Hãy nuôi con như thời tiền sử

Chuyên gia Sữa Mẹ Vilia Tosio chia sẻ tại TEDxFortMcMurray (Canada) rằng tại sao những phụ nữ thời tiền sử lại nuôi con sữa mẹ thành công.

Người mẹ thời tiền sử không bị vây quanh bởi sữa công thức và những người khác

Chúng ta hãy hình dung một bà mẹ thời tiền sử, ngồi trong hang vừa sinh ra một đứa bé trai kháu khỉnh, một chiến binh, một thợ săn tương lai, một người kiếm cơm cho cả gia đình, và với tất cả những yếu tố di truyền cần thiết để tiếp nối nhân loại cho hàng chục ngàn năm sau. Không có bác sĩ sản khoa, không có bác sĩ nhi khoa, không có sữa công thức, bà mẹ tiền sử được vây quanh mình bởi những phụ nữ khác của bộ lạc mình.

Hay nuoi con nhu thoi tien su hinh 1

Người mẹ thời tiền sử không bị vây quanh bởi sữa công thức và những người khác.

Chúng ta tua nhanh qua 15,000 năm sau, đến năm 2015, một người phụ nữ hiện đại đang ngồi trên giường bệnh viện, vừa mới sinh một đứa bé trai kháu khỉnh, cô ấy đã đọc sách, đã nghiên cứu thông tin trên internet, cô ấy biết rằng nuôi con sữa mẹ là tốt nhất cho con của mình.

Cô ấy nhờ 1 y tá giúp đỡ, người y tá ấy nắm lấy vú mẹ và nhét vào miệng con, bà mẹ cảm thấy ngượng, và bị đau. Một người y tá khác vào và bảo phải cho bé bú mỗi bên vú 10 phút, bây giờ bà mẹ bắt đầu hoang mang. Rồi lại, một người y tá khác vào và bảo phải cho em bé bú theo nhu cầu của bé. Bà mẹ trẻ chỉ muốn cho con bú thôi mà. Và rồi thêm một người y tá khác bước vào phòng và bảo, "cô đang bỏ đói đứa nhỏ kìa", và đưa cho bà mẹ một bình sữa công thức to tướng.

Bà mẹ trẻ biết rằng, dạ dày của trẻ sơ sinh chỉ có chừng này (bằng cái nắp chai nước), và người mẹ tạo ra được chỉ tí ti sữa non, vừa đủ cho sự tiêu hoá của đứa bé trong những ngày đầu. Làm kiểu gì để cho bé bú hết lượng sữa trong bình như thế này vào cái dạ dày tí hon như thế này đây? Họ là chuyên gia, họ biết nhiều hơn người mẹ, và cô ấy bắt đầu khóc.

Người bố bước vào và nói, có thể mang bé đi ra ngoài được không, vợ tôi phải được nghỉ ngơi. Bà mẹ đang bị ảnh hưởng của các loại thuốc, không còn đủ sức để chống đối với mọi người nữa và cô ấy đầu hàng.

Hay nuoi con nhu thoi tien su hinh 2

Người phụ nữ tiền sử chỉ có cơ thể của mình và bản năng. 

Người phụ nữ tiền sử chỉ có cơ thể của mình và bản năng

Vậy thì vì sao người phụ nữ hiện đại bị mất đi khả năng tin tưởng vào cơ thể mình? Y khoa đã giúp cho việc sinh con trở nên an toàn hơn, và cũng có một vài phụ nữ không thể cho con bú, thì sẽ có giải pháp khác cho họ, nhưng khi những thế lực quảng cáo, tiền của, quyền lực, chính trị, ngành công nghệ kinh doanh tình dục, tất cả những thứ này đã tác động khủng khiếp lên người phụ nữ và họ không còn tự tin vào cơ thể của mình. Người phụ nữ tiền sử chỉ có cơ thể của mình và bản năng.

Sang ngày thứ 3, sữa già về bầu vú của mẹ căng cứng cô ấy không có cách nào đưa đứa bé ngậm bú được. Cô ấy gọi để được trợ giúp chuyên môn và phải chờ xếp lịch hẹn 1 tuần sau. Trước đây không có sách vở, không có sữa công thức, thế nhờ cách gì mà loài người đã tồn tại được hàng chục chục ngàn năm qua vậy?

Sau đó, người mẹ đó được một nhân viên y tế cộng đồng đến thăm, nhân viên này sẽ giúp kiểm tra em bé, đó là một việc tốt. Nhưng người y tá đó không hề nhận thức được rằng những câu hỏi về việc ăn uống tè ị đó, thực chất sẽ làm cho bà mẹ trẻ cực kỳ mất tự tin. Và rồi đến đoạn cân đo. Nếu đứa trẻ không tăng cân theo như trong cái chuẩn của chính phủ, thì khả năng của người mẹ bị nghi ngờ.

Hay nuoi con nhu thoi tien su hinh 3

Cho bé bổ sung sữa công thức, nhu cầu bú mẹ giảm, sản xuất sữa mẹ cũng giảm theo.

Cho bé bổ sung sữa công thức, nhu cầu bú mẹ giảm, sản xuất sữa mẹ cũng giảm theo

Nuôi con sữa mẹ là vấn đề đáp ứng cung cầu. Và ngay khi chúng ta cho đứa bé bổ sung sữa công thức, nhu cầu bú mẹ giảm, việc sản xuất sữa mẹ cũng sẽ giảm theo, và hãng sữa công thức biết rõ điều này.

Tiếp theo, bà mẹ hiện đại đi gặp bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nói, bầu vú có căng nặng không? cô có hút thử ra xem có đủ sữa không?" Bà mẹ hiện đại tự hỏi "liệu đàn ông có cần phải cân "cái ấy" để xem họ có "năng lực" hay không?" Vậy thì "y khoa hoá" cơ thể người phụ nữ để làm gì?

Chúng ta, các nhà nghiên cứu y khoa làm việc vất vả để hiểu cơ thể người, đó là điều tốt. Nhân viên y tế được đào tạo để giúp chúng ta mạnh khoẻ hơn, đó cũng là điều tốt. Nhưng có những việc khác như quan hệ tình dục, mang thai, sinh con và cho con bú.. đây là những việc bình thường, thế mà chúng ta bị đối xử như một chứng bệnh - Vấn đề chính là ở đây!

Năng lực tiếp thị (marketing) cực kỳ áp đảo, đến mức ngay cả nhân viên y tế cũng bị lầm lẫn nghiêm trọng. Có một bà y tá chuyên nghiệp đã nói với tôi rằng: "Nếu cô nuôi con sữa mẹ, tuyệt vời. Nếu cô nuôi con sữa công thức, tốt." Làm sao có thể có 1 thứ được gọi là "tốt" khi mà cứ mỗi 40 giây có một em bé tử vong vì nguyên do là không được bú sữa mẹ, như số liệu mà Tổ Chức Y tế Thế giới cho chúng ta biết.

Không phải là phụ nữ hiện đại đã thất bại, mà chính là chúng ta (người ngành y) đã không làm tròn trách nhiệm hỗ trợ của chúng ta.

Hay nuoi con nhu thoi tien su hinh 3

Không phải là phụ nữ hiện đại đã thất bại, mà chính là chúng ta (người ngành y) đã không làm tròn trách nhiệm hỗ trợ của chúng ta. 

Một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỉ đô la, giúp thay thế sữa mẹ bởi sữa công thức, chính là các hãng sữa công thức. Sữa công thức đã có sẳn ở cửa nhà bạn cả tuần trước ngày dự sinh, họ đã khai thác các thông tin của bạn qua mạng xã hội và biết những việc đang xảy ra trong cuộc đời của bạn, họ tạo ra một nhu cầu, một nhu cầu không có thật, một nhu cầu giả tạo. Họ làm việc đó bằng đủ các mánh lới lắc léo.

Sự hỗ trợ của người bố đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của việc nuôi con sữa mẹ. Và giờ đây, hãng sữa công thức cũng biết điều đó và chúng ta thấy hình ảnh những các ông bố đút con bú những bình sữa to tướng.

Cho con bú nơi công cộng bị đánh giá tiêu cực

Kinh doanh "giới tính hoá" cũng lại là một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỉ đô la khác, truyền hình, truyền thông, công nghiệp thời trang, tất cả những thứ đó đã tạo nên một thái độ bất bình thường về bầu vú của phụ nữ. Chỉ riêng tại Mỹ trong năm ngoái, có đến 300,000 ca mổ nâng độn ngực. Những phụ nữ hoàn toàn mạnh khoẻ bình thường đã tự mang lại rủi ro cho cơ thể mình. Người phụ nữ hiện đại thì phải chui vào nhà vệ sinh để cho con bú, vì mọi người thấy ngại. Người ta ngại ngay cả khi nói đến từ "cho con bú".

Nuôi con sữa mẹ không phải chỉ là vì kháng thể, vì đặc tính chống ung thư, vì dưỡng chất và tất cả những thứ đó... mà hơn thế rất nhiều. Đó là vì tình yêu, đó là sự an toàn, đó là được làm con người.

Hay nuoi con nhu thoi tien su hinh 6

Sữa mẹ là dung dịch sống, không thể copy, bắt chước. 

Sữa mẹ là dung dịch sống, không thể copy, bắt chước

Bầu vú được thiết kế để tạo sữa, không có ngày nào là giống ngày nào, không có cữ bú nào giống cữ bú nào. Bạn có thể cho một bé sơ sinh bú một bên vú và cho bé lớn hơn bú hằn bầu vú bên kia, hai bầu vú sẽ cho ra hai loại sữa phù hợp với từng đứa trẻ, điều đó thật tuyệt vời, đúng không? Đó là một dung dịch sống, mà không thể copy, bắt chước.

Tôi sẽ chia sẻ một trải nghiệm cá nhân. Em trai tôi và con trai của câu ấy bị thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi. Nếu có ai đó sống sót được qua tai nạn đó thì quả là tuyệt diệu, và có người còn sống sót, đó là em dâu tôi - bị dập chân, cháu trai tôi, hơi bị bầm, cháu gái tôi chỉ mới vài tháng tuổi, bị gãy cả tay và chân.

Tôi biết việc được bú sữa mẹ quan trọng như thế nào đối với người mẹ và đối với đứa bé. Tôi nhớ cảnh tôi đem cháu gái đến cho bú mẹ, đứa bé bú ngon lành trong khi người mẹ còn đang hôn mê sâu. Nhưng đứa bé vẫn bình an bất kể chấn động vừa qua. Ngày nay chúng ta được biết canxi trong sữa mẹ người được hấp thụ tốt hơn rất nhiều so với canxi trong sữa công thức. Nhờ thế mà, ngày nay cô cháu gái đã trở thành một vận động viên thể thao xinh đẹp.

Hay nuoi con nhu thoi tien su hinh 6

Con bú mẹ là điều tốt nhất cho bạn và con của bạn. 

Tôi muốn gửi những lời này đến những bà mẹ đã từng muốn nuôi con sữa mẹ nhưng không làm được hoặc đã nghĩ rằng họ không thể, tôi muốn bạn biết rằng có những cộng đồng ở khắp nơi đấu tranh vì các bạn. Con bú mẹ là điều tốt nhất cho bạn và con của bạn. Chúng ta cần tạo lại được những bộ lạc, giống như kiểu mà các phụ nữ tiền sử đã có. Cũng có một vài phụ nữ thật sự không thể cho con bú, và sữa công thức chỉ là một giải pháp rất nhỏ.

Lời gửi đến những chuyên gia ngành y, chúng tôi biết rằng thiện ý của các bạn là rất tốt, nhưng hãy chọn từ ngữ thật cẩn thận, và hãy nhớ rằng người mẹ chính là chuyên gia về đứa con của họ. Các bạn hữu, hãy đừng vội vàng đánh giá, tình yêu thương của các bạn, sự quan tâm và sự khuyến khích đầy từ bi của các bạn sẽ tạo nên sự khác biệt. Chúng ta đều có thể trở thành những người tiên phong để giúp những phụ nữ hiện đại lại có thể tin tưởng vào cơ thể của họ như xưa.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 7.5k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?