Hiểm họa kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ là do sai lầm của người lớn gây ra

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra cảnh báo rằng, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên thế giới. Thậm chí đã phải sử dụng kháng sinh đến thế hệ thứ 3, thứ 4. Đây là một thực trạng vô cùng đáng báo động.

Đáng chú ý ở đây là mối nguy cơ về kháng kháng sinh không chỉ xuất hiện ở người lớn mà đang dần trở thành một trong những hiệm họa đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe trẻ nhỏ ở nước ta. Nếu con rơi vào tình trạng kháng kháng sinh thì vô cùng nguy hiểm nên cha mẹ cần lưu ý các vấn đề sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh tăng cao ở trẻ nhỏ

Theo thống kê năm 2018 của Bộ Y tế nước ta thì có đến 88% kháng sinh được bán ra ở thành thị và 91% kháng sinh tại nông thôn được bán ra mà không hề có đơn thuốc của bác sĩ. Do đó, mặc dù chưa qua thăm khám nhưng bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều có thể dễ dàng mua, tự ý mua kháng sinh ở các nhà thuốc về dùng cho trẻ.

hiem-hoa-khang-khang-sinh-o-tre-nho-la-do-sai-lam-cua-nguoi-lon-gay-ra

Có một nguyên nhân khác khiến tình trạng sử dụng khác sinh cho trẻ ngày càng tăng mà bác sĩ đã chỉ ra là có những căn bệnh cơ thể phải tự kháng, thế nhưng vì nôn nóng nên bố mẹ lại ngay lập tức cho con dùng thuốc kháng sinh dẫn đến hậu quả là làm hỏng hệ thống tự kháng của cơ thể.

Một ví dụ điển hình thường gặp là theo nghiên cứu thế giới thì đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trung bình 1 năm có thể bị viêm phổi đến 4 lần. Tuy nhiên trong số đó có khoảng 70% là do vi rút gây ra, đồng nghĩa với việc là 70% ca bệnh viêm phổi này không cần dùng đến kháng sinh vì kháng sinh trong trường hợp này hoàn toàn vô tác dụng đối với vi rút.

Hậu quả kháng kháng sinh từ thói quen tự ý dùng thuốc không theo toa

Và từ việc tự ý dùng thuốc kháng sinh, lạm dụng quá mức kháng sinh đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà theo thống kê của Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy có đến 30% bệnh nhi nhập viện là có vi khuẩn kháng thuốc. Đáng báo động hơn cả là có những trường hợp bệnh nhi nhiễm siêu vi khuẩn đa kháng, tức là kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh nuôi cấy.

Tình trạng kháng mọi loại kháng sinh không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ mà đã có những ca bệnh ở cả người trưởng thành. Điều này đồng nghĩa với việc là nguy cơ nhiễm các siêu vi khuẩn đa kháng ở trẻ nhỏ sẽ lớn hơn khi mà hệ miễn dịch của các em còn yếu. Do đó, cha mẹ cần lưu ý hạn chế mọi loại kháng sinh, không sử dụng kháng sinh bất hợp lý sẽ trở thành một yếu tố tiên quyết trong bài toán giảm trừ hiểm họa từ việc kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ.

hiem-hoa-khang-khang-sinh-o-tre-nho-la-do-sai-lam-cua-nguoi-lon-gay-ra

Đặc biệt, theo các bác sĩ thì bên cạnh việc hạn chế dùng kháng sinh bất hợp lý cho trẻ thì cha mẹ cũng nên lưu ý phòng ngừa bệnh hiệu quả thông qua những phương pháp vệ sinh cơ thể hàng ngày cho bé.

Giữ vệ sinh tốt cũng là liều vắc xin hữu hiệu giúp bé phòng tránh bệnh tốt hơn

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế thì có đến 50% bệnh nhân mắc các bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, sởi, tay chân miệng,... đều do vệ sinh cơ thể không đúng cách. Trong khi đó, rửa tay sạch có thể giúp giảm 47% nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và giảm hơn 30% các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp.

Đối với trẻ em, hiệu quả của việc vệ sinh cơ thể, nhất là tay chân có vai trò lớn trong việc hạn chế các bệnh lây nhiễm. Do đó, ngay từ khi bé còn nhỏ thì cha mẹ cũng nên lưu ý giáo dục bé rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, hạn chế đưa tay lên sờ miệng, mũi và mắt để tạo thói quen giữ vệ sinh cơ thể ngay từ bé.

Trên 1 cm vuông bàn tay có đến hơn 4 triệu vi khuẩn đang sinh sống. Do đó, chỉ cần một thói quen nhỏ là rửa tay thường xuyên được coi như là liệu vắc xin hữu hiệu giúp phòng bệnh cho tất cả mọi người.

  • 3.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?