Hiện tượng ngáp ở trẻ sơ sinh, khi nào là bất thường cần cho con đi khám?

Ngáp mặc dù là phản xạ tự nhiên, thế nhưng cũng có trường hợp con ngáp do những bất thường về cơ thể nên cần được lưu ý ngay.

hien-tuong-ngap-o-tre-so-sinh-khi-nao-la-bat-thuong-can-cho-con-di-kham

Ngáp là một phản xạ tự nhiên ở trẻ sơ sinh và tồn tại đến tuổi trưởng thành. Trung tâm Y tế Đại học Maryland mô tả ngáp như một sự mở miệng không tự nguyện thường đi kèm với việc hít vào một hơi thở lớn. Nếu trẻ sơ sinh của bạn mệt mỏi, buồn ngủ thì việc bé ngáp là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu bé ngáp nhiều quá mức thì cần lưu ý.

Bé bắt đầu ngáp từ khi nào?

Bạn có thể thấy trẻ sơ sinh ngáp từ ngày bé chào đời. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tần suất ngáp thường được nhìn thấy trong thời gian trẻ sơ sinh của bạn không hoàn toàn tỉnh táo, buồn ngủ hoặc đang ngủ.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc, ngáp là phản xạ tự nhiên được bắt đầu khi cơ thể bạn cần nhiều oxy hơn. Hơi thở lớn được hít vào trong một cái ngáp sẽ cung cấp oxy cần thiết cho phổi của bạn.

hien-tuong-ngap-o-tre-so-sinh-khi-nao-la-bat-thuong-can-cho-con-di-kham

Ngáp có tác dụng giúp chống lại sự mệt mỏi ở trẻ sơ sinh. Khi bé ngáp, cơ thể bé sẽ đón nhận lượng oxy cao hơn giúp tăng mức độ kích thích ở trẻ sơ sinh. Điều này có nghĩa là hành động ngáp sẽ giúp trẻ sơ sinh trở nên tỉnh táo hơn, khỏe khoắn hơn.

Do đó, không có gì bất thường khi nhìn thấy bé ngáp một vài lần trong ngày vào giai đoạn này, tuy nhiên, mẹ cũng nên quan sát con kỹ đảm bảo rằng ngáp là phản ứng tự nhiên của cơ thể chứ không phải do con bị thiếu oxy. Nếu trẻ sơ sinh liên tục mệt mỏi hoặc ngáp quá nhiều lần trong ngày, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra xem sức khỏe bé có thật sự ổn hay không.

Bé có bị lây ngáp từ người lớn?

Nhiều người tin rằng ngáp cũng có thể lây nhiễm. Tức là người ngồi bên cạnh ngáp cũng khiến bạn ngáp theo. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh thì hiện tượng này khó có thể lây nhiễm cho bé. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em dưới 4 tuổi cũng như trẻ tự kỷ thường không ngáp theo khi thấy người khác ngáp.

hien-tuong-ngap-o-tre-so-sinh-khi-nao-la-bat-thuong-can-cho-con-di-kham
Khi nào ngáp là dấu hiệu nguy hiểm?

Tần suất ngáp tăng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như bóc tách động mạch chủ hoặc các vấn đề về tim. Ngoài ra, khi dây thần kinh phế vị phản ứng với các mạch máu và có thể khiến trẻ ngáp. Do đó, nếu cảm thấy con đang ngáp quá mức thì cha mẹ nên cho bé đi khám để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời hơn.

Nguồn: livestrong.com

  • 6.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?