Ho gà – sát thủ gây ra các biến chứng cực kỳ đáng sợ ở trẻ (kỳ 2)

Ho gà có thể gây ra nhiều biến chứng có tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt khi nhiều gia đình tự điều trị cho trẻ khi nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường.

Ở kỳ  trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các phương thức lây lan và phương pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh ho gà. Nhưng làm sao để nhận biết được bệnh, hiểu về diễn tiến và các biến chứng của ho gà, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đừng lơ là với thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh (thời gian mặc dù bị nhiễm nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng) sẽ kéo dài khoảng từ 7 đến 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến khoảng 21 ngày. Giai đoạn này, người bị nhiễm đã có thể là nguồn cơn lây lan bệnh nhiễm rồi đấy!

ho-ga-sat-thu-gay-ra-cac-bien-chung-cuc-ky-dang-so-o-tre-ky-2-h1

Diễn tiến của bệnh ho gà

Ho gà có thể gây ra những triệu chứng giống cảm cúm thông thường khoảng 1 đến 2 tuần, sau đó gây ra những cơn ho nặng nề kéo dài đến khoảng 3 tháng.

Giai đoạn cuối của ho gà kéo dài khoảng vài tuần, sau đó bé sẽ dần dần hồi phục triệu chứng. Ở một vài trẻ nhỏ, thời gian hồi phục có thể kéo dài vài tháng. Vì vậy mẹ cũng nên kiên nhẫn mẹ nhé!

Ho gà và những biến chứng đáng sợ

Ho gà là căn bệnh tưởng như đơn giản nhưng thật ra vô cùng đáng sợ, đối tượng dễ bị biến chứng nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Những biến chứng của ho gà có thể khiến trẻ suy hô hấp phải thở máy, thậm chí tử vong.

  • Biến chứng hô hấp: viêm phổi là biến chứng hay gặp nhất, nguyên nhân có thể là do các tác nhân vi khuẩn khác vì lúc này sức đề kháng của em bé rất yếu. Có những trẻ bị viêm phổi rất nặng, dẫn đến suy hô hấp nặng, phải nằm trong các khoa hồi sức tích cực để thở máy, thậm chí đến mức phải tử vong.

  • Biến chứng thần kinh: viêm não là một biến chứng cũng vô cùng đáng sợ của ho gà, với tỉ lệ tử vong rất cao. Biểu hiện của em bé có thể li bì, hôn mê, co giật. Nếu được điều trị khỏi, em bé cũng có thể bị các di chứng nặng nề ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và sự phát triển bình thường của trẻ.

Vì những biến chứng nặng nề này, mẹ nên thật cẩn thận và phải đưa trẻ đi khám nếu có bất kì dấu hiệu nghi ngờ nào mẹ nhé!

ho-ga-sat-thu-gay-ra-cac-bien-chung-cuc-ky-dang-so-o-tre-ky-2-h2

Điều trị ho gà như thế nào?

Hãy gọi cho bác sĩ nếu mẹ nghi ngờ rằng bé yêu nhà mình bị ho gà. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử, khám lâm sàng một cách cẩn thận, sau đó lấy một ít dịch tiết ở mũi và họng để kiểm tra tại phòng thí nghiệm. Sau đó cũng có thể lấy xét nghiệm máu và chụp phim X Quang ngực để kiểm tra.

Ho gà có thể điều trị bằng kháng sinh. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng kháng sinh sẽ có vai trò hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian nhiễm trùng khi dùng trong giai đoạn đầu của bệnh, trước khi những cơn ho nặng liên tục xảy ra. Nhưng dù cho em bé bị ho gà được dùng kháng sinh ở giai đoạn sau, chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của ho gà đến những em bé khác. Hãy hỏi kỹ bác sĩ khi mẹ đưa bé đi khám về việc dùng kháng sinh, đồng thời về việc dùng một liều vắc xin bổ sung cho những thành viên khác trong gia đình nếu cần thiết.

Một số em bé bị ho gà cần phải được điều trị trong bệnh viện. Đặc biệt ở trẻ càng nhỏ thì càng cần phải nhập viện vì có nguy cơ rất cao bị viêm phổi. Trẻ sơ sinh và những trẻ nhỏ hơn 6 tháng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bởi ho gà, nên càng cần nhập viện để được theo dõi và điều trị tích cực.

Một số biến chứng quan trọng khác của ho gà bao gồm khó thở, ngưng thở, cần hỗ trợ thông khí (đặc biệt khi có những cơn ho nặng), và mất nước.

ho-ga-sat-thu-gay-ra-cac-bien-chung-cuc-ky-dang-so-o-tre-ky-2-h3

Cách chăm sóc bé bị ho gà tại nhà

Nếu em bé được bác sĩ cho điều trị tại nhà, mẹ hãy tuân thủ một cách nghiêm túc cho bé uống thuốc theo toa của bác sĩ. Dùng thuốc ho đặc biệt không có hiệu quả, ngay cả khi dùng liều nặng nhất cũng không thể giảm nhẹ những cơn ho nặng do ho gà (vì những tác dụng phụ, thuốc ho không được khuyến khích dùng cho những trẻ nhỏ hơn 6 tuổi).

Trong quá trình hồi phục, hãy để bé nghỉ ngơi trên giường, giữ ngôi nhà luôn sạch sẽ và tránh những tác nhân kích thích có thể khiến bé bị ho, như thuốc lá, bụi, khói nhang,…

Ho gà là căn bệnh do nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, tưởng đơn giản nhưng nếu không điều trị đúng phác đồ, đặc biệt là ở một số gia đình tự điều trị cho bé ở nhà vì tưởng cảm lạnh thông thường sẽ để lại nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy nếu có bất kỳ nghi ngờ nào bé bị ho gà, mẹ đừng ngại mà hãy đưa bé đến khám bác sĩ ngay mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 660 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?