Hãy giúp con thành em bé tự tin theo những bước đơn giản nầy

Hẳn không bố mẹ nào muốn con là một em bé nhút nhát, ngại giao tiếp, khó kết bạn và rụt rè trước đám đông. Tất cả những biểu hiện thiếu tự tin này khiến bé không dám thể hiện khả năng của bản thân và đó chính là rào cản khi bé hòa nhập vào cộng đồng, bào mòn khả năng học hỏi của bé.

hay giup con thanh em be ti tin theo nhung buoc don gian nay

Tại sao bé lại thiếu tự tin?

Nhiều nghiêm cứu đã chỉ ra rằng gia đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn hình thành nhân cách cho trẻ. Tuy nhiên nhiều gia đình lại nghĩ bé còn quá nhỏ, chưa hiểu gì nên thường không coi trọng dạy dỗ, hướng dẫn bé để nuôi dưỡng sự tự tin cho con, ngược lại tạo những ảnh hưởng tiêu cực khiến bé trở nê khép nép và sợ hãi bằng những hành động như:

Trách phạt lỗi của bé quá nặng: với quan niệm: yêu cho roi cho vọt, nhiều bố mẹ sợ rằng không đánh con, hay phạt thật nặng sẽ làm hư bé. Vì vậy chỉ cần con mắc lỗi bố mẹ lập tức thực hiện những hình phạt thép.

Đặt kì vọng quá cao ở bé khiến bố mẹ không ngừng so sánh bé với những người anh chị hi vọng bé cố gắng hơn

Luôn phủ nhận những thành quả của con và tiết kiệm lời khen quá mức. Nhiều bố mẹ sợ việc khen ngợi những kết quả của con sẽ làm bé kiêu ngạo, không phần đấu thêm nữa dẫn đến hạn chế tối đa việc ghi nhận thành quả của con

Vậy phải làm sao để nuôi dưỡng con yêu thành một em bé tự tin?

Trước hết hãy cho bé cảm nhận thấy bé được yêu thương thế nào

Hay giup con thanh em be tu tin theo nhung buoc don gian nay

Tình yêu thương vô điều kiện của gia đình là nền tảng vững chắc cho sự tự tin của trẻ nhỏ. Tất nhiên, bố mẹ nào cũng yêu thương con cái của mình, nhưng cách thể hiện lại khác nhau. Nếu suốt ngày đánh mắng, trách phạt bé,  nhưng lại muốn bé hiểu đó là vì yêu bé thì khó quá. Bé có thể sẽ hiểu sai dụng ý của cha mẹ, trẻ chưa biết cách phân tích dụng ý, ẩn ý, mà chỉ nhận thông tin từ hành động cụ thể mà thôi. Hãy cho bé thấy bé được yêu thương bằng những cử chỉ truyền tải yêu thương như ôm bé hàng ngày, hôn bé và chúc bé ngủ ngon mỗi tối, nói với bé rằng bố mẹ luôn yêu thương con…

Tích cực khen bé đúng cách, thay những lời chê bai bằng những lời phân tích để bé làm tốt hơn lần sau

Khen trẻ là một nghệ thuật. Lạm dụng lời khen chung chung như: con giỏi quá, con siêu nhất trên đời, mẹ chưa thấy ai giỏi như thế.. Những lời khen này có vẻ sáo rỗng, ít hướng đến nhu cầu cảm xúc của trẻ, mà chỉ như những câu nói thuận miệng của người lớn, khiến trẻ cho rằng vậy là tốt rồi, không cần cố gắng nữa. Hãy đọc những lời khuyên sau để biết cách khen con hiệu quả:

Hãy chân thành và cụ thể với lời khen của bạn: Con tự đi giày được rồi, hôm nay con tiến bộ lắm. Hay như: mẹ rất thích cách tô màu này của con...

Khen ngợi sự cố gắng chứ không phải chỉ là kết quả: Khi bố mẹ khen con ở một điểm nào đó, đừng quên gắn nó với những nỗ lực mà con đã làm để đạt được. Ví dụ: “Hôm nay tủ đồ chơi ngăn nắp quá, hẳn là con đã tự dọn sạch đúng không con?” hay “Bố xem Tun này, con đã tự đi buộc dây giày gọn gàng đó”. Cách khen này chỉ ra cho bé thấy kết quả có được không phải do tài cán, mà là do chính những gì con đã cố gắng thực hiện.

Không so sánh khi đưa ra lời khen: đừng mắc lỗi khi khen rằng: “con giỏi hơn Bu rồi đấy”, hay “con xem bạn Xu còn chưa đi nổi xa lắc mà con đi được rồi này, tuyệt quá”…Khen con phải dựa trên sự tiến bộ của chính bạn ấy, chứ không phải so với người khác. Việc so sánh khi khen ngợi sẽ khiến bé có đánh giá lệch lạc về bản thân cũng như về người khác. Từ đó, bé sẽ coi thường những bạn không bằng mình, hoặc nảy sinh tính đố kỵ khi bạn hơn mình.

Lời khen mang đến cho bé những cảm xúc tích cực, là phần thưởng tinh thần to lớn với trẻ. Nó tạo động lực để trẻ làm những điều tốt hơn nữa: Trẻ con cũng như người lớn, đều mong muốn nhận được những phản hồi tốt từ người khác. Khi nhận được phản hồi là những lời khen, chúng ta cảm thấy hào hứng và muốn thực hiện hành vi được khen đó vào lần sau.

Hãy giúp con thành em bé tự tin theo nhung buoc don gian nay

Rèn luyện cho con sự tự lập

Một em bé tự lập, có khả năng tự phục vụ bản thân, hoàn thành những việc cá nhân sẽ chủ động và tự tin khi hòa nhập vào môi trường mới. Bố mẹ đừng làm giúp bé mọi thứ, tùy theo độ tuổi của con hãy giúp bé tập dần từng việc, từ tự ăn, tự mặc quần áo, tự dọn dẹp đồ đạc…hoặc để trẻ tự do làm điều gì trẻ thích chứ không nên ép buộc phải tự lập đồng bộ.

Mẹ có thể làm mẫu để bé quan sát, học theo, lưu ý làm thật chậm và vừa làm vừa thuyết minh bằng lời cho bé nghe. Trong quá trình đó, mẹ không nên tỏ ra sốt ruột khi trẻ thất bại nhiều lần bởi như vậy sẽ gây áp lực cho trẻ.

Cho bé cơ hội vui chơi với nhiều bạn bè và giúp bé tạo dựng mối quan hệ:

hay giup con thanh em be tu tin theo nhung buoc don gian nay

Nhiều bố mẹ thấy con khóc lóc khi ra đám đông thì cảm thấy xấu hổ nên càng hạn chế con ra ngoài. Điều này thực tế chẳng tốt cho con chút nào. Trẻ cần được học cách đối diện với nỗi sợ hãi, vượt qua lớp vỏ ốc của bản thân và hòa nhập vào cộng đồng. Để làm được điều này, bố mẹ cần dành thời gian cho con tham gia các buổi dã ngoại, picnic với bạn bè, đưa bé đi trải nghiệm những nhóm chơi, dẫn bé đi công viên nơi có nhiều trẻ nhỏ…

Nếu có thể hãy tạo 1 nhóm các mẹ có con ngang tuổi để thường xuyên đi ra ngoài với nhau. Tiếp xúc liên tục sẽ giúp bé có những mối quan hệ mới, học cách tham gia các hoạt động với bạn bè.

Giúp con yêu phát triển về ngôn ngữ

Ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp, điều đó có nghĩa nó cũng rất quan trọng để tạo nên sự tự tin ở trẻ khi giao tiếp với người khác. Nếu trẻ diễn đạt tốt, vốn từ tốt thì trẻ có thể tự tin nói chuyện, tự tin phát biểu trước đám đông. Để làm được điều đó, mẹ hãy trò chuyện thật nhiều với con, đọc sách cùng con, cho con nghe nhạc, đọc thơ… Khuyến khích con diễn đạt những mong muốn và yêu cầu của con bằng lời, chơi các trò chơi phát triển từ vựng với con…

 

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?