Học cách dạy con từ việc lắng nghe và truyền đạt

Ngày nay việc “đặt đâu ngồi đó” dường như không còn phổ biến nữa, những bé nhỏ ngày nay con phát triển tư duy sớm, bên cạnh đó cộng thêm sự phát triển của xã hội nên con có phần “hiện đại” hơn. Và vì như thế nên các bậc phụ huynh rất đau đầu về việc con ương bướng, nói không nghe.

Nhưng các bạn đừng vội gắn cho con bướng bỉnh hay lì lợm, vì con không phải như thế, con chỉ là đang theo cách riêng của con và do cách riêng của con khác với suy nghĩ của bố mẹ thôi.

Điều quan trọng ở cha mẹ không phải xử lý tiêu cực ngay tức khắc mà phải xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Đúng rằng sợi dây liên kết mẹ con được hình thành từ khi con còn là một bào thai trong bụng mẹ. Thế nhưng sự hình thành mối quan hệ cần phải có thời gian và sự gắn bó trong từng cử chỉ, hành động.

cach-thuc-giao-tiep-voi-tre-nghe-the-nao-cho-con-chiu-noi

Một mẹ khi mới sinh con ra đời, chắc hẳn chưa có một tình cảm sâu nặng, nhưng qua thời gian mẹ ôm ấp con, cho con bú từng giọt sữa mẹ. Qua thời gian, những khi con cười những lúc con khóc, những đêm ôm con chăm con khi con bệnh. Rồi sẽ đến những lúc con chập chững biết đi, đến lúc con thốt ra từng tiếng bập bẹ “ba ba” hay đếnk hi con gọi tiếng “Mẹ”, chúng ta sẽ cảm thấy đó chính là tình yêu thương vô bờ bến, chúng ta tự sẽ có trách nhiệm với con nhiều hơn, cảm giác yêu thương con nhiều hơn và gắn bó với con nhiều hơn. Chính vì thế tình cảm không phải là chuyện một ngày một bữa, mà nó chính là sự gắn bó lâu dài, sự yêu thương và cả trách nhiệm trong đó.

Một trong số những nguyên nhân cơ bản của việc mẹ nói nhưng bé không nghe đó chính là con chưa cảm nhận được sự tôn trọng cảm xúc của ba mẹ giành cho con. Và ba mẹ chưa thật sự lắng nghe con. Khi con khóc, ba mẹ vội giải quyêt bằng câu nói đơn giản “ngưng khóc đi” hoặc “nín ngay” mà ba mẹ không biết rằng con đang cần ba mẹ nói cho con nghe cảm xúc của con như thế nào, và con cần làm gì để xử lý cảm xúc ấy. Ba mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng mình phải nói như thế nào để con nghe lời mình mà hãy hiểu rằng ba mẹ cần nói như thế nào để con biết lắng nghe mình.

Cách giải quyết của ba mẹ khi đứng trước vấn đề tiêu cực của con thường là:

  • Không chấp nhận cảm xúc của con: ví dụ như việc con khóc, ba mẹ sẽ bảo rằng “có gì đâu mà khóc” hay như những lúc con và em đang tranh giành và gây hấn, mẹ lại bảo “con không đánh em nhé, con yêu em mà”, những lúc như thế điều cha mẹ nói không gây chiều hướng tốt cho con mà có khi gây nên những điều tiêu cực trong con vì con sẽ quen dần với việc chối bỏ cảm xúc của mình.
  • Chất vấn, bênh vực, không công bằng vì con lớn hơn em: khi con làm điều gi không đúng (nhưng điều đó vẫn ở giới hạn của ba mẹ và đảm bảo sự an toàn cho con), đừng vội chất vấn hay la mắng con mà hãy tìm các nguyên nhân vì sao con làm điều đó. Không bênh vực bên nào mà phải luôn công bằng với tất cả, dù bé còn nhỏ hay bé đã lớn. Không vì em nhỏ con phải nhường em và cũng không vì em còn nhỏ nên con sẽ bị phạt.

cach-thuc-giao-tiep-voi-tre-nghe-the-nao-cho-con-chiu-noi

Ba mẹ cần lắng nghe cảm xúc của con, lắng nghe một cách chăm chú để con cảm nhận được việc ba mẹ luôn luôn lắng nghe và luôn hiểu con trong mọi hoàn cảnh. Hãy công nhận cảm xúc của con, thừa nhận và gọi tên cảm xúc giúp con. Vì ba mẹ chính là người sẽ hỗ trợ cho con xử lý và điều chỉnh cảm xúc ngay từ những năm tháng đầu đời.

  • 603 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?