Hình thành thói quen đọc sách ở con trẻ

Chúng ta vẫn biết đọc sách luôn là một thói quen tốt đối với tất cả mọi người, nhưng đọc sách như thế nào và làm cách nào để con cảm thấy hứng thú với việc đọc sách, đó luôn là câu hỏi được các mẹ quan tâm.

Bé Yêu xin chia sẻ với các mẹ những lợi ích của việc đọc sách và những cách để bố mẹ mang sách đến với con.

Những lợi ích mang lại từ việc đọc sách

Hinh thanh thoi quen doc sach - Hinh 1

Đối với những em bé nhỏ, việc kết nối với cha mẹ, được cha mẹ ôm ấp vỗ về luôn mang lại những ký ức tuổi thơ êm đềm, những lời hát ru của mẹ, những đêm trước khi con chìm vào giấc ngủ được bố mẹ đọc những câu truyện hay, những bài thơ vui vẻ, chắc chắn điều đó sẽ mang đến cho con những ký ức tuyệt vời, con luôn cảm nhận được hơi ấm của bố mẹ, con biết mình được yêu thương và từ đó dần hình thành trong con sự tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu thương của bố mẹ, từ đó cũng sẽ hình thành nên lòng yêu sách đối với trẻ nhỏ, con có thể ngồi trong lòng bố mẹ, được bố mẹ ôm ấp và cảm nhận từng trang sách.

Bên cạnh đó việc đọc sách sẽ giúp cho con tăng vốn từ vựng, đối với các bé nhỏ, con sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, đối với các bé lớn, con sẽ tăng được sự tập trung và hình thành những tư duy logic thông qua việc đọc sách. Khi con lớn lên, con bắt đầu đi học, chính thói quen đọc sách được hình thành trong con từ sớm sẽ giúp cho con có được một thói quen tốt, có tình yêu với những quyển sách.

Không chỉ giúp con tăng vốn từ vựng, những quyển sách với những câu truyện dạy cho con sẽ giúp con trẻ biết yêu thương, biết cảm thông mọi người xung quanh, bên cạnh đó sách còn giúp cho con xây dựng những ước mơ, con có thể ước mơ sau này trở thành chàng hoàng tử tốt bụng hay một siêu anh hùng, với các bé gái con sẽ mơ ước mình trở thành một nàng công chúa tài giỏi hay một nàng Tấm dịu dàng thùy mị.

Đọc sách giúp con phát huy trí tưởng tượng phong phú

Hinh thanh thoi quen doc sach - Hinh 2

Bạn có biết rằng, loài người ngày nay thành công là nhờ đâu, kiến thức chỉ chiếm 30% trong đó trí tưởng tượng phong phú chiếm 70% sự thành công của xã hội ngày nay. Kiến thức chỉ là lý thuyết, nó chỉ có thể đưa bạn đi từ A đến Z, nhưng trí tưởng tượng thì lại đưa bạn đi xa đến vô tận.

Khi con còn ở lứa tuổi mẫu giáo, con đã có thể phân biệt được đâu là tưởng tượng và đâu là thực tế, nhưng con đơn giản, con sẽ chỉ thích tưởng tượng hơn vì trong đó con có thể điều khiển câu truyện theo ý thích riêng của chính mình, từ đó con có thể thỏa mãn sở thích của con, thỏa mãn trí tưởng tượng của con và con tự rèn luyện những kỹ năng giao tiếp xã hội, đây chính là những kỹ năng tri thức cần thiết trong đời thường.

Hơn thế nữa, chính trí tưởng tượng phong phú sẽ giúp cho con hình thành khả năng sáng tạo trong thực tế. Và đọc sách sẽ khơi gợi rất nhiều trong con, giúp con khơi gợi trí tưởng tượng phong phú, khả năng sáng tạo.

Đọc sách chính là hình thành một thú vui không mấy tốn kém, từ đó con có thể không cần tivi, không cần ipad, con chỉ cần cha mẹ, cần những không gian vui chơi bên cha mẹ và đọc sách.

Hãy hình thành thói quen đọc sách cho con từ ít đến nhiều, kiên nhẫn và đừng quá kỳ vọng, và hãy luôn nhớ rằng cha mẹ chính là tấm gương cho con học theo. Hãy cùng đọc sách với con mỗi ngày để biết rằng mỗi ngày chúng ta trôi qua đều có ý nghĩa của nó.

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?