Hướng dẫn cho bé cách chọn và tự mặc quần áo

Khi bé được 3 tuổi, ba mẹ đã có thể dạy cho bé biết cách tự mặc quần áo, đi giày dép… để xây dựng tính tự lập ở bé. Đồng thời, bé sẽ có khả năng xử lý các tình huống khi không có bố mẹ ở bên như khi khuy áo hoặc dây giày của bé bị tuột…

Với người lớn thì thật dễ dàng rồi, nhưng với bé thì việc tự mặc đồ thật là phức tạp và đòi hỏi "phải là người lớn cơ". Đừng lo, hãy hướng dẫn bé chọn và tự mặc quần áo từng bước một.

huong dan be chon va tu mac quan ao

Mẹ nên dạy bé mặc áo phông chui đầu trước, vì nó đơn giản, sau đó mới đến các cách mặc quần áo phức tạp hơn như áo sơ mi cài cúc hoặc mặc quần.

Giúp bé phân biệt rõ ràng mặt trước, mặt sau và mặt trái, mặt phải của quần áo. Cần dạy bé là phải quan sát trước khi mặc quần áo: ví dụ như mặt phải của quần áo thì sẽ có họa tiết minh họa tươi vui (với áo chui cổ) và hàng cúc (với áo cài cúc). Còn mặt phải của quần thì sẽ có túi hoặc khóa kéo.

Với áo cổ chui: khi mặc, nên chui cổ vào trước rồi mới xỏ từng tay một vào áo.

Với áo có cúc: mẹ cần hướng dẫn bé kéo hai vạt áo đều nhau rồi mới bắt đầu cài cúc từ trên xuống dưới. Nếu cúc áo bị lệch, hãy hướng dẫn để bé biết cách cài lại.

Khi mặc quần hay đi tất, hãy để bé ngồi xuống, xỏ từng chân một, không nên đứng một chân vì có thể sẽ bị ngã.

Với giày của bé, nên chọn mua những loại giầy tốt. Mẹ có thể buộc dây sẵn và nới lỏng giầy để bé tiện xỏ chân vào rồi thắt chặt lại thôi. Ngoài ra, mẹ cũng nên dạy bé cách thắt giây dầy đơn giản phòng trường hợp dây giày của bé bị tuột khi vui chơi. Nếu được, mẹ nên chọn những loại giày (dép) có miếng dán để bé dễ cởi ra, đi vào.

huong dan be tu mac quan ao

Mẹ chú ý không nên thúc giục hoặc cười chê khi bé vẫn chưa thể mặc quần áo đúng cách. Nếu kiên trì hướng dẫn, chắc chắn bé sẽ sớm biết cách chọn và tự mặc quần áo.

Mẹ cũng nên chọn những loại quần áo đủ rộng rãi để bé không bị đau hoặc gò bó khi mặc.

Khi bé đã thành thạo, mẹ vẫn nên thường xuyên để mắt tới bé để điều chỉnh những thao tác sai. Nhưng mẹ chỉ nên hỗ trợ bé trong những trường hợp cần thiết, chứ không nên giành làm giúp bé luôn.

Hãy kiên nhẫn trong thời gian bé làm quen và hình thành bé thói quen tự chọn và mặc quần áo. Đó là một bước tiến lớn trong sự phát triển của bé, mẹ hãy luôn ở bên và động viên bé nhé. 

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?