Hiểu rõ nguyên nhân và giúp bé dễ hòa nhập với bạn bè

Trẻ em giai đoạn hình thành tính cách khoảng từ 4-5 tuổi cần được đặc biệt chú trọng về sự nhận thức về các mối quan hệ xã hội và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên theo ghi nhận của các chuyên gia tâm lý thì trẻ em Việt Nam giai đoạn này thường kém tự tin và ít dám thể hiện bản thân hơn so với trẻ em nước ngoài. Một số trẻ còn cảm thấy đặc biệt khó khăn trong việc tiếp cận hoặc chơi cùng với những người bạn cùng tầm tuổi.

Sở dĩ có điều này có rất nhiều lý do khác nhau. Có thể là do môi trường sống của trẻ quá bao bọc ít tiếp xúc với những đứa trẻ khác, cũng có thể là do bản tính của trẻ hay e dè sợ sệt trước mọi thứ, luôn mang tâm lý mất an toàn trước người khác, hoặc do trẻ chưa được khuyến khích và khơi gợi đúng cách… Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con hòa nhập khi chơi cùng bạn bè? Sau đây là một số gợi ý nhỏ:

Hiểu rõ nguyên nhân

Trước tiên cha mẹ cần quan sát để có cái nhìn đúng đắn trong việc nhút nhát của con mình. Thường đứa trẻ nhút nhát của bạn sẽ thể hiện như sau khi gặp những đứa trẻ khác:

 • Trẻ thường cảm thấy xấu hổ khi gặp người lại và những đứa trẻ khác. Chúng thường tỏ ra lo lắng, sợ hãi khi phải ở cùng với những đứa trẻ lạ và chúng thường tìm cách im lặng và chơi một mình
 • Trẻ thường xem những đứa trẻ khác chơi nhưng không tham gia vào trò chơi đó
 • Trẻ hoàn toàn giữ im lặng và không nói một lời nào với những đứa trẻ đó cả

hieu-ro-nguyen-nhan-va-giup-be-de-hoa-nhap-voi-ban-be

Bản thân trẻ rất muốn chơi cùng với những người bạn cùng tuổi kia nhưng bản tính nhút nhát đã giữ chúng ở trong một cái vòng an toàn nhất định. Chúng bị mắc kẹt trong một chu kỳ luẩn quẩn, luôn luôn lo sợ và không thoải mái trong những môi trường không quen thuộc. Vì không thoải mái nên chúng cũng ít tham gia vào việc tương tác với những đứa trẻ khác. Dẫn đến việc trẻ ít có cơ hội phát triển các kỹ năng xã hội như đối thoại, tranh luận, giải quyết vấn đề gặp phải, hay đơn giản chỉ là tìm ra những điều thú vị để làm cùng nhau. Càng thiếu kỹ năng, chúng càng cảm thấy thiếu tự tin và muốn tránh va vấp với những tình huống xảy ra trong xã hội

Xác định mức độ nhút nhát của trẻ

Thông thường mức độ nhút nhát của trẻ có thể chia làm 2 loại

Một là: những trẻ nhút nhát kiểu lành tính – ít nói: Đây thường là những đứa trẻ sống trong môi trường ít giao tiếp từ bé nên hình thành rào cản khiến chúng ngại va chạm với thế giới bên ngoài gia đình. Đến những nơi đông người chúng thường bám chặt tay người thân và nhất quyết không tham gia vào các hoạt động nào khác mà không có người thân tham gia cùng. Đối với những đứa trẻ này việc đưa trẻ hòa nhập với bạn bè sẽ dễ dàng hơn so với nhóm 2 dưới đây. Chỉ cần cho chúng làm quen từ từ, và đưa chúng đi đến những nơi đông người, khuyến khích đúng cách là hầu hết chúng sẽ dần cảm thấy tự tin hơn.

Hai là: Những trẻ nhút nhát kiểu hung hăng: Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng đối với trẻ em nhút nhát mức độ cao luôn đi cùng với hung hăng và cáu bẳn. Khi đến môi trường khác, giao tiếp cùng với bạn bè, những đứa trẻ này thường tỏ ra rất hung hăng hoặc thù địch. Rất có thể chúng đã từng là nạn nhân bị bắt nạt bởi bạn bè khi còn nhỏ. Hoặc bản tính cự kỳ lo sợ của chúng bỗng chốc trở thành “con nhím xù lông” để tự bảo vệ mình. Đối với trẻ nhóm này việc kết nối chúng với bạn bè là khó khăn hơn so với nhóm 1. Cha mẹ cần giúp con có được cảm giác an toàn trong các môi trường khác nhau trước hết là ngay trong bản thân gia đình. Chỉ ra cho con thấy mọi thứ luôn nằm trong tầm kiểm soát của con và bạn bè là những người “an toàn” đối với con.

Giúp trẻ nhút nhát có được sự kết nối ban đầu

Từ sự phân nhóm mức độ nhút nhát của trẻ cho thấy rõ ràng rằng, không thể đẩy trẻ nhút nhát vào bất cứ môi trường với những tình huống xã hội và mong muốn chúng hòa nhập ngay. Đối với trẻ sự lo lắng về tương tác với bạn cùng tuổi là rất quan trọng, vì có thể không tránh được những tình huống ảnh hưởng tiêu cực đến với trẻ. Vì vậy hãy bắt đầu với những hoạt động mà trẻ thích. Đưa chúng đến những nơi có nhiều đứa trẻ cùng tuổi chơi hoạt động đó. Chúng sẽ dễ dàng tham gia vào hoạt động đó bởi sự thích thú trong lòng thúc đẩy mà quên đi những băn khoăn và tự ti trong lòng. Hoặc nếu có thể cha mẹ có thể tìm cho trẻ một nhóm bạn có tính cách hòa nhã vui tươi để con chơi làm quen và chơi thân trước. Điều này giúp con có cảm nhận ban đầu thật an toàn với những người bạn cùng lứa tuổi, giúp con dần loại bỏ sự tự ti của bản thân khi đến với những người bạn khác.

hieu-ro-nguyen-nhan-va-giup-be-de-hoa-nhap-voi-ban-be

Dạy và cho trẻ thực hành các trò chơi “tình huống”

Giúp trẻ xử lý những tình huống cơ bản có thể trẻ gặp phải khi chơi cùng bạn bè bằng cách mô phỏng lại tình huống là một cách tuyệt vời giúp trẻ hình dung rõ nhất về các vấn đề giao tiếp ngoài xã hộị. Rất nhiều kỹ năng được hình thành từ thói quen, do đó hãy giúp trẻ bằng cách dựng lên các kịch bản xã hội đơn giản thông qua việc thực hành trò chơi. Ví dụ như: tình huống con gặp một bạn mới con nên làm gì, con và bạn chơi với nhau vô tình bạn làm con đau con nên làm gì? Bạn ấy trông có vẻ hung hăng, nhưng con lại muốn chơi trò chơi mà bạn ấy đang chơi, con nên làm gì?.....Từ những gợi ý về cách xử lý của cha mẹ thông qua những tình huống này, trẻ sẽ được trang bị những kỹ năng cơ bản, khiến trẻ tự tin hơn và hơn hết sẽ trở thành thói quen thực hành cho trẻ.

 • 707 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?