Hình ảnh bé xuất hiện kì diệu thế nào qua các mốc siêu âm thai này

Khi biết bắt đầu mang trong mình một sinh linh bé bỏng, mẹ nào cũng trông ngóng đến ngày thấy con. Và bé đã hình thành và hoàn thiện dần, hiện ra cho mẹ biết qua các mốc siêu âm thai như thế này đây.

Việc đi khám thai định kỳ và không quên các mốc siêu âm thai là việc cực kỳ cần thiết đối với các mẹ bầu mà tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo, cũng như rất nhiều kênh sức khỏe đề cập.

Thế nhưng có những mẹ bầu chắc chẳng cần phải nhắc tới các mốc siêu âm, vì các mẹ háo hức quá chừng việc được thấy hình ảnh, những cử động,… của một hài nhi đang lớn dần trong lòng, đến nỗi mà mẹ bầu siêu âm quá nhiều.

Thực ra, lạm dụng việc siêu âm cũng nhiều tác hại lắm nhé các mẹ.

Các mốc  siêu âm quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua đó là tuần thứ 12, 22 và 32; mẹ chỉ nên siêu âm khi có chỉ định y khoa thôi nhé. Nếu cần phải làm thêm vì có những vấn đề nghi ngờ (như dị tật bẩm sinh của thai nhi) thì bác sĩ sẽ cho mẹ biết khi khám thai định kì.

Trong các mốc quan trọng khuyến cáo mẹ bầu nên siêu âm ấy, hình ảnh bé hiện lên như thế nào và cho biết điều gì, mẹ có biết không?

Ở tuần thứ 12-14 của thai kỳ, khoảng sáng sau gáy báo hiệu bao điều hệ trọng

 Ở mốc thời gian này, mặc dù bé chỉ khoảng 3-5 cm, nặng khoảng hơn 10 gram, nhưng những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể như đầu, thận, tim, gan... đã hoàn thành rồi đấy. Xương sống hình thành rõ và các ống thần kinh cột sống hình thành từ những tuần đầu thai kỳ nay đã bắt đầu căng ra từ tủy.

Nhìn hình ảnh của bé lúc này thì rất ư là sinh động! Vì bé chẳng chịu yên tĩnh gì, thường cử động với những phản xạ như nuốt, đá chân, co duỗi tay chân, nằm và buông bàn tay,…

Điều quan trọng trong mốc siêu âm này phải kể đến, đó là thời điểm duy nhất mà máy siêu âm có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm như: bệnh down, dị dạng tim - tứ chi, thoái vị cơ hoành. Nếu qua cửa ải này mà bác sĩ bảo bé khỏe mạnh, bình thường, thì mẹ và gia đình quả thực đã thở phào nhẹ nhõm biết bao nhiêu!

Ở tuần 21-24 của thai kỳ, bé cực kỳ linh động khiến mẹ không tưởng tượng nổi

Có nhiều mẹ xúc động đến khóc òa khi thấy hình ảnh siêu âm thai nhi đấy các mẹ ạ! Sang đến mốc thời gian này, chức năng của các cơ quan trên cơ thể bé đã phát triển vô cùng mạnh và bé đã nặng kha khá từ 360gr tới gần 1 kg, dài khoảng 27-28 cm. Quả là con số đáng kinh ngạc phải không ạ?

Vì thế hình ảnh của bé hiện lên rõ nét với các kỹ thuật siêu âm 3D-4D sẽ khiến mẹ ngạc nhiên đến thế nào!

Ở mốc thời gian này, bé đã có khả năng nghe rất tốt và cảm nhận được bàn tay mẹ khi mẹ đặt tay lên bụng. Các cơ quan nội tạng của con đã hình thành và phân chia khá rõ rệt, hình hài của con đã phát triển đầy đủ, con lại đã chuyển động nhiều trong tử cung. Nhờ thế mà bác sĩ đã có thể quan sát và chẩn đoán về con thông qua kết quả siêu âm chính xác để biết con bình thường hay có điều gì bất thường về các chi tiết nhỏ của hình thái như các ngón tay, ngón chân, môi,… hay không.

Ở tuần 30-32 của thai kỳ, lần cuối mẹ nhìn con qua hình ảnh siêu âm vì sắp được thấy con bằng da bằng thịt rồi

Lúc này con được khoảng 1,5 đến 2 kg và dài khoảng chừng 40-42 cm rồi đấy! Khi bé sinh ra đời thường thì bé sẽ dài chừng 50 cm. Dù mẹ chưa thấy hình ảnh cực nét nhưng lúc này bé đã ra dáng một em bé thực thụ với sự tròn trịa của tay chân, kích thước não lớn, xương đầu cứng cáp, có móng tay, móng chân, lông mi, lông mày, tóc,… Cứ tưởng như chỉ chờ cất tiếng khóc chào đời nữa thôi ấy ạ! Giai đoạn này sức khỏe bé ổn định, hệ miễn dịch tốt hơn, hệ xương cứng cáp hơn nhiều. Thế nhưng vẫn có những vấn đề có thể xảy ra, bác sĩ phải kiểm tra kỹ lưỡng mọi thứ trong mốc siêu âm này để có thể biết sớm và xử trí kịp thời giai đoạn cuối thai kỳ để đến ngày hạ sinh thì mẹ và bé đều “đáp bến” an toàn nhé!

Vào thời điểm này thì bé cũng bắt đầu nằm cố định trong tử cung, ngôi thai thuận để chuẩn bị cho việc chào đời. Nhưng mà vẫn có những trường hợp ngoại lệ dẫn đến các kiểu ngôi thai khác, mẹ nhé! Có thể do bé cảm giác khó chịu và sẽ quay đầu lại thì lúc ấy mẹ sẽ khó có thể sinh thường đấy ạ.

 

  • 26.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?