Cách dạy con học chữ cái nhanh thuộc, nhớ lâu

Trẻ bước vào giai đoạn cắp sách đến trường còn chưa thích nghi tốt. Việc cha mẹ chuẩn bị cho con học bài một cách thú vị sẽ khiến trẻ phấn khởi hơn, không còn chán học, coi việc học là niềm vui.

Cùng tham khảo những mẹo dạy con học chữ sau đây để giúp bé nhanh chóng theo kịp bài khi đến trường nào.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Dạy con học nhớ mặt chữ thông qua các bài hát từ trước vốn đã phổ biến. Mẹ có thể thiết kế những tấm card xinh xắn theo màu bé thích và viết chữ cái lên đấy để làm tăng sự thích thú cho trẻ. Các mẹ cũng có thể tổ chức một vài trò chơi nhỏ nhỏ ví dụ như thi xem bé đoán chữ đúng, thỉnh thoảng chỉ vào những con chữ xung quanh bé như tên đường, tên ba mẹ,... bất kì chữ nào bé có thể nhìn thấy. Một gợi ý nho nhỏ nữa là mẹ có thể giúp bé gọi tên những món đồ chơi của mình, những vật gần gũi với bé nhất. 

hoc-cach-day-con-viet-chu-theo-nguoi-nhat

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Đa phần các sách báo, và nét chữ khi bé viết là chữ viết thường trong khi ở sách giáo khoa, mọi người lại dạy chữ viết hoa trước. Bé sẽ cảm thấy hoang mang, dễ lẫn lộn giữa các con chữ này dẫn đến chán nản. Giúp bé học chữ thường trước rồi giải thích với bé vài điểm giống nhau giữ chữ thường và chữ hoa sẽ giúp bé nhanh chóng thuộc hơn.

Để bé đọc và viết cùng một lúc

Trẻ em biết đọc nhanh hơn là biết viết. Vì thế nên kết hợp giữ đọc và viết cùng một lúc sẽ giúp trẻ nhanh chóng thuộc chữ hơn. Khi cho bé đọc sách, các mẹ nên kết hợp đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí nhớ của trẻ tương tự như việc học đi đôi với hành vậy.

https://lh3.googleusercontent.com/sCS9CqZvaPUNGWL-OCDBrRhwwCSzy4oIgnYx8s5ZhNNNGvZY0xgDRJqakaeV5cgJzfdvITiQ67R4p0_4YVaHuP0=rp-e7

Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Thực chất thì việc đọc sách cho trẻ nghe không có tác dụng giúp trẻ nhớ mặt chữ. Tuy nhiên nó tạo cho trẻ một thói quen với sách vở, tăng sự hứng thú của trẻ với sách báo và con chữ. Khi kể chuyện xong hãy hỏi lại bé một số câu hỏi đơn giản để bé nắm ý chính, tăng khả năng nghe hiểu. Điều này rất có ích cho trí não của trẻ và việc học sau này của trẻ.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 571 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?