Hiểu thêm về tình trạng đa ối và thiếu ối để biết cách phòng ngừa kịp thời

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi, do đó nếu nước ối có bất kỳ vấn đề gì cũng có thể khiến thai nhi rơi vào nguy hiểm ngay.

Hieu them ve tinh trang da oi va thieu oi de biet cach phong ngua kip thoi - Hinh 1

Từ khi mang thai đến khi chào đời, thai nhi sẽ được bao bọc bởi một lượng nước ối, tùy từng thời điểm mà lượng nước ối này nhiều hay ít và đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào để nhận biết được tình trạng thừa ối, thiếu ối hay đa ối, các mẹ cần nắm rõ các thông tin sau đây.

Nước ối là gì?

Em bé sống trong bụng mẹ sẽ được bao bọc xung quanh là lớp đệm êm ái bởi dịch thể lỏng trong suốt đó chính là nước ối. Nước ối là loại chất lỏng không màu, bao quanh thai nhi trong tử cung gồm 97% là nước còn lại là các khoáng chất và các chất hữu cơ khác. Nước ối có khả năng tái tạo liên tục, trao đổi chất và giữ vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ.

Thể tích nước ổi ở từng tuần tuổi thai sẽ khác nhau và đạt mức độ tối đa là vào tuần 38 của thai kỳ với dung tích khoảng 1 lít sau đó sẽ giảm dần đến khi sinh. Tuy nhiên, không phải bất kỳ mẹ bầu nào cũng có số lượng nước ối trong khoảng an toàn cho sự phát triển của bé.

Đa ối (thừa ối) và thiếu ối

Hieu them ve tinh trang da oi va thieu oi de biet cach phong ngua kip thoi - Hinh 2

Đa ối hay thiếu ối vẫn là mối lo sợ đối với các mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai và có thể nhận biết tình trạng ối qua việc thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên, để ước đoán chính xác hơn về thể tích nước ối phải nhờ vào siêu âm để đo chỉ số nước ối chính xác hơn.

Chỉ số ối bình thường: 6 – 12cm

Đa ối: >= 20cm

Thiếu ối: <= 5cm

Vô ối: < 3 cm

Phần lớn nước ối chính là nước tiểu của thai nhi và khi nước ối tiêu đi là do thai nhi uống vào. Khi mức độ dung tích nước ối thai nhi uống vào cân bằng với lượng nước tiểu thai nhi thải ra thì sẽ giúp giữ được lượng nước ối bình thường và an toàn.

Tình trạng thừa ối hay thiếu ối đa phần là biểu hiện bệnh lý ở mẹ hoặc thai nhi. Điển hình như khi mẹ bị tiểu đường mà không được điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến đa ối. Hoặc khi thai nhi bị tắt đường tiêu hóa không uống được nước ối cũng gây tình trạng đa ối. Ngược lại, khi thai nhi bị bệnh về thận mà không bài tiết được nước tiểu sẽ dẫn đến tình trạng ít ối ngay lập tức.

Ngay từ những ngày đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập, nước ối giữ nhiệm vụ biến giữ nước và các chất khác đảm bảo sự sống và phát triển của thai nhi. Mỗi ngày, em bé nuốt khoảng 300 – 500ml nước ối, do đó phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của thai nhi. Tuy nhiên, lượng nước ối không được vượt ngưỡng tối đa là 2000ml và dưới ngưỡng tối thiểu là 500ml.

Xử trí tình trạng thừa hoặc thiếu ối như thế nào?

Hieu them ve tinh trang da oi va thieu oi de biet cach phong ngua kip thoi - Hinh 3

Tình trạng đa ối thường xảy ra ở tuần thứ 30 nhưng cũng có trường hợp xảy ra ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Trong khi đó, tình trạng thiếu ối lại xảy ra ở tuần thai 36 đến 42. Tùy từng mức độ thiếu ối hoặc đa ối cụ thể mà bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp hay chỉ định riêng.

Việc xử trí khi thừa ối hoặc thiếu ối phải cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra. Ví dụ như nếu mẹ bị tiểu đường thì cần điều trị tiểu đường sớm đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý. Hoặc nếu rơi vào trường hợp bị dị ối, vỡ ối thì cần nhập viện sớm để bác sĩ thực hiện các biện pháp chống nhiễm trùng, tiêm thuốc trưởng thành phổi để thai phát triển sớm hơn. Thậm chí nếu trường hợp nguy cấp quá thì bác sĩ có thể can thiệp cho thai phụ sinh sớm hơn ngày dự sinh để an toàn hơn cho bé.

Phòng ngừa và khắc phục tình trạng ối bất thường

Hieu them ve tinh trang da oi va thieu oi de biet cách phong ngua kip thoi - Hinh 4

Để khắc phục tình trạng thiếu ối, các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu nên uống nhiều nước, khuyến khích uống thêm nước dừa, nước cam, chanh… Ngoài ra, mẹ bầu cũng phải chú trọng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngược lại, nếu bị đa ối thì mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều, ăn từng bữa nhỏ, không ăn trước khi đi ngủ, không nằm ngay sau khi ăn, khi ngủ nên kê cao gối, tránh thực phẩm chứa chất béo, đồ uống có gas và chất kích thích thì mới an toàn hơn cho thai nhi.

  • 5.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?