Hãy kiên nhẫn trong việc giáo dục con

Lần đầu tiên làm cha mẹ, chắc hẳn các bạn luôn rối nùi trong việc nuôi dạy một đứa trẻ, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi, và cũng có nhiều lời khuyên từ ông bà, cha mẹ, từ bạn bè hay từ sách báo. vậy nên việc giáo dục con cần có sự kiên nhẫn của bố mẹ.

kien-nhan-trong-viec-giao-duc-con

Vì thực tế, nuôi dạy trẻ là một lĩnh vực đầy khó khăn và phức tạp. Hầu hết chúng ta đều là những ông bố, bà mẹ rất tâm huyết với sự nghiệp dạy dỗ con trẻ, nhưng đôi khi những sự quá cầu toàn hoặc những lúc chính bố mẹ không làm chủ được cảm xúc của mình, chịu áp lực từ những việc xung quanh, bố mẹ có khi không còn là một ông bố bà mẹ hoàn hảo. Và chính vì như thế, sự nghiệp giáo dục và nuôi dạy con trẻ không chỉ đòi hỏi cha mẹ phải là một người đủ tình yêu thương con trẻ mà còn cần cha mẹ là một người đủ kiên nhẫn và đủ lý trí, sáng suốt.

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con.

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con mình, và trong những năm đầu đời của trẻ, chính bố mẹ sẽ góp một phần lớn trong việc giúp con hình thành khả năng nhận thức một cách tốt nhất.

Trong những năm đầu đời, con trẻ chưa biết cách điều chỉnh bản thân, chưa biết cách kiểm soát cảm xúc và chính gia đình là nơi con trẻ học cách kiểm soát bản thân, học cách sống với sự tôn trọng và tình yêu thương dành cho mọi người.

Gia đình cũng chính là nơi an toàn để bố mẹ cùng con trải nghiệm tất cả những cung bậc cảm xúc, từ những sự thành công và cả sự thất bại. Và khi có những lúc sai, con trẻ sẽ rút ra bài học từ những sai lầm từ đó giúp con hình thành những nhận thức tốt.

Các ông bố bà mẹ ngày xưa hay có câu “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng trên thực tế ngày nay, giúp cho con hình thành nhân cách tốt không có nghĩa là trách phạt hay đánh mắng con. Bằng tình yêu thương, chúng ta có thể giúp cho con có được cái nhìn về những vấn đề con đang gặp phải, tuy nhiên cung cần thiêt để con nhận ra và biết đâu là giới hạn.

kien-nhan-trong-viec-giao-duc-con

Trách phạt con khiến con trẻ bị tổn thương

Khi trách phạt con, bạn chỉ khiến cho con trẻ bị tổn thương và mặc cảm, ví như khi con làm một việc mà với bố mẹ cho đó là điều không đúng, mặc dù khi nhìn lại ta sẽ cảm thây việc đó trên thực tế không quá lớn để chúng ta quát mắng trẻ, có khi chỉ là con không nghe lời mẹ trong việc ăn cơm cẩn thận để không rơi vãi hay chỉ là việc con đi ngủ đúng giờ giấc, hoặc chỉ là những việc tranh giành giữa con trẻ với nhau, khi ấy, việc cáu giận nhất thời, các ông bố bà mẹ chọn cách quát mắng hoặc đánh con để cho con nghe lời, vô hình chung sẽ khiến cho con trẻ nãy sinh cảm giác uất ức thay vì lúc đó bố mẹ có thể hướng dẫn con những hành động tích cực hơn.

Thay đổi cách giao tiếp với con chính là chìa khóa thành công

Thay vì nói “Dọn dẹp đồ chơi ngay” thì bạn hãy thử thay bằng “Con giúp mẹ dọn dẹp đồ chơi nhé, hôm trước con đã dọn dẹp rất gọn gàng và mẹ cảm thấy vui vì điều đó”. Thay vì quát mắng bắt con trẻ phải đi ngay về nhà khi con mè nheo đòi mua đồ chơi ở siêu thi, bo mẹ hãy từ tốn giải thích cho con về việc không mua đồ chơi lúc này, và hãy nhớ cho con một khoảng thời gian để con quen dần, thích nghi và thay đổi nhé.

kien-nhan-trong-viec-giao-duc-con

Chính bố mẹ là người thầy đầu tiên của con, khi chúng ta truyền đạt cho con những giá trị sống, những kinh nghiệm sống tốt thông qua cách trò chuyện, cách giáo dục con trẻ sẽ giúp con hình thành nhân cách tốt, từ đó con sẽ làm chủ được những cảm xúc và có thể giải quyêt các vấn đề một cách tốt nhất.

Bạn hãy tin rằng để thay đổi cách ứng xử của con trẻ, trước tiên bạn cần phải thay đổi chính bạn, sự yêu thương con bên cạnh việc giúp con hình thành những thói quen tốt qua việc giao tiếp hàng ngày sẽ giúp cho con có thêm kỹ năng giải quyết mâu thuẫn và chính những câu nói của bạn sẽ khiến trẻ cảm nhận được cảm xúc từ bố mẹ. Vì thế hãy ngưng quát mắng con mà thay vào đó là những câu nói khiến con hành động theo chiều hướng tích cực hơn nhé.

Sự kiên nhẫn và tình yêu thương của bạn chính là chìa khóa giúp con bạn phát triển tâm hồn một cách tốt đẹp nhất.

  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?