Hoạt động vẽ mang tính nghệ thuật và muôn vàn lợi ích cho bé

Đối với trẻ nhỏ, các hoạt động như đá bóng, đạp xe, chơi đất nặn… đều mang đến cho trẻ những tác dụng tích cực. Vẽ cũng vậy. Đây là hoạt động mang tính chất nghệ thuật mà cha mẹ cần khuyến khích con làm quen từ sớm bởi những lý do sau:

Vẽ giúp bé rèn luyện vận động tinh

Đối với trẻ nhỏ, các hoạt động như đá bóng, đạp xe, chơi đất nặn… đều mang đến cho trẻ những tác dụng tích cực. Vẽ cũng vậy. Đây là hoạt động mang tính chất nghệ thuật mà cha mẹ cần khuyến khích con làm quen từ sớm bởi những lý do sau:

Trong quá trình phát triển, trẻ nhỏ cần hoàn thiện 2 kỹ năng vô cùng quan trọng là kỹ năng vận động thô và vận động tinh. Đây là 2 chiếc chìa khóa quyết định sự phát triển bình thường cả về trí tuệ lẫn thể chất của trẻ.

  • Kỹ năng vận động thô được hiểu là sự phối hợp của các nhóm cơ lớn trên cơ thể trẻ, thể hiện qua các hoạt động như: bò, ngồi, trườn, xoay cơ thể, đi, chạy, kéo, đá chân, ném, đẩy, leo trèo,…
  • Kỹ năng vận động tinh thường sẽ phát triển khi trẻ đã hoàn thiện của vận động thô. Đó là sự khéo léo điều khiển bàn tay và các ngón tay.

Với người lớn việc sử dụng những ngón tay để làm gì đó là điều bình thường và dễ dàng, nhưng trẻ lại cần rèn luyện trước khi sử dụng và điều khiển thành thạo các ngón tay. Khi cầm bút màu, hay cọ để tạo nên đường nét sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng vận động tinh của bé và là bước chuẩn bị cho việc cầm bút viết chữ trong tương lai.

Nâng cao khả năng quan sát và ghi nhớ của trẻ

chọn màu sắc phù hợp

Khi đã điều khiển được đôi tay khéo léo, bé sẽ bắt đầu cố gắng khắc họa những sự vật, sự việc và cảnh vật mà bé đã thấy trong thực tế vào trang giấy. Bé ghi nhớ được các chi tiết của loại xe bé thích, quan sát chú gấu bông thân thiết,… để rồi tái hiện lại qua đôi mắt ngây thơ và trong sáng.

Bé sẽ liên tưởng đến những gì bé thấy và chọn màu sắc phù hợp để trang trí. Việc này sẽ giúp ích cho khả năng quan sát tinh tế sau này của bé.

Phát triển trí tưởng tượng

bé thể hiện trí tưởng tượng

Tưởng tượng là khả năng hình thành các hình ảnh, cảm giác, khái niệm trong tâm trí mà không sử dụng thị giác, thính giác hoặc các giác quan khác để nhận thức đối tượng. Có thể trí tưởng tượng giúp ta hình thành sự vật dựa trên thực tế, nhưng cũng có thể tạo ra những thứ hoàn toàn không có thực. Trí tưởng tượng rất quan trọng đối với đời sống của chúng ta.

Với người lớn, trí tưởng tượng thường bị giới hạn do những khuôn mẫu có sẵn, và những khái niệm khô cứng. Còn với trẻ nhỏ, trí tưởng tượng là vô hạn. Vẽ chính là cách để bé thể hiện trí tưởng tượng đó. Bé có thể vẽ những hình thù mà người lớn không hiểu nhưng lại có ý nghĩa với trẻ. Vẽ không có đúng sai, và với trẻ thậm chí không quan trọng xấu đẹp mà là nơi bé tự do tô vẽ một thế giới đầy màu sắc.

Cha mẹ cần tạo điều kiện để bé có thể vẽ thoải mái khi muốn. Phần lớn trẻ rất thích vẽ lên tường. Đó là lúc bé có cảm hứng muốn vẽ và không thể trì hoãn để tìm giấy hoặc cũng là sự hiếu kì khi được tô lên một bức tường trắng phau. Đừng vội quát mắng khiến bé sợ hãi. Bạn cần chuẩn bị cho những tình huống như vậy bằng cách sử dụng giấy dán tường hoặc tạo một không gian riêng cho việc vẽ với bảng rộng hoặc giá vẽ để bé có thể phát huy trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi.

Thông qua hoạt động này bé học được rất nhiều kiến thức mới

bé được tiếp xúc với các màu sắc

Khi vẽ, bé được tiếp xúc với các màu sắc, các hình khối và các sự vật, con vật khác nhau. Qua đó bé học được một cách tự nhiên các khái niệm mới. Vừa học vừa chơi luôn là cách dễ dàng nhất để bé ghi nhớ và trưởng thành.

Trong quá trình bé vẽ, cha mẹ không nên yêu cầu bé phải làm theo cái mà người lớn cho là đúng như mặt trời phải màu đỏ, cây phải màu xanh. Có thể bạn sợ việc bé sử dụng lẫn lộn màu sắc sẽ khiến bé nhận biết sai sau này, nhưng đừng quá lo lắng. Bé vẫn biết đó là màu gì, chỉ có điều bé muốn sử dụng chúng theo cách của mình mà thôi.

Tương tự, bé vẽ đầu chú mèo hình vuông hay hình tam giác cũng không phải kỳ quặc. Nhận biết chính xác hình khối không đồng nghĩa với việc bé sẽ sử dụng chúng trong khi vẽ y như những gì bé thấy. Đó là sự pha trộn giữa kiến thức và sự tưởng tượng của trẻ. Bạn chỉ nên quan sát và nhắc lại cái khái niệm để củng cố cho bé như: "Ô, chú mèo có chiếc đầu hình tam giác à con?" hay "chú mèo có tên là gì vậy con?". 

Chúc các bé có những khoảng thời gian thật vui vẻ và hạnh phúc khi học vẽ nhé!

  • 529 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?