Hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn cho trẻ

Người ta vẫn thường nói rằng, con trẻ ốm là chuyện bình thường, đó là cách trẻ lớn lên, tự tăng đề kháng cho bản thân nên không cần thiết phải quá lo lắng. Sẽ có lúc bé có thể tự khỏi khi được mẹ chăm sóc cẩn thận, nhưng cũng có lúc bé bị vi khuẩn tấn công hay bị bội nhiễm và cần sử dụng tới thuốc đặc trị. Những lúc như thế hẳn bạn sẽ lăn tăn không biết mình đã dùng thuốc đúng cách cho con chưa, đặc biệt khi tình trạng kháng thuốc đang được cảnh báo rộng rãi thời gian gần đây. Những thông tin sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn cho trẻ.

Nắm rõ các thông tin về loại thuốc mình sử dụng

Trong đơn thuốc bạn nhận được từ bác sĩ nhi khoa bao giờ cũng có kèm những thông tin cần thiết như tên thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng cụ thể. Mặc dù, những thông tin đó rất chi tiết và đầy đủ nhưng bạn vẫn cần phải tự tìm hiểu thêm để nắm rõ mình đang cho con sử dụng loại thuốc gì, có thành phần như thế nào, những thành phần đó có hoàn toàn an toàn cho độ tuổi của bé hay không? những tác dụng phụ không mong muốn là gì? Và bạn cần bảo quản thuốc như thế nào để không làm giảm tác dụng của thuốc.

Thông thường tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại quầy bán thuốc, đôi khi trong hướng đẫn sử dụng đi kèm với thuốc cũng cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn. Bạn cần kiểm tra tất cả những thông tin này và nếu còn lăn tăn đừng ngần ngại hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ theo dõi con bạn để được giải đáp cụ thể. Sau đây là một vài câu hỏi mà bạn có tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng đơn thuốc cho bé:

Tác dụng của thuốc này là gì?

Bảo quản như thế nào là tốt nhất?

Mùi vị thuốc có dễ uống cho trẻ nhỏ không?

Liều sử dụng là như thế nào (thông thường liều sử dụng với trẻ nhỏ được tính theo cân nặng của bé)

Thời gian uống là khi nào? Có nhất thiết phải gọi bé dạy để uống thuốc vào lúc nửa đêm để đảm bảo đúng liều hay không? (thường áp dụng với một số loại thuốc liều uống cách nhau từ 6-8 giờ, sẽ có những cữ uống vào giờ ngủ của bé, nếu trong trường hợp đó hãy hỏi bác sĩ thật kỹ)?

Bạn nên cho bé uống trước hay sau bữa ăn?

Nếu đơn thuốc kê bé cần phải uống thuốc nhiều hơn 3 lần/ngày, trong trường hợp này có thể giảm xuống từ 1-2 lần/ngày được không?

Khi vừa uống xong bé bị nôn trớ, bạn có cần cho bé uống lại với liều lượng như cũ hay không?

Nếu bạn lỡ quên 1 cữ thuốc của bé, trong lần uống tiếp theo bạn có nên tăng lượng nhiều hơn bình thường hay không? Nếu có thì có ảnh hưởng gì không tốt tới bé hay không?

Sau khoảng thời gian bao lâu bạn có thể thấy tác dụng của thuốc? Và khi nào bạn cần liên hệ với bác sĩ để có lời khuyên kịp thời để chuyển sang loại thuốc khác khi bé không đáp ứng thuốc.

Khi nào bạn có thể dừng đơn thuốc? Bé có nhất thiết phải uống đủ số ngày như đã được kê trong đơn hay không?

Có tác dụng phụ gì bạn cần chú ý khi sử dụng thuốc không? Và khi nào bạn cần báo lại với bác sĩ để có thể phải ngưng sử dụng đơn thuốc (có một số trẻ mẫn cảm với các thành phần của thuốc và việc này cần phải theo dõi mới có thể biết chính xác bé dị ứng với thành phần nào?)

Bạn có cần phải mưa dự trữ đơn thuốc này hay không, để có thể sử dụng cho lần sau khi con bạn có các triệu trứng tương tự?

Sử dụng thuốc một cách an toàn

Hãy chắc chắn rằng đứa trẻ của bạn không gặp phải bất cứ rủi ro nào khi sử dụng thuốc, bạn có thể lưu ý các thông tin sau đây:

Nếu bé dưới 2 tháng tuổi, đừng cho bé uống bất cứ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ.

Đừng cho bé uống đơn thuốc cũ khi bạn “cảm thấy” bé ốm giống lần trước, trừ khi đó là chỉ định của bác sĩ.

Đừng cho bé uống cùng một lúc 2 hoặc nhiều hơn các loại thuốc khác nhau, trừ khi bác sĩ chỉ định và chắc chắn sự kết hợp này là an toàn.

Mỗi loại thuốc thường chỉ điều trị các chứng bệnh đã được đính kèm thông tin trong bao bì, bạn không nên sử dụng loại thuốc đó cho các bệnh khác trừ khi có chỉ định đặc biệt của bác sĩ. Nếu những thông tin bạn nhận được từ hướng dẫn sử dụng không trùng với chỉ định của bác sĩ (như về độ tuổi khuyến cáo sử dụng) bạn cũng nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để hiểu rõ vấn đề trước khi áp dụng đơn thuốc cho bé.

huong-dan-cach-su-dung-thuoc-an-toan-cho-tre

Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của thuốc, bạn cần đảm bảo chúng vẫn còn hạn sử dụng. Một số thuốc khi đã quá hạn sẽ có phản ứng xảy ra giữa các thành phần thuốc và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé.

Hãy lưu ý cách bảo quản thuốc, một số thuốc bạn cần bảo quản trong tủ lanh, một số khác lại ở nhiệt độ dưới 25oC và tránh ánh nắng trực tiếp…

Hãy đảm bảo mình đã mua đúng loại thuốc

Hãy đảm bảo bạn cho bé uống đủ liều lượng theo đúng đơn bác sĩ đã kê.

Nếu bé bị nôn một phần lượng thuốc, bạn không cần phải cho bé uống lại hoặc bổ sung thêm trừ khi bé bị nôn ra hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khi cho bé uống thuốc bạn nên giữ bé ở tư thế đầu cao hơn và ngồi thẳng để tránh bị sặc.

Đừng trộn thuốc cùng với sữa, hay nước hoa quả… bởi bé có thể sẽ không uống hết cả bình sữa như vậy lượng thuốc bé uống vào sẽ không đảm bảo liều lượng.

Bạn nên ghi lại thời gian bạn đã cho bé uống thuốc để kiểm soát được lần cuối bạn cho bé uống gần nhất là khi nào.

Đừng tự ý kéo dài thời gian sử dụng thuốc của bé mà không có ý kiến của bác sĩ

Nếu bé có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bé bị dị ứng với thuốc, hãy dừng uống và liên hệ với bác sĩ để có lời khuyên kịp thời

Nếu bé đã đi nhà trẻ và bạn phải gửi thuốc cho cô giáo, hãy đảm bảo cô đã biết cách cho bé uống thuốc đúng theo hướng dẫn.

Một vài “mẹo” giúp bé uống thuốc dễ dàng hơn

Một số bạn may mắn và bé hợp tác tốt với việc điều trị bằng thuốc, một số khác lại như “đánh vật” với con vậy. Đó là những bé rất nhạy cảm với mùi, với vị lạ, nhìn thấy thuốc là bé la khóc, mín chặt môi. Những tình huống như thế bạn phải xử lý như thế nào? Sau đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn.

Thời gian uống thuốc: Nếu như bác sĩ không yêu cầu quá khắt khe về thời gian bắt buộc phải uống sau ăn, bạn có thể cho bé uống trước bữa ăn, với cái bụng rỗng bé sẽ dễ chấp nhận hơn, ngoài ra nếu bé có bị nôn thì cũng không bị mất lượng thức ăn vừa ăn xong.

vai meo giup be uong thuoc de dang hon

Cho bé uống thuốc bằng gì? Bạn có thể sử dụng xi lanh để bơm thuốc từ từ vào miệng. Nếu như có lượng sữa bị trào ra ngoài miệng, bạn có thể dùng tay để đưa thuốc quay trở lại miệng bé. Đôi khi sử dụng 1 chiếc thìa màu sắc và đưa ra trước mặt bé để bé quan sát, gây phản xạ nuốt cũng giúp bạn dễ dàng cho bé uống thuốc hơn.

Đưa thuốc vào vùng nào trong khoang miệng? Bạn nên biết các núm vị giác tập trung rất nhiều ở phần phía trước và giữa lưỡi, nếu bạn đưa thuốc đúng vào các vị trí này bé sẽ nhanh chóng cảm nhận thấy vị khác lạ và nhè ra. Lời khuyên cho bạn là nên đưa thuốc vào vùng giữa má và phía trong của lợi, gần phía họng hơn giúp đẩy nhanh quá trình nuốt thuốc và hạn chế cảm giác buồn nôn.

Nếu không có chỉ định đặc biệt về nhiệt độ nước pha thuốc, bạn nên pha với nước lạnh bởi ở nhiệt độ này mùi vì sẽ bị át đi và bé cũng dễ dàng nuốt hơn.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?