Hồi chuông cảnh tỉnh về thói quen cho trẻ xem điện thoại quá nhiều

Những tác hại của việc cho trẻ xem điện thoại nhiều vẫn thường được nhắc đi nhắc lại liên tục trên các phương tiện truyền thông, thế nhưng nhiều bố mẹ vẫn tặc lưỡi xem nhẹ và tiếp tục sử dụng để dỗ con.

me-xin-loi-con-va-hoi-chuong-canh-tinh-ve-thoi-quen-cho-tre-xem-dien-thoai-qua-nhieu-01

Câu chuyện của mẹ con chị Phạm Hiền (25 tuổi) và bé Minh Khang (6 tuổi), hiện đang sống ở Phủ Lý, Hà Nam được kể lại hôm nay chính là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ đến các bậc phụ huynh còn đang có suy nghĩ xem nhẹ vấn đề này

Bé Minh Khang bắt đầu được mẹ cho bé xem điện thoại từ năm mới được hơn 2 tuổi một chút. Những dòng viết kể về tình trạng của con, cùng lời tâm sự hối hận muộn màng của chị Phạm Hiền trên trang cá nhân. Những dòng chia sẻ này đã khiến không ít vị phụ huynh phải giật mình và hoảng hốt xem xét lại thói quen này.

Cũng theo chị Hiền chia sẻ, khi Minh Khang được 4 tuổi, chị bắt đầu thấy con có những biểu hiện lạ như nghịch luôn tay luôn chân và phản ứng mạnh mỗi khi không vừa ý. Cách đây 3 tháng, cô giáo dạy kèm của Minh Khang nói với chị Hiền rằng con có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý, ngồi học không tập trung, học trước quên sau, ban đầu chị còn không tin. Mới đầu chị chỉ nghĩ có khi con chỉ nghịch và bướng thôi, nhưng vì cô giáo nói nhiều, chị tự xâu chuỗi lại các sự việc, bắt đầu thấy lo lắng thực sự.

Quyết định đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi trung ương, chị Hiền hoảng hốt khi thấy bác sĩ mới tiếp xúc đã nói con có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý. Và khi làm các bài test để xác định, cuối cùng bác sĩ kết luận Minh Khang bị bệnh với chỉ số tăng động là 5/9 và giảm chú ý là 4/9, mặc dù IQ của con khá cao là 120.

Dù rất đau lòng, kèm theo đó là những sự hối hận muộn màng của mình, chị Hiền vẫn phải nén lại nỗi đau để bắt tay vào quá trình điều trị cho con. Minh Khang được kê thuốc uống liên tục và mỗi 2 tháng sẽ quay lại khám, lấy thuốc một lần.

Sau 3 tháng kiên trì theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh tăng động giảm chú ý của Minh Khang đã có tiến triển, nhưng tình trạng nhược thị của đôi mắt vẫn không hề khả quan hơn.

me-xin-loi-con-va-hoi-chuong-canh-tinh-ve-thoi-quen-cho-tre-xem-dien-thoai-qua-nhieu-03

Chị Hiền quyết định chia sẻ lại câu chuyện của mình vì không muốn có thêm bất cứ đứa trẻ nào phải chịu nỗi khổ trong tương lai chỉ vì sự chủ quan, vô tâm của bố mẹ. Còn hiện tại, bằng bất kì giá nào, chị và gia đình cũng sẽ cố gắng hết sức để chữa trị đôi mắt cho con.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo: "Bố mẹ nên ưu tiên thời gian vui chơi sáng tạo, chơi ngoài trời cho trẻ".Trẻ ở độ tuổi 2-5 tuổi có thể được phép tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nhưng không quá 1 giờ/ ngày. Bố mẹ cũng cần giám sát và chọn lựa chương trình xem có ích cho trẻ. Không xem những chương trình vô nghĩa, bạo lực, kích thích trẻ.

Với trẻ trên 6 tuổi, bố mẹ phải có trách nhiệm đưa ra giới hạn xem ti vi và các thiết bị điện tử. Thời lượng xem phụ thuộc vào từng gia đình. Nhưng trẻ cần ưu tiên thời gian học và chơi ngoài trời hơn so với thời gian ngồi dán mắt vào các thiết bị này.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 859 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?