chế việc quát mắng hay đánh con. Như vậy thì lời bạn dạy bé về việc không ai có quyền quát nạt hay đánh bé mới có tác dụng. Đừng để con bạn cho rằng việc người đánh mắng là đương nhiên và bé phải chịu đựng. Khi trong gia đình bạn, con được tôn trọng thì bé sẽ biết thế nào là thiếu tôn trọng lúc ở những nơi bé đến.

Trò chuyện hàng ngày cùng con để biết con có thực sự hạnh phúc, vui vẻ khi ở trường

Kết quả hình ảnh cho dạy con gái

Học cách đặt câu hỏi để có thể nhận được những thông tin có ích từ con. Với những câu hỏi chung chung kiểu: con đi học có ngoan không, hôm nay con có vui không... thường thu lại được rất ít thông tin. Hãy đi vào chi tiết bằng những câu như: "Hôm nay con ăn cơm món gì, có ngon miệng không?", "hôm nay con thích trò chơi gì, có ai làm con bị đau không, con có bị ngã khi chơi không….?"

Sự gần gũi và quan tâm của bạn hàng ngày đến các hoạt động khi bé ở trường sẽ giúp bạn nhận thấy những điểm khác thường nếu có, hoặc sẽ nhận được những phản hồi của bé ngay lập tức nếu bé bị bạo hành. Bé cần biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ bằng việc kể cho bố mẹ nghe, với điều kiện là bạn luôn cho bé hiểu bạn là chỗ dựa vững chắc cho bé, luôn lắng nghe và tin tưởng những điều bé nói.

  • 473 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?