Hiểm họa khôn lường khi để trẻ ngồi một mình trong xe hơi vào mùa hè

Nhiều bậc cha mẹ có thể không biết việc để trẻ ngồi một mình trong xe hơi đóng kín vào mùa hè có thể khiến bé gặp nguy hiểm vì bị say nắng, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Say nắng trong xe hơi có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng, để tránh được những thảm kịch này, cha mẹ chú ý hơn tới sự an toàn của con.

Tại sao để trẻ ngồi một mình trong xe hơi vào mùa hè lại nguy hiểm?

hiem-hoa-khon-luong-khi-de-tre-ngoi-mot-minh-trong-xe-hoi-vao-mua-he hinh 1

Một số cha mẹ có thể chỉ muốn xuống xe để mua gì đó và cảm thấy không có vấn đề lớn trong việc để trẻ một mình trong xe hơi. Tuy nhiên, chúng ta cần biết là nhiệt độ trong không gian kín có thể tăng lên một cách chóng mặt. Một chiếc xe có thể nóng lên tới 20 độ F (khoảng 6 độ C) chỉ trong 10 phút. Điều này có nghĩa bạn rời khỏi xe càng lâu, nhiệt độ trong xe càng cao, chỉ trong vài phút, đứa trẻ có thể bị say nắng hoặc thậm chí gặp nguy hiểm.

Chúng ta biết rằng thời tiết vào mùa hè rất dễ bị say nắng, và ở lâu trong môi trường khép kín có nhiệt độ cao sẽ gây nguy cơ tử vong. Cơ thể trẻ em nóng lên nhanh gấp ba đến năm lần so với người lớn và sự điều hòa nhiệt độ cơ thể của chúng không tốt như người lớn. Việc trẻ bị bỏ trong xe hơi kín, khi nhiệt độ cơ thể đạt 104 độ F (khoảng 40 độ C) sẽ khiến cơ chế điều hòa nhiệt độ cơ thể của trẻ ngừng hoạt động, khi nhiệt độ cơ thể đạt 107 độ F (khoảng 41,67 độ C), đứa trẻ có thể tử vong.

Một số cha mẹ sẽ nghĩ rằng nếu mở cửa sổ xe hoặc bật điều hòa thì trẻ không có vấn đề gì. Nhưng trên thực tế, một khi động cơ của xe ngừng chạy, hiệu quả làm mát của việc mở cửa xe hoặc điều hòa cũng rất yếu.

Không chỉ mùa hè, ngay cả trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời xuống thấp cũng không thể xem nhẹ. Ví dụ, nếu nhiệt độ ngoài trời là 20 độ C, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên trên 45 độ C sau khi xe ở ngoài trời trong một giờ.

Nói tóm lại, bất kể tình huống hay vì lý do gì, đừng để trẻ một mình trong xe, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết cách yêu cầu giúp đỡ hoặc hỗ trợ mở cửa từ bên ngoài.

Một số lời khuyên cho cha mẹ để luôn đảm bảo trẻ an toàn trên xe hơi

hiem-hoa-khon-luong-khi-de-tre-ngoi-mot-minh-trong-xe-hoi-vao-mua-he hinh 2

Cha mẹ phải chú ý đến ghế sau của xe. Hãy chắc chắn rằng mọi đứa trẻ đều đã xuống xe trước khi xe bị khóa.

Cất chìa khóa xe cẩn thận để trẻ không thể lấy, cho dù trẻ có đòi hỏi thế nào cũng không thể đưa chìa khóa xe cho bé chơi.

Nói với con rằng xe hơi không phải là nơi để chơi các trò chơi trốn tìm, cho dù đó là xe của bố mẹ hay xe của người khác, điều đó rất nguy hiểm.

Nếu trẻ đi ra ngoài trong xe của người khác, hãy nhớ nhắc nhở họ không để trẻ một mình trong xe.

Chúng ta nên làm gì khi thấy một đứa trẻ đang ngồi một mình trong xe hơi?

hiem-hoa-khon-luong-khi-de-tre-ngoi-mot-minh-trong-xe-hoi-vao-mua-he hinh 3

Trong trường hợp phát hiện trẻ vô tình bị nhốt một mình trong xe, cha mẹ phải quay lại để xem tình hình của con ngay lập tức, trò chuyện để xem trẻ có thể trả lời bình thường không, nếu trẻ không trả lời, hãy nhớ gọi ngay cho cấp cứu.

Nếu bạn đi ngang qua và thấy một đứa trẻ bị nhốt trong xe một mình, hãy thử gõ cửa để kiểm tra tình trạng của trẻ. Nếu bé vẫn đang ổn, hãy cố gắng liên lạc với cha mẹ chúng, còn nếu đứa trẻ trong xe không phản ứng, bạn nên gọi cấp cứu và thực hiện các biện pháp khẩn bao gồm phá vỡ cửa xe, đổ nước lạnh để giúp trẻ hạ nhiệt,...

  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?