Hiện tượng trẻ đi phân xám và những điều cần lưu ý ngay

Bé đi phân xám có thật sự nguy hiểm không và mẹ làm sao mới nhận biết dấu hiệu nguy hiểm ở con?

Hien tuong tre di phan xam va nhung dieu can luu y ngay - hinh 1

Đối với các bé sơ sinh còn quá nhỏ để tự nói lên vấn đề của mình thì việc quan sát phân của bé là một trong những cách hiệu quả để biết được cơ thể bé có đang hoạt động hiệu quả và bình thường hay không. Và một trong những triệu chứng thường gặp ở các bé sơ sinh là phân con ị ra có dạng màu xám. Đa phần các trường hợp phân bé màu xám thường không đáng lo ngại, tuy nhiên trong một số trường hợp thì dấu hiệu phân xám đang cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn ở con mà bố mẹ cần lưu ý ngay.

Nguyên nhân phổ biến khiến phân con chuyển sang màu xám

Hien tuong tre di phan xam va nhung dieu can luu y ngay - hinh 2

Phân bé đột nhiên chuyển sang màu xám có thể do vài nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân điển hình nhất là do mẹ thay đổi chế độ ăn, thay đổi thực phẩm ăn hàng ngày khiến phân bé chuyển màu như màu thực phẩm. Hoặc có trường hợp phân bé chuyển xám do bé bắt đầu được bổ sung các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như khi mẹ cai sữa cho con và cho con bú sữa ngoài. Ngoài ra, sự thay đổi màu phân sang xám đôi khi còn do các loại thuốc bé được bác sĩ kê toa, nhất là đối với các bé mắc chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân đáng lo ngại cần cho bé đi khám ngay

Hien tuong tre di phan xam va nhung dieu can luu y ngay - hinh 3

Trong một số ít trường hợp, phân chuyển sang màu xám là dấu hiệu cho thấy bé đang có vấn đề nghiêm trọng về gan. Điển hình nhất là sự thay đổi màu sắc này có thể do một bệnh gan nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh được gọi là bệnh nghẽn đường mật. Bệnh nghẽn đường mật này thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh bắt đầu từ tuần thứ hai của cuộc đời. Khi bé bị bệnh nghẽn đường mật thì ống mật của bé hoạt động không hiệu quả, từ đó loại sắc tố bilirubin không được đưa vào ruột để làm sẫm màu phân nên phân có dạng xám hoặc trắng.

Nếu phát hiện thêm dấu hiệu này thì cần cho con đi khám ngay

Hien tuong tre di phan xam va nhung dieu can luu y ngay - hinh 4

Nếu con xuất hiện tình trạng phân xám nhưng mọi biểu hiện khác đều ổn, đặc biệt nếu khẩu phần ăn của mẹ hoặc con vừa có chút thay đổi thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu theo dõi và phát hiện con đi phân xám liên tục vài ngày đặc biệt sự thay đổi màu phân xuất hiện ngay sau khi bé được chỉ định uống một loại thuốc nào đó thì mẹ cần theo dõi con kỹ hơn. Ngoài ra, nếu thấy con có xuất hiện các dấu hiệu như vàng da, nước tiểu sẫm màu kèm thêm phân xám thì có thể đây là biểu hiện bệnh về gan ở con nên cần cho con đi khám càng sớm càng tốt.

Nguồn: Livestrong
  • 15.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?