Ho gà – sát thủ gây ra các biến chứng cực kỳ đáng sợ ở trẻ (kỳ 1)

Ho gà - tưởng như đơn giản nhưng lại là một kẻ giết người vô cùng đáng sợ với những biến chứng gây tử vong cao. Sự đáng sợ của ho gà như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để cùng phòng tránh nhé!

Ho gà là một bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp do vi trùng Bordetella pertussis (hay gọi tắt là B. pertussis). Loại vi trùng này ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em nhỏ hơn 6 tháng tuổi và chưa có đủ miễn dịch để tự bảo vệ, và trẻ từ 11 đến 18 tuổi khi miễn dịch từ vắc xin đang dần dần mất hiệu lực.

Ho gà có biểu hiện đặc trưng bởi nhiều cơn ho nặng nề, khi kết thúc cơn có thể tạo ra những tiếng nấc khi em bé hít vào.

Ho ga sat thu gay ra cac bien chung cuc ky dang so o tre ky 1 - Hinh 1

Cần nhận biết sớm biểu hiện và triệu chứng bệnh ho gà

Những biểu hiện đầu tiên của ho gà khá giống với cảm cúm thông thường:

 • Chảy nước mũi

 • Hắt hơi

 • Ho nhẹ

 • Sốt nhẹ

Sau khoảng 1 đến 2 tuần, ho khan sẽ chuyển thành những cơn ho dai dẳng. Những cơn ho này có thể kéo dài hơn một phút, trẻ sẽ có biểu hiện đỏ mặt, tím tái. Khi hết cơn, em bé sẽ có biểu hiện đặc trưng bằng những tiếng "nấc" khi hít vào và có thể nôn ói. Giữa các cơn, em bé thường không có biểu hiện triệu chứng nào và vẫn có thể chơi đùa bình thường.

Đa số trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khi bị ho gà sẽ có kiểu ho đặc trưng đi kèm với tiếng nấc, nhưng không phải tất cả em bé đều như vậy nên mẹ cũng cần phải cảnh giác nhé! Em bé sơ sinh có thể có khó thở kèm với biểu hiện đỏ mặt và thậm chí ngưng thở trong vài giây nếu cơn ho nặng nề.

Ho ga sat thu gay ra cac bien chung cuc ky dang so o tre ky 1 - Hinh 2

Bệnh ho gà dễ lây lan hơn chúng ta tưởng  

Ho gà đặc biệt rất dễ lây nhiễm nên các mẹ phải chú ý nhé! Vi khuẩn có thể lây nhiễm từ người qua người thông qua những giọt nước nhỏ li ti từ cơ thể người bệnh (qua mũi hoặc miệng). Chúng có thể đi vào không khí khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc cười nói. Em bé có thể bị nhiễm do hít phải những giọt li ti chứa mầm bệnh trong không khí hay chạm phải thức ăn, đồ vật có những giọt li ti đó.

Những người bị bệnh ho gà dễ lây lan nhất khi ở giai đoạn sớm nhất của bệnh, cụ thể là giai đoạn ủ bệnh trong khoảng 2 tuần cho đến khi triệu chứng ho xuất hiện.

Ho ga sat thu gay ra cac bien chung cuc ky dang so o tre ky 1 - Hinh 3

Phòng ngừa ho gà lây lan như thế nào?

Ho gà có thể phòng ngừa bằng vắc xin, là một trong những thành phần của vắc xin DTaP 3 trong 1 (giúp phòng các bệnh bạch hầu, bại liệt, ho gà).

Vắc xin DTaP sẽ được chích cho trẻ 5 liều trước 6 tuổi. Để tăng cường bảo vệ cho trẻ khi vắc xin dần mất hiệu lực, các chuyên gia y tế khuyên rằng trẻ từ 11 đến 18 tuổi nên được chích một liều bổ sung (gọi là vắc xin Tdap), lý tưởng nhất là khi bé được 11-12 tuổi.

Vắc xin Tdap tương tự với vắc xin DTaP nhưng có mức độ độc tố của bại liệt và bạch hầu thấp hơn. Vắc xin này cũng có thể dùng cho người lớn nếu không được chích vắc xin ho gà lúc còn bé. Vắc xin này cũng được các chuyên gia khuyên dùng cho những mẹ bầu ở nửa sau thai kỳ, dù cho mẹ không nhớ rằng mình đã chích ngừa ho gà hay chưa.

Chích ngừa vắc xin ho gà đặc biệt quan trọng ở những mẹ thường xuyên tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh, vì em bé nhỏ có thể nhiễm phải ho gà và diễn tiến rất nặng nề cùng với những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Với hệ miễn dịch của người lớn, ho gà có thể diễn tiến rất nhẹ nhàng, nhưng chích ngừa nhằm ngăn ngừa việc mẹ bị nhiễm ho gà và lây cho bé yêu của mình.

Với em bé nhỏ không chích đủ 5 mũi vắc xin nên được chích thêm một liều bổ sung nếu có nguy cơ nhiễm ho gà khi có người trong nhà nhiễm bệnh.

Phòng ngừa là một chuyện, nhưng khi trẻ nhiễm phải ho gà sẽ gây ra nhiều biểu hiện, triệu chứng, đồng thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể thế nào, mời mẹ đón xem kỳ 2 nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 • 575 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?