Hội bà bầu ‘3 không’: không thuốc sắt, không canxi, không sữa bầu

Có những mẹ bầu không những không cần uống thuốc bổ mà không cần uống luôn cả sữa bầu, nhưng thai kỳ vẫn khỏe mạnh và em bé chào đời với cân nặng chuẩn.

Với những bà mẹ đang mang thai, việc bổ sung vitamin tổng hợp, sắt, canxi hay uống sữa bầu thường được khuyến nghị. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sự kê đơn này là tùy tiện và sai lầm khi tất cả các thai phụ, từ người mới có thai hay đã mang thai ở cuối thai kỳ, thậm chí cả phụ nữ sau sinh đều được kê những đơn thuốc giống hệt nhau.

Bên cạnh những bà bầu suốt thai kỳ uống không sót một viên sắt, canxi nào thì vẫn có những trường hợp đặc biệt, không những không uống thuốc mà không cần uống luôn cả sữa bầu, nhưng thai kỳ vẫn khỏe mạnh và em bé chào đời với cân nặng chuẩn.

Thai kỳ khỏe mạnh hay không không phụ thuộc vào sữa bầu hay thuốc bổ

Hoi ba bau '3 khong': khong thuoc sat, khong canxi, khong sua bau - hinh 1
Chị Hương ( Phạm Văn Đồng, Hà Nội) hiện đang nuôi bú song song

Chị Hương (Phạm Văn Đồng, Hà Nội) là mẹ của hai bé, một bé lớn hơn 3 tuổi và bé nhỏ 9 tháng tuổi. Chị Hương chia sẻ, ngay từ khi bầu bé lớn chị đã không uống bổ sung vitamin. Chị cho rằng khi người mẹ mang thai, nếu sức khỏe người mẹ bình thường, không suy dinh dưỡng thì luôn cung cấp đầy đủ dưỡng chất nuôi thai nhi. Đó là lý do tại sao trong thời gian mang thai, chị vẫn ăn uống bình thường chứ không bổ sung sữa bầu hay thuốc vitamin tổng hợp. Được biết bé lớn con chị sinh ở tuần thứ 41 và nặng 3,6kg, bé nhỏ sinh ở tuần 40, nặng 3,5 kg. Hiện tại cả 2 bé vẫn đang bú mẹ hoàn toàn. Các bé không sử dụng sữa công thức.

Hoi ba bau '3 khong': khong thuoc sat, khong canxi, khong sua bau - hinh 2

Để mẹ khỏe, con khỏe thì mẹ nên ăn uống đa dạng, ăn thực phẩm tươi, sạch.

Theo chị Hương, để có một thai kỳ khỏe mạnh không phụ thuộc vào việc có hay không uống đầy đủ sữa bầu, thuốc vitamin mà nằm ở việc mẹ ăn uống điều độ, có chế độ tập luyện hợp lý. Chị nói: “Để mẹ khỏe, con khỏe thì mẹ nên ăn uống đa dạng, ăn thực phẩm tươi, sạch. Bên cạnh đó các mẹ nên tập luyện. Như mình, mình tập khí công từ trước khi mang bầu, trong khi bầu và cả sau khi sinh mình vẫn tập. Việc tập khí công rất nhẹ nhàng, phù hợp với thân hình nặng nề của các mẹ, cũng không ảnh hưởng gì tới thai nhi. Nhớ lại hồi mang bầu, thỉnh thoảng mẹ chồng cũng sốt ruột sợ em bé thiếu cân. Tuy nhiên nhà mình cũng chỉ bổ sung chất bằng thực phẩm tươi thôi”.

Chị Nguyễn Việt Quỳnh (TP Hải Dương) cũng được bác sĩ kê đơn thuốc canxi và sắt khi mang thai, nhưng uống thuốc bị mệt nên đã dừng. Để con không thiếu chất, chị cố gắng ăn uống. Bé sinh ra được 3,5 kg. Hoàn toàn không bị “suy dinh dưỡng” như nhiều người vẫn dọa vì mẹ không uống sữa bầu.

Hoi ba bau '3 khong': khong thuoc sat, khong canxi, khong sua bau - hinh 3

Không ăn cho hai người mà chỉ ăn theo nhu cầu

Nhiều bà mẹ mới mang thai nghĩ rằng cần phải ăn gấp đôi, ăn nhiều nếu không thai nhi sẽ không đủ chất. Tuy nhiên quan niệm này khá sai lầm. Thực chất khi mang thai, người mẹ duy trì chế độ ăn uống bình thường là đủ.

Chị Thuỳ Phương (TP HCM) hiện có bé đầu đã 10 tháng tuổi. Được biết chị cũng không uống sữa bầu và thuốc bổ trong thời gian mang thai. Chị sinh thường, em bé được 3,1 kg. Theo chị Phương hiểu thì được biết việc bổ sung vitamin bầu là 1 việc "dự phòng". Các bác sĩ dưới sức ép của sản phụ "sợ con thiếu chất" nên cũng kê đơn thuốc bầu. Cơ thể con người hoạt động vô cùng thông minh, nếu mẹ mang thai, mà con thiếu chất thì sẽ lấy từ mẹ. Còn mẹ thì bổ sung từ thực phẩm. Nên chị Phương không bao giờ sợ con thiếu chất.

Hoi ba bau '3 khong': khong thuoc sat, khong canxi, khong sua bau - hinh 4

Chị Phương không có quan niệm "ăn cho 2 người" mà chỉ "ăn theo nhu cầu". Do vậy, suốt thời kỳ mang thai chị chỉ tăng 12kg, người không nặng nề, không bị tiểu đường thai kỳ.

Trong khi đó chị Nguyễn Lệ (Phan Thiết) trong lần bầu đầu tiên cách đây 5 năm, chị uống đầy đủ vitamin, thuốc bổ cho bà bầu, sữa bầu. Lần mang thai đó chị chưa có đủ kiến thức nên tăng cân nhanh, những 23kg, thân hình nặng nề.

Hoi ba bau '3 khong': khong thuoc sat, khong canxi, khong sua bau - hinh 4

Lần bầu thứ hai chị rút kinh nghiệm, ăn uống điều độ, không uống sữa bầu và không bổ sung thuốc vitamin. Lần này chị chỉ tăng 16kg và còn nuôi bú song song. Chị Nguyễn Lệ sinh bé ở tuần thứ 40 với cân nặng 3,4kg.

Tương tự như vậy, chị Hồng Ân (TP HCM) cũng không bổ sung sắt, canxi trong suốt thời gian mang thai. Chị có khám thai định kỳ và bác sĩ đánh giá thai nhi phát triển bình thường nên chị không lo lắng về việc con thiếu chất. Bé nhà chị Ân sinh ở tuần thứ 37, nặng 3,1kg. Bé bú mẹ hoàn toàn từ lúc sinh đến giờ. Hiện tại bé hơn 14 tháng tuổi, phát triển tốt, năng động, lanh lợi. “Bản thân mình không thích sữa bầu, và mình nghĩ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm khi mang thai sẽ tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn”, chị Ân nói.

Hoi ba bau '3 khong': khong thuoc sat, khong canxi, khong sua bau - hinh 5

“Bản thân mình không thích sữa bầu, và mình nghĩ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm khi mang thai sẽ tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn”, chị Ân nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ở mỗi giai đoạn của thai kỳ cũng như trước và sau khi sinh, người phụ nữ cần lượng dinh dưỡng, hàm lượng sắt, canxi, vitamin… rất khác nhau.

Người ta vẫn chia ra các giai đoạn của thai kỳ khi phụ nữ mang thai theo các quý (quý 1, quý 2, quý 3) và thời kỳ sau sinh. Việc bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ ở mỗi giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh, nếu không phù hợp, thiếu hoặc thừa chất gì đều không tốt cho mẹ và thai nhi, thậm chí còn gây nguy hiểm.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 8.8k lượt xem22 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?