Học cách nhận biết con bị bạo hành trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ

Hàng loạt những vụ bạo hành đã xảy ra với trẻ mẫu giáo khiến nhiều cha mẹ bất bình và vô cùng lo lắng. Mặc dù đã chọn trường cẩn thận vẫn không thể tránh được những trường hợp giáo viên bị áp lực hoặc không đủ kiên nhẫn với trẻ mà trút căng thẳng lên bé.

Vậy làm sao để nhận biết con đang bị bạo hành để kịp thời có phương pháp bình ổn tâm lý cho con, và không để mọi chuyện trở nên quá tồi tệ với trẻ?

Đối với trẻ dưới 3 tuổi

Hàng loạt những vụ bạo hành đã xảy ra với trẻ mẫu giáo khiến nhiều cha mẹ bất bình và vô cùng lo lắng. Mặc dù đã chọn trường cẩn thận vẫn không thể tránh được những trường hợp giáo viên bị áp lực hoặc không đủ kiên nhẫn với trẻ mà trút căng thẳng lên bé.

Có những gia đình mà bố mẹ phải đi làm, không có ông bà trông giúp thì trẻ buộc phải đi học từ rất sớm từ 12 đến 15 tháng tuổi. Giai đoạn này trẻ chưa thể nói hoặc vốn từ không đủ để kể lại chuyện hay diễn đạt cảm xúc, suy nghĩ, cũng như chưa có khả năng phản kháng và tâm sự về những nỗi đau bé đang phải chịu đựng. Vì vậy bố mẹ được và gia đình chỉ có thể nhận biết bé bị bạo hành thông qua những biểu hiện thay đổi của cơ thể và tâm lý trẻ. Điều kiện tiên quyết để làm được điều đó là bố mẹ cần quan sát con hằng ngày, gần gũi để phát hiện những hành vi khác lạ, biểu hiện tâm lý không đúng của con mình.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau, đừng bỏ qua bởi có thể con bạn đang là nạn nhân của sự bạo hành.

Cơ thể bé xuất hiện những vết bầm tím

Khi tắm cho con hằng ngày sau giờ đi học, hãy quan sát xem con có những vết xước, hay thâm tím trên cơ thể hay không. Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất nhưng không phải lúc nào những dấu vết đó cũng là kết quả của việc bé bị cô giáo phạt. Có thể bé ngã, hay bị do đánh nhau với bạn, thậm chí do bé nghịch và tự ngã nên đừng vội kết luận ngay, hay tỏ ra giận dữ. Việc trẻ va chạm trong lúc học là hết sức bình thường. Hãy hỏi cô giáo để có câu trả lời rõ ràng về việc tại sao các vết đó lại xuất hiện. Kết hợp với những biểu hiện khác mới có thể kết luận chính xác chúng có đáng lo hay không.

Bé khóc lóc và giật mình vào ban đêm

 hồi chuông cảnh báo

Trẻ nhỏ rất dễ bị tác động mạnh mẽ bởi những hành động bạo lực như đánh, mắng chửi hay xúc phạm, vì thế bé có thể sẽ bị giật mình khóc lóc trong đêm. Khi con có biểu hiện này, hãy loại bỏ nguyên nhân bé bị ốm sốt, hoặc bị chính những biến động lớn trong gia đình như cha mẹ bất hòa, cãi cọ… và nếu nó xảy ra vài ngày liên tiếp thì đó chính là hồi chuông cảnh báo cho bạn.

Bé tỏ ra quá sợ hãi cô giáo và kiên quyết không đến trường

Khi trao con cho cô giáo nếu bạn nhận thấy con tỏ ra vô cùng sợ hãi cô, ôm chặt mẹ không buông, hoặc đang khóc lóc thảm thiết nhưng khi cô bé thì nén khóc, không dám khóc to… Những điều này đang cảnh báo bạn cần quan sát kĩ hơn bởi đây không phải phản ứng bình thường của trẻ mới đi học sợ xa cách mà là sự hốt hoảng, lo lắng những điều không hay mà bé biết sẽ xảy ra khi bé rời xa mẹ.

Đột nhiên có những hành động quá khích mà trước đó bé không có

Nếu bé bị đánh mắng hay đối xử tồi tệ ở trường, bé sẽ có thể sợ hãi đến mức không làm chủ được những hành động của mình. Bé bỗng nhiên trở nên hung hãn, dễ lao vào cắn mọi người, nghiến răng, cấu bố mẹ… Tất cả những thay đổi đột ngột, bất thường của bé có thể là kết quả của việc bé phải chịu đựng những nỗi đau mà bé không diễn tả được.

Đối với trẻ trên 3 tuổi

biểu hiệu tâm lý

Khi bé lớn hơn, ngoài những biểu hiệu tâm lý như trên, cha mẹ có thể tìm hiểu việc con có bị bạo hành hay không qua việc trò chuyện với con. Lúc này bé đã biết kể chuyện nên việc quan trọng nhất là cách bố mẹ đặt câu hỏi lấy thông tin của con và cách bố mẹ giúp con cảm giác an toàn, tin tưởng để tâm sự mọi thứ với mình.

Thay bằng cách đặt những câu hỏi chung chung hãy dành thời gian để giúp con kể chi tiết về một ngày ở trường của con như:

- Hôm nay ở trường có chuyện gì khiến con vui nhất?

- Hôm nay có ai làm con đau không?

- Có bạn nào khóc nhè sáng nay không?

- Hôm nay có bạn nào làm cô giáo giận không?

Lắng nghe con và bạn sẽ nhận ra những điều bất ổn để ngăn chặn trước khi bé bị ảnh hưởng tâm lý trầm trọng vì bị đối xử tồi tệ.

  • 810 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?