Hướng dẫn mẹ bầu những bài tập thể dục để ngôi thai bé thuận hơn

Nếu đầu em bé đang ở đỉnh tử cung của người mẹ thì em bé đang ở ngôi ngược. Hầu hết bé sơ sinh sẽ quay đầu xuống dưới để khi mẹ sinh, đầu bé sẽ ra ngoài trước một cách dễ dàng hơn.

huong dan me bau nhung bai tap the duc de xoay ngoi thai-01

Trẻ sơ sinh cứ tiếp tục thay đổi vị trí trong bụng mẹ cho đến khi không còn chỗ để xoay ngôi thai. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ở ngôi mông vào khoảng tuần 33 và sẽ quay đầu xuống vào tuần 37. Tuy nhiên, điều này có thể không diễn ra đúng như thế với tất cả các trường hợp vì có một số bé vẫn giữ vị trí ngôi mông cho đến cuối thai kỳ.

Nếu em bé của mẹ đang ở vị trí ngôi ngược thì mẹ có thể làm một số điều để khuyến khích bé di chuyển vào vị trí ngôi đầu. Những bài tập sau đây được cho là mang lại cho bé nhiều cơ hội hơn để vận động bên trong tử cung:

Bài tập 1: Xoay khung xương chậu 

Xoay hông, lắc bụng đã được xem là cách hỗ trợ sinh nở tự nhiên từ xưa, được ứng dụng cho nhiều thế hệ. Xoay hông cho phép khung xương chậu mở ra, tạo thêm chỗ cho em bé thay đổi vị trí. Mẹ có thể thực hiện các bài tập này trong khi đứng hoặc ngồi trên một quả bóng tập chuyên dụng cho bà bầu. Xoay hông theo vòng tròn 10 lần theo từng hướng. Lặp lại bài tập này ba lần một ngày. Mẹ cũng có thể mở nhạc của Shakira hoặc Britney để lắc bụng, xoay hông vòng quanh phòng.

Bài tập 2: Nâng chân lên cao hoặc nghiêng người

Đây là một dạng bài tập để giúp xoay ngôi thai. Với động tác này, mẹ nên nằm trên sàn và đặt đôi chân trên ghế hoặc sofa. Tư thế này thoạt nghe thì đơn giản nhưng lại không dễ dàng đối với thai phụ. Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái (hoặc không thể) thì bỏ qua bài tập này và thử thay thế bằng bài tiếp theo: nâng mông lên khỏi mặt đất và đặt vài chiếc gối bên dưới để nâng đỡ. Mẹ nên nghiêng người một góc 45 độ. Giữ nguyên vị trí này tối đa là 15 phút hoặc cho đến khi mẹ cảm thấy không thoải mái nữa.

huong dan me bau nhung bai tap the duc de xoay ngoi thai-02

Bài tập 3: Vận động tới lui 

Mẹ hãy thực hiện bài tập này bằng tay và đầu gối. Với bài tập này, có lẽ mẹ sẽ muốn sử dụng một chiếc gối cho dễ chịu. Đung đưa, lúc lắc người nhẹ nhàng chừng 15 phút và lập lại động tác này 3 lần mỗi ngày. Mẹ cũng có thể thử trườn người về phía trước bằng tay và đầu gối như là một cách để mở rộng xương chậu. Nếu mẹ hay dọn dẹp nhà cửa thì cũng có thể lau rửa sàn nhà bằng tay.

Bài tập 4: Đi bộ

huong dan me bau nhung bai tap the duc de xoay ngoi thai-03

Là một bài tập tuyệt vời trong thời kỳ mang thai, nó có thể giúp khuyến khích em bé thay đổi vị trí trong bụng mẹ. Mẹ hãy cố gắng đi bộ 30 phút mỗi ngày trong suốt thai kỳ.

Những bài tập trên được cho là có hiệu quả nhất trong thời gian hoạt động của bào thai, chúng khuyến khích bé thay đổi ngôi thai. Vì vậy, bất cứ khi nào em bé bắt đầu thúc và đá vào bụng mẹ, thì có lẽ đó là thời điểm tốt để mẹ thử một một vài bài tập này.

Nếu mẹ cảm thấy choáng váng hoặc có bất kỳ đau đớn nào trong khi tập thể dục thì phải dừng ngay lập tức. Mẹ hãy ngồi xuống cẩn thận và giữ yên như thế cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Mẹ cũng nên hỏi ý kiến người có chuyên môn trước khi tiếp tụ các bài tập thay đổi ngôi thai.

  • 18.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?