Huấn luyện kỹ năng mềm ở trẻ để tăng mức độ hạnh phúc và thành công sau này cho con

Bên cạnh các kiến thức toán học, tiếng việt, ngoại ngữ… thì kỹ năng mềm được ví như một hành trang giúp con vững bước vào đời trong tương lai.

huan-luyen-ky-nang-mem-o-tre-de-tang-muc-do-hanh-phuc-va-thanh-cong-sau-nay-cho-con

Nhiều bậc cha mẹ đang lo lắng cho những đứa con của mình ở các khía cạnh như: con đã biết đếm đến 500 chưa, con đã đánh vần đọc báo được chưa, con có nói được tiếng Anh hay không… mà không nhận ra rằng song song với các kiến thức, kỹ năng học tập thì việc rèn luyện kỹ năng xã hội cũng quan trọng không kém.

Bởi theo một nghiên cứu vào năm 2015 thì những trẻ được giáo dục kỹ năng xã hội tốt sẽ cảm thấy hạnh phúc và thành công hơn khi bước vào độ tuổi 25. Vì vậy, thay vì gắn áp lực quá lớn lên người con về kết quả học tập, về các kỹ năng cứng thì cha mẹ cần lưu ý phân bố đều việc giáo dục kỹ năng mềm cho con để tăng mức độ thành công hơn cho con sau này.

Khuyến khích bé học cách chơi với người khác

Chơi là phương pháp xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển ở những năm đầu đời của trẻ. Bằng cách chơi với người khác thì bé sẽ học được nhiều kỹ năng như cách đàm phán, biết chia sẻ, dám thử nghiệm… Bố mẹ có thể xây dựng những kỹ năng này cho con chỉ đơn giản bằng cách dành thời gian chơi với con mỗi ngày hoặc cho bé chơi với những đứa trẻ khác.

Dạy con học cách giải quyết vấn đề

huan-luyen-ky-nang-mem-o-tre-de-tang-muc-do-hanh-phuc-va-thanh-cong-sau-nay-cho-con

Khi con bạn gặp vấn đề gì đó mà bé không giải quyết được, thay vì bố mẹ giải quyết thay bé thì hãy cho con tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề đó. Yêu cầu bé mô tả lại chuyện gì đang xảy ra, khuyến khích bé chủ động suy nghĩ cách giải quyết và thử giải quyết theo cách mà con đề xuất. Lúc này, bạn hãy đóng vai như một trợ lý giúp con giải quyết vấn đề theo cách mà con nghĩ ra. Nếu cách của con là sai, con thử nghiệm và phát hiện ra điều đó, con sẽ học được một bài học, lần sau nếu gặp vấn đề tương tự thì con sẽ giải quyết theo một hướng khác.

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng sẽ theo đứa trẻ suốt đời. Do đó, nếu con được thực hành ngay từ nhỏ thì khi con lớn lên cho dù gặp vấn đề gì trong cuộc sống thì con cũng tự chủ động giải quyết nhanh chóng và tỉ lệ thành công thường cao hơn nhiều so với các trẻ được bố mẹ giải quyết thay.

Giúp con học cách liên kết và thể hiện cảm xúc

Những đứa trẻ cảm nhận được cảm xúc xung quanh chúng cũng có thể hòa thuận tốt hơn với những người khác. Để rèn luyện kỹ năng này cho con thì rất đơn giản, bởi bố mẹ hoặc bất cứ thành viên nào trong nhà chỉ cần thể hiện đa dạng cảm xúc với con là được.

Ngoài ra, kể các câu truyện với các nhân vật giàu cảm xúc cho con nghe mỗi ngày cũng các cách giúp con cảm nhận cảm xúc từ người khác tốt hơn. Từ những cảm xúc mà con cảm nhận được thì chắc chắn con sẽ ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, từ đó khả năng liên kết và giao tiếp xã hội của con cũng trở nên tốt hơn.

Một điều cần lưu ý nữa là các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc cho trẻ lạm dụng màn hình quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận biết cảm xúc của người khác ở trẻ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng con của bạn có nhiều thời gian chơi và tương tác tương tác trực tiếp với mọi người chứ không phải thông qua các màn hình công nghệ hiện đại.

Cho con thấy sự hữu ích của bản thân

huan-luyen-ky-nang-mem-o-tre-de-tang-muc-do-hanh-phuc-va-thanh-cong-sau-nay-cho-con

Khi nhận thấy được sự hữu ích của bản thân thì các bé thường nâng cao hẳn lòng tự tin trong mọi việc. Để làm được điều này thì bố mẹ chỉ cần chủ động khen ngợi con khi thấy con có hành động đúng và khuyến khích con tiếp tục thực hiện những việc làm tốt đẹp đó.

Bố mẹ cũng có thể tạo việc cho con cảm thấy mình trở nên có ích hơn. Ví dụ như mẹ có thể sai còn làm các việc lặt vặt trong nhà như phụ gấp quần áo, dọn đồ chơi con vừa bày ra, chơi với em… Và nhớ sau khi con hoàn thành xong nhiệm vụ thì phải khen ngợi con để con nhận ra sự hữu ích và giá trị của mình và tiếp tục phấn đấu tốt hơn.

Giúp con học cách kiềm chế sự hấp tấp, bốc đồng

Kiềm chế sự hấp tấp, bốc đồng là một phần chức năng được chỉ đạo bởi vỏ não trước trán. Khu vực này thường chưa phát triển hoàn chỉnh cho đến khi bé trưởng thành hơn, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp vùng này phát triển nhanh trong những năm đầu đời của bé. Do đó, con cần được thực hành kỹ năng kiềm chế sớm để tốt hơn về sau.

Cho con chơi các trò chơi di chuyển đòi hỏi sự dừng lại đúng lúc như trò chơi đèn đỏ, đèn xanh, toa tàu đang chạy và dừng lại khi được yêu cầu… Hoặc các trò chơi đóng vai cũng rất có ích trong trường hợp này. Cho con đóng vai một nhân vật mới, tự con sẽ nghĩ ra các quy tắc của trò chơi, cách diễn xuất, cách thay viên vai diễn với người cùng chơi…  

Như vậy, song song với những kiến thức con học được ở trường ở lớp thì những kỹ năng mềm sẽ theo con suốt đời hỗ trợ con rất nhiều trong mọi việc sau này. Mà bước quan trọng để xây dựng kỹ năng mềm cho con chính là cha mẹ phải lưu ý định hướng con từ nhỏ thông qua các trò chơi hữu ích chứ đừng để tình trạng trẻ cắm mặt vào màn hình điện thoại cả ngày sẽ khiến con rất thiệt thòi về sau.

Theo Motherly

  • 651 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?