Thông báo

Hội chứng “Tổ rỗng” khi con xa nhà mà các bậc phụ huynh thường gặp phải

Cha mẹ nuôi con đến ngày con trẻ khôn lớn chúng sẽ bay đi, dù sớm hay muộn! Cho dù cha mẹ luôn nhận thức điều đó nhưng khi phải đối mặt với sự cô đơn, sự trống vắng…cũng không dễ dàng chút nào.

Bo me mac hoi chung to rong khi con xa nha - Hinh 1

Tổ ẩm phần nào bị “xáo trộn” khi mà ngôi nhà không còn tiếng cười với bao nhiêu là kỷ niệm.

Hội chứng “tổ rỗng” đã đem lại những nổi vui buồn, ưu tư,… cho các bậc bố mẹ khi con cái bay xa, nhưng cần ý thức rằng đó là điều tốt và như tuân theo quy tắc của tự nhiên, một chu kỳ mới của cuộc sống lại bắt đầu!

Bạn đã bao giờ có cảm giác cô đơn? Nếu bây giờ bạn đã là bố, là mẹ hãy nhớ lại thời còn trẻ, khi khôn lớn bạn đã từ giã ngôi nhà thân yêu để bước vào đời. Cảm giác cô đơn lúc này, thường được gọi là “hội chứng tổ rỗng”.

Hội chứng “tổ rỗng” có thể gói ghém trong cụm từ rất đơn giản đó là “sự mất mát”. Tuy vậy “sự mất mát” lúc này được nghĩ theo hướng “tích cực” khi mà con trẻ đã rời khỏi tổ ấm để theo đuổi việc học hoặc đơn giản hơn là xây dựng cuộc sống cho riêng chúng và xây dựng mái ấm gia đình.

Bo me mac hoi chung to rong khi con xa nha - Hinh 2

Đột nhiên căn nhà trở nên trống rỗng, không còn những bước chân con trẻ trở về, không còn những lời trò chuyện, vui đùa cùng nhau.  Tất cả mọi thứ đã thay đổi và để bù lại những trống vắng đó đôi khi bố mẹ lại gọi điện cho con trẻ mỗi ngày, nhiều khi gây những điều “bực mình” cho con.

Đây là giai đoạn “khó khăn” cho các bậc bố mẹ và nếu chỉ còn một trong hai người thì càng khó khăn để vượt qua, cảm giác cô đơn lại càng mãnh liệt. Mặc dù vậy đây là tình huống mà chúng ta phải chấp nhận và tôn trọng, điều quan trọng là làm cách nào để vượt qua. Trong cuộc sống, nổi buồn, nổi nhớ đôi khi là những điều “bình thường”.

Bo me mac hoi chung to rong khi con xa nha - Hinh 3

Nngày nay, khi mà tính chất công việc đòi hỏi phải xa nhà thậm chí ở một đất nước xa xôi khác, điều này khiến con trẻ phải rời xa ngôi nhà thân yêu, rời xa “cái tổ” với bao nhiêu niềm vui, bao nhiêu kỷ niệm thời thơ ấu nhưng các bậc bố mẹ cần nhớ rằng đây là “tín hiệu” tốt cho con cái vậy hãy cố gắng vượt qua.

Bố mẹ đôi khi hãy “lãng quên” chuyện này mà tập trung vào cuộc sống cho chính mình. Nên có những kết nối với bạn bè, có những buổi dạo chơi, luyện tập thể dục, tham gia các hoạt động từ thiện, ông bố bà mẹ nên dành thời gian cho nhau nhiều hơn, tập dần với cuộc sống, chia sẻ và ổn định tâm lý với việc xa con,…

Bo me mac hoi chung to rong khi con xa nha - Hinh 4

Hội chứng “tổ rỗng” là giai đoạn được cho là khó khăn để vượt qua, thế nhưng các bậc bố mẹ nên nhớ rằng đây là bước cuối cùng phải đi qua dù sớm hay muộn. Điều quan trọng là chấp nhận tình huống, với mọi nỗ lực để vượt qua và đó là cách tốt nhất để sống vui, sống khỏe, mãn nguyện, nhìn con cái với những thành đạt và hạnh phúc.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 406 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?