Hiện tượng chân vòng cung ở trẻ

Hầu hết các bố mẹ đều rất quan tâm đến vấn đề chân con bị cong khi chào đời, có nhiều truyền miệng dân gian phải nắn chân cho chân con thẳng lại, nhưng nếu các bố mẹ hiểu hiện tượng chân cong (chân vòng kiềng) của con là một hiện tượng sinh lý bình thường thì bố mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều.

hien tuong chan vong cung o tre hinh 1

Hiện tượng chân cong là gì?

Hiện tượng chân cong được định nghĩa nôm na là khi hai gối và xương đùi cong làm cho bé khi đứng không thể thẳng chân được và 2 gối không sát nhau khi đứng. Các bố mẹ đều lo lắng đó là một tật chân và cần khắc phục, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thì đó chính là một giai đoạn trong quá trình hình thành và phát triển của xương.

Hầu hết các trường hợp trẻ sẽ tự động hết khi lớn lên, chỉ có một số trường hợp ít gặp là bệnh lý.

Sự phát triển chân bình thường ở trẻ nhỏ

Các bé từ khi sinh ra đến khoảng 6 tháng đều có hiện tượng chân cong, vì lý do tư thế nằm khi còn trong bụng mẹ. Và hiện tượng này sẽ giảm dần đi khi con lớn lên. Đa số các bé dưới 1 tuổi sẽ có hiện tượng gối vẹo vào trong khoảng 10-15 độ. Đến tuổi con đứng và bắt đầu đi, con vận động nên xương con sẽ tự điều chỉnh. Trong khoảng giai đoạn từ 1-2 tuổi, sự cong chân sinh lý sẽ giảm dần và chân con sẽ thẳng lại vào khoảng 18 tháng.

Khi đến giai đoạn khoảng 3-4 tuổi, con sẽ có hiện tượng gối vẹo ra ngoài khoảng 10 độ và giảm dần, khi con lớn hơn khoảng 7 tuổi, gối đã dần ổn định và có thể có xu hướng vẹo ra ngoài khoảng 5 độ. Lúc này đây quá trình hình thành và phát triển xương chân của con đã dần hoàn thiện.

Tuy nhiên mỗi bé sẽ có một mốc phát triển khác nhau nên có nhiều bé giai đoạn khoảng 2 tuổi chân sẽ thẳng, cũng có những bé chậm hơn đến khoảng 3-4 tuổi, các mẹ đừng nôn nóng mà can thiệp bằng cách nắn chân hay bổ sung canxi hay nhiều chất sẽ vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của con.

Khi nào là bệnh lý

hien tuong chan vong cung o tre hinh 2

Phần lớn hiện tượng chân cong là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên nếu gia đình có tiền sử hoặc con có những biến dạng nặng thì mẹ nên cho con đi khám, ở đây các Bác sĩ sẽ dựa vào việc đo độ xoay chân, đo khoảng cách giữa 2 đùi, xem dáng đi của con và chụp X-quang cho toàn bộ chân mới kết luận được là con phát triển bình thường hay bệnh lý. Chân vòng kiềng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con, tuy nhiên con sẽ có thể ảnh hưởng về mặt hình thể và tâm lý khi con lớn.

Để phòng ngừa các bệnh lý các mẹ cần cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kết hợp bú mẹ và ăn dặm đến tối thiểu 24 tháng, khi con đến tuổi ăn dặm, mẹ chú ý thực đơn ăn dặm của con đầy đủ các nhóm chất, hạn chế sử dụng những thực phẩm công nghiệp chứa nhiều chất bảo quản.

Không cho con sử dụng các loại xe tập đi vì sẽ ảnh hưởng đến dáng đi của con, bên cạnh đó mẹ cũng không nên tập con đi sớm, hãy để con tự phát triển theo các mốc vận động của con, không vì con nhà hàng xóm đi sớm, đứng sớm mà bắt ép con nhà mình phải đi sớm nhé.

  • 2.7k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?