Hãy khuyến khích trẻ trở thành những nhà khoa học tí hon

Khả năng tiếp thu cái mới của trẻ nhỏ được ví với sức hút của một miếng bọt biển. Vì thế hãy khuyến khích bé quan sát thế giới xung quanh và khám phá mọi thứ trong đó. Tất cả trẻ em đều là những nhà khoa học tí hon luôn háo hức tìm tòi về cuộc sống.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẽ tìm cách thả đồ chơi từ trên ghế cao hoặc chơi với nước trong bồn tắm để xem chuyện gì sẽ xảy ra. Sự ham thích khám phá sẽ lên dần lên cùng với sự phát triển của bé và càng ngày bé sẽ càng thích những hoạt động mang tính mạo hiểm như làm bánh bằng bùn trong vườn hay nuôi một con sâu trong phòng khách. Trẻ em được sinh ra đã có trí tưởng tượng kỳ diệu và ham muốn khám phá thế giới.

Quan sát mọi thứ từ đôi mắt của trẻ nhỏ

Hãy nhìn cuộc sống theo cách của bé và quan sát mọi thứ từ góc độ của bé, cha mẹ sẽ thấy lại được cảm giác tò mò thích thú của một đứa trẻ. Bất cứ thứ gì dù nhỏ bé hay kì lạ như một con bọ rùa hoặc một bông hoa…khiến bé chú ý, bé sẽ lập tức dừng lại và quan sát. Đừng tỏ ra thiếu kiên nhẫn khi bé xao nhãng vì mải xem xét những thứ trong tầm mắt bé, hãy điều chỉnh bản thân bạn theo tốc độ của bé. Cách tốt nhất để trẻ học là tự mình trải nghiệm, chứ không phải bằng cách nghe ai đó nói về điều đó.

Điều này đặc biệt đúng với trẻ nhỏ, nhưng cũng chính xác với trẻ lớn hơn và thậm chí cả người trưởng thành. Khi còn bé, trẻ không chỉ học về mọi vật, mọi việc xung quanh mà còn để biết cách học. Không có một cuốn sách nào có thể sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh minh hoạ để mô tả về cuộc sống đa dạng bên một con suối nhỏ hay dưới một khúc gỗ hư…thay thế được giá trị của việc dành thời gian quan sát thực tế. Sách và các tài liệu khác sẽ giúp trẻ củng cố và gắn kết những ấn tượng mạnh mẽ với trải nghiệm sinh động trong tâm trí trẻ, nhưng nền tảng của kiến thức nằm ở sự quan sát trực tiếp thực tế

hay-khuyen-khich-tre-tro-thanh-nhung-nha-khoa-hoc-ti-hon-tham-gia-cac-hoat-dong-kham-pha-the-gioi

Cho con ngắm nhìn thế giới bên ngoài

Trẻ em thích đi chơi ngoài trời, leo núi, trèo cây, hay nhặt những quả thong rụng. Bé thích thú với việc chăm sóc khu vườn nhỏ hay nuôi các động vật nhỏ như vịt, thỏ và gà. Bé cũng có thể dành cả ngày để tham gia vào những chuyến đi bộ với bố mẹ trong rừng, chơi bên con suối hoặc dạo quanh bãi biển tìm kiếm vỏ sò...Bạn có thể bắt đầu cho bé quan sát thế giới bên ngoài bằng cách đưa bé đi công viên trong xe đẩy hay địu bé trên lưng. Hãy dành thời gian để giới thiệu bé với thế giới của bạn. Ngay cả những đứa trẻ rất nhỏ cũng sẽ bị lôi cuốn bởi các âm thanh và cảnh sắc ngoài trời: những đám mây bay qua, màu sắc và mùi hương của những đóa hoa trong vườn, gió xào lá trên cây.

Tất cả những điều này để lại một ấn tượng mạnh mẽ và lâu dài cho bé. Dù đó là mùa hè, mùa thu, mùa xuân hay mùa đông, mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng. Hãy chỉ cho bé quan sát cả những thứ nhỏ xíu như: một bông hoa tí hon trên tuyết, một cái vỏ ốc xinh xắn, hoặc một chiếc lá tuyệt đẹp. Khi con bạn lớn hơn, hãy nói chuyện với bé về những thứ quen thuộc  trên đường đi: "Nhìn kìa con, đó là nhà bà ngoại. Bà đã trồng rất nhiều hoa trên thềm nhà đó con”, hay" Con yêu, con có nhìn thấy tổ chim kia không? Một ngày nào đó, chim mẹ sẽ đẻ trứng, và những chú chim non sẽ nở ra trong tổ đấy! ".

Học cách trân trọng thế giới tự nhiên:

Có quan điểm cho rằng trẻ em chính là những người sẽ bảo vệ cuộc sống trên trái đất trong tương lai. Trẻ cần học cách bảo vệ những vùng đất xa xôi như rừng nhiệt đới, nhũ đá cũng như các hang động tự nhiên…Hãy dạy con của bạn về sự tôn trọng đối với cuộc sống. Rốt cuộc, sự tồn tại của tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào sự cân bằng tinh tế trong thế giới tự nhiên. Ví dụ, trẻ em thường được học rằng: đất là "bụi bẩn", một cụm từ ngụ ý điều gì đó gây khó chịu cho mọi người.

Tuy nhiên, bạn cần dạy con trân trọng đất đai: sự giàu có và tươi tốt của đất đai sẽ mang lại sự sống kì diệu. Đồng thời, hãy nhấn mạnh về sự cần thiết của việc chăm sóc từng loài sinh vật. Không vặt lá và hoa tùy tiện, chỉ thu thập chúng vì mục đích tốt đẹp nào đó, ví dụ: làm khô hoặc ép hoa dại, hay cắm vào bình nước để giữ hoa tươi lâu hơn. Tuy nhiên đừng bao giờ hái quá nhiều lá hay hoa của bất kỳ loại cây nào. Dạy bé không bao giờ vứt rác khi đi dạo trong rừng hay trên đồng cỏ. Nếu nhìn thấy rác, bạn hãy hướng dẫn con nhặt nó lên và mang theo cho đến khi có thể vứt rác vào nơi quy định, đặc biệt là các loại chai, ly thủy tinh, lon và túi nhựa…có thể gây hại cho thú vật. Để thu thập lon và kính vỡ một cách an toàn, bạn có thể mang theo một túi vải cũ để mẹ và bé cùng thu gom rác.

Có một thực tế là trẻ em luôn yêu thích lao động và vui chơi

Trẻ nhỏ muốn là một phần trong thế giới của cha mẹ. Đối với bé, làm việc cũng có nhiều niềm vui giống như vui chơi nếu bé có được cơ hội tham gia. Cách tốt nhất để khuyến khích trẻ nhỏ thử những kĩ năng mới là mô tả một cách đơn giản, chính xác và chậm rãi để bé có thể hiểu được. Sau đó cho bé thời gian để thực hành. Đương nhiên, bé cũng cần được phép làm sai và thử cố gắng sửa chữa chúng. Như vậy bé sẽ có được sự tự tin, cũng như tính tự lập. Để khuyến khích bé lao động hãy tham khảo những gợi ý sau:

Lựa chọn những vật dụng có kích thước phù hợp: Đây là bước đầu tiên quan trọng mà cha mẹ cần chuẩn bị kĩ lưỡng. Thực tế là hầu hết các công việc trẻ nhỏ có thể làm được dễ dàng hơn nếu bé có các dụng cụ với kích thước phù hợp với độ tuổi của bé. Đa phần các bậc cha mẹ đều có thể tìm thấy bàn chải đánh răng dành cho trẻ em, nhưng ngoài ra còn có rất nhiều thứ có thể lựa chọn để dành riêng cho bé như chén, đĩa, nĩa, muỗng, cốc đựng nước, chổi và thậm chí các ống thuốc đánh răng.

Thực hành từ những công việc nhỏ: Trẻ có thể dễ dàng làm được những việc như rửa rau hay dọn bàn. Tuy nhiên các cha mẹ nên nhớ trẻ không phải lúc nào cũng hào hứng với những việc bố mẹ đang làm. Vì thế đừng bắt bé phải rửa bát đĩa trong khi bé thực sự muốn chơi. Cha mẹ hãy mua đồ dung cỡ nhỏ, hướng dẫn bé cách sắp xếp bát đĩa lên bàn và khi bé muốn giúp cha mẹ làm hãy sẵn sàng cho bé thử.

Rèn luyện từng bước, chậm rãi và không nóng vội: Bằng cách chia công việc thành các bước nhỏ, bạn có thể giúp con mình nắm vững từng giai đoạn. Từ những việc như sắp xếp những chiếc tất sạch trong tủ quần áo hay cắm hoa vào bình, các mẹ đều có thể giải thích ngắn gọn và làm mẫu từng bước đơn giản cho bé quan sát. Sau đó, để bé luyện tập cho đến khi nhuần nhuyễn. Có lẽ một trong những điều khó khăn nhất với các bậc cha mẹ khi dạy con những kĩ năng mới là cho phép trẻ thực hành những công việc này như một phần của cuộc sống hàng ngày.

hay-khuyen-khich-tre-tro-thanh-nhung-nha-khoa-hoc-ti-hon-tham-gia-cac-hoat-dong-kham-pha-the-gioi

Ý thức về trật tự: Một yếu tố quan trọng trong việc dạy con của bạn những kĩ năng sống hàng ngày là giữ cho mọi thứ đều gọn gàng. Trong giai đoạn nhạy cảm đối với trật tự của trẻ, cha mẹ hãy dạy sau khi kết thúc trò chơi hãy trả mọi thứ về đúng vị trí của chúng, hay cất lại cuốn sách lại kệ sau khi đọc xong…Dần dần bé sẽ nhận biết được về sự sắp xếp có trật tự này. Thực tế trẻ nhỏ là bậc thầy trong việc tạo ra một mớ hỗn độn, nhưng lại thấy khó khăn để thu dọn sạch sẽ sau đó. Cách hiệu quả nhất là cha mẹ hãy cùng thu dọn với bé. Dạy trẻ gọn gàng ngày từ bé không làm giảm tính sáng tạo của trẻ hay làm mất niềm vui của các hoạt động khám phá. Bí quyết để rèn luyện trẻ là thiết lập một nguyên tắc cơ bản, nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ về việc con có thể lấy bất cứ thứ gì trên kệ xuống để chơi nhưng bắt buộc phải để lại vị trí cũ sau khi xong, và không thể lấy thêm bất cứ đồ chơi mới nào nếu chưa dọn gọn những đồ chơi đã mang ra trước đó.

Dán nhãn vào các thùng đựng đồ: điều này giúp bé dễ dàng trả lại đồ chơi vào đúng vị trí. Bạn cũng có thể đặt một bức ảnh trên mỗi kệ để bé biết toàn bộ kệ là để đồ chơi, sách vở hay các vật dụng khác.

Xác định các khu vực làm việc, vui chơi: Chắc chắn bạn sẽ không muốn nhìn thấy những nét vẽ nghệch ngoạc của bé trên thảm hay trên tường phòng khách. Hãy xác định rõ ràng mỗi đồ chơi mỗi hoạt động bạn cho bé chơi cần được diễn ra ở đúng khu vực để việc dọn dẹp sau đó không trở nên quá khó khăn. Một số hoạt động nên được thực hiện trong nhà bếp, một số có thể chơi trong phòng khách, nhưng không cản trở mọi người khi cần đi lại. Tuy nhiên, những hoạt động như ném bóng, phun nước…cần phải được chơi ngoài trời. Hãy xác định cho bé biết từng khu vực để làm gì hơn là chỉ trích bé khi bé không biết và bày trò không đúng ý bạn.

Lựa chọn đồ chơi thích hợp:  Hãy chọn đồ chơi, dụng cụ, và các vật dụng hàng ngày khác cho bé dựa vào kích thước, hay chất liệu thích hợp. Khi bạn chọn khay, bình cho con bạn sử dụng, hãy tránh những thứ bằng nhựa rẻ tiền - thay vào đó hãy tìm những vật liệu an toàn và thu hút sự chú ý của bé.

  • 466 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?