Hãy thận trọng khi quyết định sinh bé thứ hai nếu mẹ có những vấn đề này

Sinh con là thiên chức thiêng liêng của phụ nữ nhưng nếu bạn thuộc một trong nhóm người này thì nên thận trọng trước khi muốn có em bé thứ hai. Ba nhóm người sau đây không nên sinh con thứ hai hoặc phải thận trọng trong suốt thai kỳ

Phụ nữ mắc các triệu chứng tổng hợp thai kỳ trong lần sinh con đầu tiên

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản trên Sohu, nếu phụ nữ đã có bé thứ nhất nhưng trong thai kỳ, mẹ xuất hiện nhiều triệu chứng như tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu v.v… thì nên thận trọng hơn cho lần mang thai thứ hai.

nhung-nhom-nguoi-nay-khong-nen-sinh-con-thu-hai-hoac-phai-that-than-trong-truoc-khi-muon-co-con

Bởi vì chắc chắn nhiều khả năng các vấn đề trên sẽ lặp lại ở lần sinh con sau này. Thậm chí, mẹ bầu có thể phải đối mặt với tình trạng nặng hơn và nhiều nguy hiểm hơn. Chẳng hạn chứng thiếu máu ở lần sinh con thứ hai càng dễ khiến thai nhi chậm phát triển hoặc mẹ có thể sinh non v.v…

Nếu mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ sẽ khiến thai nhi tăng nguy cơ dị dạng, mẹ cũng dễ bị sảy thai hơn. Chính vì vậy, trước khi có kế hoạch mang thai lần tiếp theo, tốt nhất chị em nên sớm làm một loạt kiểm tra tổng quát và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Phụ nữ trên 35 tuổi

Mang thai khi ở độ tuổi trên 35, nhìn chung các phương diện cơ thể phụ nữ đều đã giảm xuống. Vì vậy, mẹ bầu càng dễ mắc các hội chứng trong thai kỳ. Bao gồm cao huyết áp, tiểu đường, nguy cơ sinh khó, xuất huyết nhiều trong ca sinh cũng cao hơn. Ngoài ra, quá trình phục hồi sau sinh cũng chậm đi rất nhiều.

Không những vậy, chất lượng trứng ở phụ nữ trên 35 tuổi cũng không còn lý tưởng như thời son trẻ, điều này làm tăng nguy cơ mẹ bị sảy thai, sinh non, thai nhi dị dạng và chậm phát triển ngay khi còn ở bên trong tử cung.

Phụ nữ có nhóm máu Rh-

Nhóm máu Rh còn được gọi là “máu Macacus”, bao gồm Rh- (tế bào hồng cầu trong cơ thể người thiếu kháng nguyên nhóm máu D) và Rh+ (tế bào hồng cầu tồn tại kháng nguyên nhóm máu D).

Trong tình huống thông thường, nếu thai phụ có nhóm máu Rh+ có nghĩa là huyết dịch tương đồng với người bình thường, tồn tại nhân tử Rh và nhìn chung sẽ không nguy hiểm khi mang thai và sinh con.

Ngược lại, nếu phụ nữ có nhóm máu Rh- và lại kết hợp với đàn ông có nhóm máu Rh+ thì thai nhi nhiều khả năng sẽ mang nhóm máu Rh+ của bố. Tế bào hồng cầu của thai nhi sẽ “thẩm thấu” qua buồng thai đi vào cơ thể mẹ, khiến cho mẹ bầu sinh ra kháng thể kháng lại Rh mang tính chất giống như miễn dịch, kéo theo hệ quả trẻ sơ sinh dễ bị Hội chứng Evans (bệnh máu huyết tán).

Ở lần sinh con đầu tiên, do kháng thể này còn tương đối ít nên cơ bản sẽ ảnh hưởng không lớn đến thai nhi. Nhưng ở những lần sinh con tiếp theo, kháng thể kháng Rh trong cơ thể mẹ càng tăng lên sẽ gây hại lớn cho sức khỏe em bé, nghiêm trọng hơn còn có thể gây sảy thai hoặc thai nhi ngừng phát triển trong bụng mẹ.

Khoảng cách giữa hai lần sinh con nên từ 4 đến 5 năm là lý tưởng nhất

Khoảng cách giữa hai lần sinh con là bao lâu thì thích hợp

Ngoài việc thận trọng cân nhắc khi mẹ thuộc một trong ba nhóm người nêu trên thì khoảng cách giữa hai lần sinh con cũng rất quan trọng. Dù sức khỏe mẹ bình thường và khỏe mạnh thì vẫn phải chú ý vấn đề này.

Nếu đứa con đầu là sinh thường thì sau một năm, mẹ vẫn có thể mang thai bé thứ hai nhưng lúc này mẹ có thể phải gánh nhiều áp lực hơn khi hai con còn quá nhỏ. Nếu bé đầu sinh mổ thì tốt nhất phải cần cách tối thiểu 2 năm để sinh con tiếp theo.

Tuy nhiên, xét về toàn diện cả sức khỏe lẫn các điều kiện nuôi dạy con thì khuyến khích vợ chồng nên có con với khoảng cách 4 đến 5 năm là lý tưởng nhất. Lúc này cơ thể mẹ đã đảm bảo hoàn toàn hồi phục, đồng thời bé đầu cũng có thể đi nhà trẻ để mẹ đỡ vất vả hơn khi chăm bé thứ hai.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 7.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?