Hormone thai kỳ ảnh hưởng đến cơ thể mẹ khi mang thai như thế nào (kì 1)

Khi mang thai, mẹ sẽ có cảm giác cực kì khác lạ. Nguyên nhân là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể khiến cho mẹ thay đổi tâm trạng thất thường cùng với sự thay đổi của cơ thể.

Hormone của mẹ trong ba tháng đầu sẽ thay đổi như thế nào?

3 tháng đầu tiên của mẹ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi mới mẻ. Lượng máu của mẹ tăng lên, hệ thống miễn dịch của mẹ thay đổi để bảo vệ bé yêu trong bụng.

Khi mẹ mới mang thai, progesterone và estrogen vốn là hai loại hormone quan trọng trong quá trình điều hòa kinh nguyệt, sẽ tăng lên đáng kể kèm một loại hormone mới sẽ được sản sinh, một loại hormone đặc biệt cho thai kỳ, được gọi là gonadotropin.

Progesterone là hormone rất quan trọng để có bé vì nó có vai trò chuẩn bị cho tử cung nhận trứng vào làm tổ. Ngoài ra, nó có tác dụng làm giãn cơ, ngăn tử cung của mẹ bé không bị co thắt quá mức cho đến khi bắt đầu chuyển dạ.

Trong khi đó, estrogen giúp điều chỉnh progesterone đồng thời duy trì lớp lót nội mạc tử cung, cũng đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Estrogen được cho là thúc đẩy sự gia tăng lưu lượng máu, yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng em bé.

Sự gia tăng lưu lượng máu cũng có thể dẫn đến nghẹt mũi mà nhiều phụ nữ gặp phải trong thai kỳ, do có thể làm cho màng nhầy trong đường mũi của mẹ bị sưng lên. Thận của mẹ phải lọc thêm nhiều máu và tử cung lớn dần của mẹ gây áp lực lên bàng quang, khiến cho mẹ đi vệ sinh một cách thường xuyên hơn.

hormone-thai-ky-anh-huong-den-co-the-me-khi-mang-thai-nhu-the-nao-ki-1-h1

Gonadotropin màng đệm ở người, hay hCG, được gọi là hormone thai kỳ vì nó chỉ được sản xuất trong thai kỳ. Khi mẹ mang thai, nồng độ hCG của mẹ sẽ tăng nhanh, tăng gấp đôi cứ sau vài ngày trước khi đạt đến đỉnh điểm trong 8 đến 11 tuần đầu. Hormone này rất quan trọng vì mức độ cao của nó cho thấy nhau thai đang được phát triển. Nhưng đồng thời, nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn do ốm nghén.

Hormone kích thích tuyến giáp, hay TSH, được sản xuất tại tuyến yên trong não và nó giúp điều chỉnh các hormone tuyến giáp quan trọng khác của mẹ. Sự gia tăng hCG và estrogen có thể kích thích tuyến giáp sản sinh ra nhiều hormone hơn, đặc biệt là ở mẹ đang mang thai sinh đôi hay sinh ba. Đây là một cơ chế bảo vệ, đảm bảo bé yêu của mẹ đã nhận đủ các hormone tuyến giáp cần thiết.

Hormone của mẹ trong 3 tháng giữa sẽ thay đổi như thế nào?

Vào khoảng tuần thứ 13, lúc này mẹ sẽ bớt đi những cảm giác ốm nghén khó chịu, nhưng mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi khác.

Hệ thống cơ xương khớp của mẹ sẽ có một số sự thay đổi, đặc biệt ở xương chậu của mẹ. Nguyên nhân là do relaxin, một loại hormone giúp thư giãn các cơ trơn trong khung chậu, như cổ tử cung và tử cung, và thúc đẩy sự phát triển của nhau thai. Hormone này có thể khiến mẹ gặp phải một số cơn đau nhức ở dây chằng hoặc thậm chí dễ gặp chấn thương hơn.

hormone-thai-ky-anh-huong-den-co-the-me-khi-mang-thai-nhu-the-nao-ki-1-h2
Trong tam cá nguyệt thứ hai, estrogen và progesterone tiếp tục tăng để giúp em bé phát triển. Nhưng những hormone này cũng kích thích hormone kích hoạt melanocyte. Nó kích hoạt các tế bào melanocyte ở da sản xuất melanin, làm thay đổi màu da của mẹ. Đây là lý do tại sao một số phụ nữ khi có thai xuất hiện nám, gây ra các mảng màu nâu hoặc xám quanh mặt. Mẹ cũng có thể nhận thấy một vài vết rạn da xuất hiện ở bụng, núm vú của mẹ bắt đầu trở nên sẫm màu, cùng với các nốt ruồi và tàn nhang rõ rệt hơn. Đừng lo lắng, những biểu hiện "xấu xí" này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi sinh con.

Hormone cortisol cũng tăng khi mang thai, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong máu. Nồng độ cortisol cao có thể liên quan đến một số triệu chứng như rạn da, vấn đề huyết áp và đỏ da ở mặt và má. 

Hành trình tạo hình của bé từ một hợp tử tới một cơ thể con người hoàn thiện có nhiều thay đổi mà chúng ta không thể nào tin được vào sự kỳ diệu của tạo hóa. Song hành với điều đó chính là những thay đổi liên tục của cơ thể mẹ mà yếu tố quan trọng tác động lên đó là hormone.

Nội dung trên đã chia sẻ về những thay đổi đó do ảnh hưởng của hormone thai kỳ trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai rồi, vào kì tiếp theo, quý độc giả sẽ được hiểu rõ hơn những thay đổi cơ thể do hormone thai kỳ trong tam cá nguyệt thứ ba nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 6.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?