Học hỏi sáng tạo và phát triển ở trẻ tập đi: Điều gì có thể mong đợi?

Các hoạt động chơi sáng tạo và nghệ thuật đóng vai trò then chốt trong quá trình học hỏi và phát triển của trẻ tập đi. Những hoạt động này sẽ giúp bé nuôi dưỡng trí tưởng tượng, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy và vận động.

Các hoạt động chơi sáng tạo và nghệ thuật đóng vai trò then chốt trong quá trình học hỏi và phát triển của trẻ tập đi. Những hoạt động này sẽ giúp bé nuôi dưỡng trí tưởng tượng, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy và vận động.

Tại sao những trò chơi sáng tạo góp phần quan trọng đối với quá trình học hỏi và phát triển của trẻ?

Đóng kịch, âm nhạc, nhảy múa và nghệ thuật trực quan nuôi dưỡng óc sáng tạo và trí tưởng tượng của bé. Các hoạt động này cũng giúp trẻ nhỏ phát triển giác quan thông qua khám phá và tìm tòi. Các con được thể hiện cách con nhìn nhận thế giới như thế nào và vị trí của mình trong đó.

Các con ở độ tuổi tập đi có thể thể hiện cảm xúc của mình thông qua các trò chơi sáng tạo. Không phải lúc nào bé cũng có thể nói được vì sao con cảm thấy giận dữ, thất vọng, hạnh phúc hay sợ hãi. Tuy nhiên, trong một môi trường được khích lệ, các bé có thể thể hiện cảm xúc thông qua các hoạt động và trải nghiệm nghệ thuật khi sử dụng sơn, màu, chuyển động, kịch câm, các động tác trong kịch, hát hoặc nhảy.

khám phá và thể hiện bản thân

Trên thực tế, bé trong độ tuổi này cần phải được khám phá và thể hiện bản thân thông qua chơi sáng tạo. Các hoạt động chơi sáng tạo tự do giúp trẻ thử nghiệm nhiều ý tưởng hoặc cách làm mọi thứ. Bản thân hoạt động chơi là quan trọng nhất, không phải kết quả cuối cùng.

Cho bé học hỏi và phát triển thông qua những vở kịch

Chơi đóng kịch và kịch câm

Rất nhiều các bé tập đi thích lấy một vật và giả vờ đó là một vật khác. Một khối gỗ có thể là một con thuyền căng buồm ra khơi xa. Một viên đá có thể là bạn ếch, nhảy từ chiếc lá này sang chiếc là khác trong một hồ hoa súng. Kiểu trò chơi đóng kịch như vậy sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng của con.

Con bạn có thể hay thích hỏi:”Tại sao?”. Chơi đóng kịch và kịch câm có thể giúp con tự tìm câu trả lời cho chính mình. Những trò chơi như vậy sẽ giúp con tìm ra câu trả lời hư cấu và đầy sáng tạo cho các câu hỏi và vấn đề của mình.

Ví dụ: khi mặc quần áo cho búp bê, đứa con ở độ tuổi tập đi của bạn có thể tìm ra thứ tự mặc đồ thế nào là tốt nhất. Khi con lớn lên và phát triển, kỹ năng giải quyết vấn đề là rất quan trọng.

Học tập và phát triển thông qua nghệ thuật trực quan

Các bé tập đi thích các hoạt động như vẽ bằng ngón tay, dán hồ, tô màu tranh và gấp hoặc xé giấy. Các trò chơi này có vẻ hơi bừa bộn một chút nhưng lại rất hữu ích để giúp các con:

 • Làm quen với các kết cấu mới, ví dụ như cảm giác khi vẽ bằng các ngón tay
 • Học cách sơn và di chuyển tờ giấy và học cách có thể làm gì với những vật dụng đó
 • Phát triển các kỹ năng vận động thô khi con dùng ngón tay, chân, v.v.v
 • Thể hiện suy nghĩ, trải nghiệm hoặc ý tưởng của mình

Ở độ tuổi này, đứa con đang tập đi của bạn vẫn đang học về hình dạng, các đường kẻ và cách để vẽ và chơi với chúng. Một bức tranh giống như món mỳ Ý với bạn nhưng lại là cái cây với con, đó là cái cây!

 • 660 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?