Hội chứng đầu bẹt ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Chỉ cần chủ quan một chút là con có thể mang chiếc đầu bẹt suốt đời, do đó các bậc cha mẹ cần lưu ý các điều sau ngay sau khi bé ra đời.

Hiện nay, có không ít bé bị bẹt đầu làm mất đi vẻ thẩm mỹ của mái tóc lẫn gương mặt. Đặc biệt là đối với các bé gái, nếu đầu bị bẹt, bị méo thì việc trang điểm cho mái tóc cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, để tránh tình trạng bé sơ sinh bị méo đầu, bẹt đầu thì bố mẹ nên lưu ý ngay vấn đề này.

Hội chứng đầu bẹt (Plagiocephaly) là gì?

Hội chứng đầu bẹt (hay còn gọi là đầu lép, đầu dẹt, đầu méo) là tình trạng mà một phần hộp sọ đầu của bé bị làm bằng phẳng ở phía sau hoặc ở 2 bên. Từ đó khiến cho hình dạng hộp sọ không được tròn trịa mà trở nên móp méo bất thường.

Nguyên nhân gây hội chứng đầu lép ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đầu lép ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý để ngăn ngừa hiệu quả hơn cho con.

Bé nằm hoặc ngủ ở một tư thế quá lâu: các bé sơ sinh do hộp sọ còn rất mềm nên việc nằm ngủ ở một vị trí quá lâu có thể gây tình trạng hộp sọ bị bóp méo. Nếu để lâu không khắc phục thì sẽ để lại di chứng lâu dài cho hình dạng đầu của con. Do đó, bố mẹ cần lưu ý rằng nên thay đổi vị trí xoay đầu của con thường xuyên để hạn chế nguy cơ bị chứng đầu bẹt mất thẩm mỹ.

Biến chứng trong tử cung: Vị trí thai bất thường cũng có thể gây áp lực và thay đổi hình dạng sọ của bé. Hoặc trường hợp thiếu ối khiến cho bào thai dễ bị tổn thương do những va chạm làm biến dạng hộp sọ. Ngoài ra, trường hợp đa thai, sinh đôi hoặc sinh ba, do trong lòng tử cung quá chật chội nên khả năng đầu bé bị bóp méo cũng khá cao.

Bé sinh non: Bé sinh non có hộp sọ mềm hơn nhiều so với bé đủ tháng, ngoài ra do còn yếu nên khả năng xoay trở cổ của bé cũng còn hạn chế. Chính điều này khiến cho đầu con nằm lâu ở một vị trí nên dễ bị bẹp đầu hơn so với các bé sinh đủ tháng.

Bé có vấn đề với cơ cổ: có một vấn đề rối loạn thần kinh khiến cho cơ cổ bé bị cứng và khó xoay trở qua lại nên khiến đầu bé cứ nằm im một chỗ và làm tăng nguy cơ bị méo hơn.

Làm thế nào để giàm nguy cơ hội chứng đầu lép ở trẻ sơ sinh?

Thay đổi vị trí đầu của bé khi ngủ, ví dụ nếu lúc nãy bé nằm ngủ quay đầu sang trái thì bây giờ khi đặt bé nằm xuống hãy cho con quay đầu sang phải hoặc cho bé nằm ngửa. Mẹ cứ thay đổi luân phiên như thế sẽ giúp đầu con phát triển tròn đẹp hơn.

Đừng đặt bé nằm trong nôi, trên giường quá lâu mà thỉnh thoảng nên bồng bế bé dậy để khung xương sọ được phục hồi không bị bẹt do tiếp xúc lâu với giường, nệm.

Tập cho con nằm sấp vài lần trong ngày: nằm sấp ở đây không phải là nằm sấp ngủ mà chỉ tập cho con nằm sấp chơi một chút thôi nhé. Vì nằm sấp ngủ rất dễ gây tình trạng ngạt thở nguy hiểm cho bé khi ngủ. Còn nằm sấp chơi sẽ giúp bé vận động cơ cổ tốt hơn nên sẽ giúp giảm tình trạng khó xoay trở đầu gây méo đầu của bé.

Trường hợp phát hiện con bị tật vẹo cổ hoặc cơ cổ con bị cứng khó di chuyển thì mẹ nên cho con đi điều trị sớm để không ảnh hưởng đến cuộc sống lẫn sinh hoạt sau này của con các mẹ nhé.

Nguồn: Momjunction
  • 3.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?