Bí quyết để mẹ sinh mổ phục hồi an toàn và nhanh chóng

Sinh mổ là phương pháp các bác sĩ đưa em bé ra khỏi cơ thể người mẹ thông qua một cuộc phẫu thuật. Hiện nay, đây là một phương pháp an toàn với tỷ lệ rủi ro thấp. Tuy nhiên, lựa chọn sinh mổ đồng nghĩa với việc bạn phải trải qua thời gian hồi phục sức khỏe lâu và vất vả hơn so với sinh thường.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào sau khi sinh mổ?

Cũng như những bà mẹ mới sinh khác, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc ngập tràn khi được ôm con yêu trong vòng tay. Trong giai đoạn này, bạn sẽ đối mặt với các vấn đề sau sinh điển hình như ngực căng sữa, thay đổi tâm lý, và tiết dịch âm đạo.


Ảnh: Getty Images

Sản phụ sinh mổ thường sẽ ở lại bệnh viện từ 2-4 ngày. Tuy nhiên, sức khỏe của bạn cần được theo dõi trong nhiều tuần sau mổ, cho nên bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị trước cho chu đáo, nhất là với những sản phụ đã từng có con - vì bé lớn có thể cảm thấy thiếu thốn sự quan tâm và tình cảm nên ngay lập tức bé có thể không cảm thấy yêu thương gắn bó với em. Từ đó bé lớn sẽ quấn mẹ chặt hơn và không cho bạn cơ hội được nghỉ ngơi, hồi phục.

Ngay khi vừa phẫu thuật xong thì sao?

Ngay sau khi phẫu thuật sản phụ có thể cảm thấy chếnh choáng và hơi buồn nôn - đôi khi cảm giác đó kéo dài tới 48 giờ. Nhiều người khác lại cảm thấy ngứa râm ran khắp nơi, nhất là những người phải sử dụng phương pháp gây tê ở ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, hãy báo cho bác sỹ để được kê đơn thuốc phù hợp giúp giảm các triệu chứng khó chịu.

Cách giảm đau sau khi sinh mổ?

Nếu bạn được gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống, bác sĩ có thể sử dụng thêm liều morphine giúp giảm đau nhanh chóng sau sinh cho đến 24 giờ sau. Những ngày sau bạn sẽ được cấp thuốc giảm đau toàn thân, thường là thuốc có chứa chất gây buồn ngủ và giảm đau (acetaminophen), đồng thời bạn cũng sẽ được cấp thuốc để chống lại tác dụng gây táo bón của chất gây mê.Nếu bạn được gây mê toàn thân - hoặc không tiêm liều morphine giúp giảm đau sau sinh, bạn sẽ được tiêm thuốc gây mê có tác dụng giảm đau ngay lập tức.

Thuốc sẽ được tiêm vào mỗi 3-4 giờ. Ngoài ra hiện nay còn có một loại máy truyền chất giảm đau vào tĩnh mạch rất hữu hiệu. Đừng lo lắng thuốc bị quá liều bởi máy đã kiểm soát lượng thuốc an toàn cho cơ thể bạn.Trong mọi trường hợp, nếu bạn vẫn cảm thấy đau đớn thì hãy thông báo với y tá hay bác sỹ để kê thêm thuốc. Đừng cố gắng chịu đựng vì càng đợi lâu các cơn đau càng khó kiểm soát và việc phải chịu đựng các cơn đau sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc cho con bú và trạng thái tâm lý của mẹ.

Khi nào bạn có thể cho con bú?

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, bạn có thể bắt đầu cho con bú trong phòng hồi sức ngay sau khi phẫu thuật. Việc cho con bú sẽ là một thử thách trong giai đoạn đầu vì cơn đau sau mổ. Vì vậy, hãy nhờ các y tá đỡ dậy và hướng dẫn cách ngồi đúng để bé được bú mẹ trong tư thế thoải mái nhất và tránh tạo áp lực lên vết mổ.

Nguồn: webtretho
  • 8.8k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?