‘Học lỏm’ mẹ Việt ở Pháp bí quyết cho con ăn dặm kiểu Tây để mẹ nhàn tênh

Chị Đặng Vũ Hoa Lê (hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp), mẹ của bé trai Đậu Đậu cho biết, chị luôn cố gắng tìm món mới, cách làm và trang trí đẹp mắt để con ăn dặm ngoan.  

Chị Lê cho biết, theo lời khuyên của bác sĩ ở Pháp, bé Đậu bắt đầu ăn dặm sau 6 tháng tuổi. “Mình cũng không rõ nó có tên gọi phương pháp nào cụ thể không nhưng tạm gọi là ăn dặm kiểu Tây đi vậy”, chị cho biết.

hoc-lom-me-viet-o-phap-bi-quyet-cho-con-an-dam-kieu-tay-de-me-nhan-con-ngoan-01

Ban đầu, bé ăn rau củ hấp và xay nhuyễn. Sau hai tuần, khẩu phần ăn của Đậu được bổ sung thêm hoa quả hấp và xay. Hết tháng thứ 7, bé dần làm quen với một lượng nhỏ thịt và cá. Sau đó cũng là lúc bé bắt đầu kết hợp ăn dặm tự chỉ huy.

Lần đầu làm mẹ, chị Lê tìm hiểu kiến thức về ăn dặm và các phương pháp qua sách vở, các nhóm về ăn dặm trên mạng và tham khảo lời khuyên của bác sĩ của con. Chị cho bé làm quen với phương pháp BLW để bé có thể chủ động trong việc tự ăn, mẹ nhàn, con ăn ngoan. Bởi Đậu Đậu thường ăn các món rau củ được chế biến khá đơn giản.


Khi Đậu Đậu chuyển sang ăn dặm BLW, chị chuẩn bị khay ăn có hình dễ thương và trang trí khay, đồng thời đồ ăn luôn phong phú, đa dạng để bé có hứng thú ăn uống. Các món ăn cũng được làm thành dạng bánh với vỏ ngoài đủ khô để bé cầm, bên trong vẫn mềm. Chị thường thay đổi món hàng ngày để đầy đủ chất cho một bữa.

Không chỉ tham khảo trên mạng, chị còn tự mày mò công thức. Cách làm của chị thường là nghĩ đến loại thực phẩm, sau đó tìm các món có thực phẩm đó và nghĩ xem có thể kết hợp với những gì. “Thật ra mình toàn làm các món của người lớn theo công thức dành cho em bé, không gia vị, không đường. Công thức của mình không có gì là quá cao siêu, chỉ đơn giản là đồ hấp và xay rồi làm thành bánh cho bé cầm ăn”, chị cho biết.

Khi chế biến thực đơn ăn dặm cho con, chị chỉ chú ý đến việc đủ chất, bổ sung rau củ, ăn đồ chín, không thêm gia vị, không ăn đường. Chị cũng ưu tiên cho con ăn thực phẩm hữu cơ.

Chị chia sẻ, bé rất hào hứng với phương pháp ăn dặm này và rất hợp tác, mỗi bữa ăn bé đều rất hứng thú. Khi bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy, bé bỏ qua giai đoạn cầm và ném, cũng không có giai đoạn nhai nhả cho đến bây giờ. Tất cả đồ ăn bé cầm trên tay đều được cho vào mồm nhai và nuốt. Có lẽ, “thử thách” duy nhất trong quá trình cho bé ăn dặm là hàng ngày chị sẽ phải tìm món mới, cách làm và trang trí thế nào cho đẹp mắt.

Một số món ăn dặm chị Hoa Lê chuẩn bị cho con:

 

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 368 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?